Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

9 thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện một cách không ngờ

Tiêu dùng thông minh

21/10/2022 19:59

Những gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp giảm chi phí tiền điện và giúp ích cho môi trường.

Người Mỹ chi khoảng 2.000 USD cho hóa đơn điện cho mỗi hộ gia đình hàng năm. Số tiền khổng lồ này có thể dễ dàng giảm xuống bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ. Đơn giản như thay thế tất cả các bóng đèn bằng bóng đèn LED.

Sử dụng bóng sấy khi sấy quần áo 

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 1.

So với các thiết bị gia dụng khác, máy sấy tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Đó là lý do tại sao một số người thích phơi khô tự nhiên. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy sấy, bạn chỉ cần thêm một quả bóng sấy len hoặc cao su vào quần áo. Những thứ đơn giản này có khả năng tách quần áo, cung cấp không khí để chúng khô nhanh hơn.

Quả bóng len đặc biệt hấp thụ độ ẩm giúp toàn bộ quá trình khô kết thúc nhanh hơn. Một ưu điểm khác là bóng máy sấy làm giảm tĩnh điện, có nghĩa bạn sẽ không cần phải thay khăn máy sấy thường xuyên.

Tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 2.

Nhiều người tin rằng nhiệt độ thấp nhất là tốt nhất để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, tủ lạnh không nhất thiết phải đặt thấp hơn 3°C và tủ đông sẽ hoạt động tốt ở -15°C. Có ý kiến cho rằng nếu đặt chúng thấp hơn ít nhất 10 độ C, bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn tới 25%.

Nếu hàng hóa đông lạnh đang tan chảy sau khi tăng nhiệt độ. Một mẹo hữu ích khác để giúp thiết bị hoạt động ở hiệu suất tối đa là đặt chúng cách tường ít nhất 7 cm. Bằng cách này, không khí sẽ có đủ không gian để lưu thông.

Kéo rèm để tiết kiệm chi phí điều hòa

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 3.

Khoảng 30% nhiệt độ của một ngôi nhà được thoát ra ngoài qua cửa sổ vào mùa đông. Và gần 76% ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ vào nhà khiến nhiệt độ nóng lên không thể chịu nổi. Rèm có khả năng giữ cho nội thất được bảo vệ khỏi các tia cực mạnh của mặt trời.

Đặc biệt hơn, rèm có tính phản xạ cao có thể che chắn bên trong khỏi cái nóng khắc nghiệt. Đặc biệt những tấm nằm ngang có thể phản xạ nhiệt lên trần nhà sáng màu, sau đó sẽ khuếch tán hơi ấm.

Nấu ăn mở nắp

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 4.

Một thói quen tốt mà bạn có thể thực hiện khi nấu ăn là đậy nắp nồi và chảo. Bằng cách này, bạn có thể đặt nhiệt độ thấp hơn và giảm thời gian nấu. Điều này xảy ra bởi vì không để hơi nước và nhiệt thoát ra khỏi chảo và do đó thức ăn sẽ sẵn sàng trong thời gian ngắn hơn.

Khi tuân theo thói quen này năng lượng bạn tiêu hao sẽ giảm đến 66%. Một mẹo hữu ích khác là đặt đầu đốt của bếp phù hợp với kích thước nồi để không có nhiệt thoát ra hai bên. Sử dụng đầu đốt và nồi không khớp sẽ làm thất thoát năng lượng lên đến 40%.

Làm sạch xơ vải của máy sấy

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 5.

Để máy sấy hoạt động với bẫy xơ vải đầy bụi bẩn sẽ chỉ khiến máy hoạt động kém hiệu quả hơn. Bụi bẩn buộc thiết bị phải hoạt động nhiều hơn, chiếm nhiều năng lượng và thời gian hơn để làm khô quần áo. 

Tùy thuộc vào mức độ bẩn của bẫy xơ vải, máy sấy có thể tiêu tốn nhiều hơn 75% năng lượng so với bình thường. Đó là bởi vì bụi bẩn không cho phép không khí lưu thông đúng cách, buộc nó phải làm việc nhiều hơn.

Điều cần làm thường xuyên là tháo bẫy xơ vải và làm sạch nó. Nếu vẫn nhận thấy các vấn đề với hiệu suất của máy sấy, bạn cần kiểm tra lỗ thông hơi bên ngoài. Nếu không có hơi nước thoát ra trong khi máy sấy đang hoạt động, thì bạn cũng cần làm vệ sinh ở đó.

Cắm tất cả các thiết bị điện tử vào ổ điện

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 6.

Không phải ai cũng nhận ra rằng các thiết bị điện tử vẫn tiêu thụ năng lượng ngay cả khi đã tắt hoặc đặt ở chế độ ngủ. Đó là lý do tại sao cắm tất cả mọi thứ trong ổ điện sẽ cung cấp khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn chúng khi không sử dụng. Hãy nhớ rằng phải nhấn nút bật/tắt khi muốn tắt chúng. Nếu không, thì thiết bị sẽ tiếp tục tiêu thụ năng lượng.

Sử dụng ấm đun nước điện để đun sôi nước thay vì dùng lò vi sóng

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 7.

Theo một nhà nghiên cứu, nên sử dụng ấm điện vì nó sẽ thực hiện công việc nhanh hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn. Lò vi sóng mất 50% năng lượng trong khi chuyển điện năng thành vi sóng. Mặt khác, ấm đun nước cách nhiệt rất tốt và chỉ mất 20% tổng năng lượng mà nó sử dụng.

Đóng cửa lò khi nướng

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 8.

Ngày trước, lò nướng không có bất kỳ hệ thống lưu thông không khí nào và đó là lý do tại sao các đầu bếp thường để hở một chút để thoát hơi. Tuy nhiên, lò nướng hiện đại có hệ thống lưu thông không khí tốt và có thể ngăn nhiệt. Ngoài ra, hầu hết các lò nướng không cho phép mở cửa. 

Hạn chế lớn nhất từ việc giữ cho cửa lò luôn mở là sẽ mất khoảng 50% nhiệt. Điều này cần phải nấu thức ăn trong thời gian gấp đôi và do đó tiêu tốn gấp đôi năng lượng.

Chuyển sang đầu vòi sen dòng chảy thấp

9 Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện - Ảnh 9.

Đầu vòi hoa sen trung bình sử dụng khoảng 2,5 gallon (9,5 lít) nước mỗi phút. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng chuyển sang đầu vòi sen 1,7 gallon/phút (6,6 lít). Thay đổi này sẽ tiết kiệm hơn 11.000 gallon (42.000 lít) nước và 1.180 kWh năng lượng mỗi năm. Bạn cũng sẽ nhận thấy một sự khác biệt lớn trong hóa đơn tiền nước, thay đổi tùy theo nơi sống.

(Nguồn: Brightside)

THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement