icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà

Sức khỏe

08/05/2022

21:41

Để phát hiện nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm, hãy làm theo các xét nghiệm đơn giản dưới đây.

Để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, bạn nên khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 lần/năm. Tuy nhiên, cũng có những bài kiểm tra đơn giản mà bạn có thể tự làm để chẩn đoán một số căn bệnh nghiêm trọng, ngay cả trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Kiểm tra bệnh tim, phổi

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 1.

Tạo các ngón tay thành hình chữ J lộn ngược và đặt các móng tay vào nhau. Bạn có thấy một viên kim cương nhỏ giữa chúng không? Tuyệt vời, điều này có nghĩa là tim, mạch của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Nếu không có khoảng trống giữa các móng tay của bạn, đó có thể là dấu hiệu móng tay bất thường. Thực tế nếu các ngón tay trở nên dày hơn có nghĩa máu không có đủ oxy. Thiếu oxy có thể do nhiều nguyên nhân. Ví dụ, các bệnh tim mạch, các vấn đề về phổi, các vấn đề về đường tiêu hóa.

Kiểm tra đột quỵ, sa sút trí tuệ

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 2.

Bạn cần đếm thời gian cho bài kiểm tra này. Nâng chân lên sao cho hông song song với sàn và bắt đầu bấm giờ. Nếu bạn có thể đứng như vậy trong 20 phút hoặc hơn, điều đó có nghĩa bạn có ít nguy cơ bị đột quỵ, hay chứng sa sút trí tuệ. Và ngược lại, nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng ở một chân, điều đó cho thấy các mạch máu não đang gặp vấn đề. 

Kiểm tra bệnh thiếu máu

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 3.

Khi đứng trước gương, hãy kéo mí mắt dưới của bạn xuống. Nếu chúng màu hồng, mọi thứ đều ổn. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu máu, có thể là hồng nhạt hoặc thậm chí hơi vàng. Thiếu máu là do thiếu hemoglobin, các cơ, mô trong cơ thể không nhận đủ oxy, không thể hoạt động ở mức 100%. Nếu bạn thấy mình xanh xao, nhanh mệt, thở nặng nhọc thì nên đến bác sĩ để khám.

Kiểm tra nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố, thiếu các nguyên tố vi lượng

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 4.

Rụng tóc là một quá trình tự nhiên. Theo các bác sĩ, chúng ta rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Điều đó không có gì phải lo lắng. Nhưng để biết khi nào cần lo lắng, bạn có thể làm một bài kiểm tra đơn giản.

Tóc của bạn phải khô, sạch. Lấy một lọn tóc nhỏ và kéo chúng. Đừng kéo quá mạnh. Nếu bạn chỉ có khoảng 2-3 sợi tóc trên tay thì điều đó hoàn toàn bình thường. Nếu rụng nhiều hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Có thể có rất nhiều lý do khiến mọi người rụng tóc: căng thẳng, vệ sinh kém hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tóc thường trở nên mỏng do mất cân bằng nội tiết tố hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy không nên bỏ qua những triệu chứng này.

Kiểm tra hội chứng ống cổ tay

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 5.

Thử nghiệm này có thể phát hiện bệnh nghề nghiệp của nhân viên văn phòng, nghệ sĩ hay người đi xe đạp đó là hội chứng ống cổ tay.

Nâng hai tay lên sao cho cẳng tay song song với mặt. Cố gắng chạm đến gốc lòng bàn tay bằng các đầu ngón tay. Nếu bạn có thể làm điều này trong 1-2 phút, bạn ổn. Nhưng nếu bạn bị ngứa ran, tê hoặc đau ở cổ tay hoặc ngón tay, đây có thể là dấu hiệu của bệnh.

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện khi các mô lân cận đè lên dây thần kinh giữa. Cơn đau, tê chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu không có phương pháp điều trị thích hợp.

Kiểm tra bệnh tiểu đường

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 6.

Để làm được bài kiểm tra này, bạn cần người giúp đỡ. Cần lấy một cây bút chì, một cục tẩy. Đưa chúng lần lượt chạm vào bàn chân, ngón chân bằng đầu nhọn của bút chì, cục tẩy. Bạn có biết mặt nào của bút chì chạm vào chân mà không cần nhìn không?

Nếu bạn không hoàn toàn cảm thấy khi chạm vào, điều đó có nghĩa là các đầu dây thần kinh trên bàn chân của bạn không hoạt động bình thường. Độ nhạy thấp có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Kiểm tra vấn đề động mạch

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 7.

Trong khi nằm trên sàn, đặt chân của bạn lên một góc 45°, giữ nguyên trong vài phút. Bây giờ, hãy đánh giá màu sắc của bàn chân của bạn. Bàn chân, ngón chân nhợt nhạt (gần như trắng) cho thấy lưu thông máu rất kém. Sự thay đổi màu sắc có thể được nhìn thấy ở cả hai bàn chân hoặc chỉ một bàn chân.

Các động mạch ngoại vi cung cấp máu đến các chi. Khi các động mạch bị tắc nghẽn, các cơ không nhận được đủ oxy, các triệu chứng khó chịu như tê, đau, các triệu chứng khác có thể xuất hiện. Tình trạng này được gọi là bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Rất khó để nhận thấy các triệu chứng ngay từ đầu. Nếu không được điều trị, PAD có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Kiểm tra thính giác

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 8.

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn cần phải ở trong một căn phòng yên tĩnh. Đưa tay gần tai và xoa các ngón tay vào nhau. Bạn có nghe thấy âm thanh không? Sau đó, đặt tay càng xa tai càng tốt và xoa các ngón tay vào nhau một lần nữa. Bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh? Xin chúc mừng, thính giác của bạn vẫn ổn. Đừng quên làm tương tự với tai còn lại.

Kiểm tra các bệnh tim mạch

9 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản có thể làm tại nhà - Ảnh 9.

Để làm được bài kiểm tra này, bạn sẽ phải rời khỏi nhà của mình và đi lên lên một cái thang (8-12 bậc) trong khi hát một bài hát. Hoặc bạn có thể nói chuyện điện thoại hay đọc một cái gì đó. Điều quan trọng nhất là phải nói chuyện. Nếu bạn cảm thấy tim đập thình thịch, không thể thở tốt, điều đó có nghĩa là hệ thống tim mạch, phổi của bạn không thể xử lý các hoạt động thể chất.

Chúng tôi muốn nhắc nhở bạn rằng các bài kiểm tra này không thể thay thế ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Nếu có bất kì triệu chứng nào làm bạn lo lắng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

(Nguồn: Brightside)

Thực hiện: THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur bị tước giấy phép hành nghề

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur bị tước giấy phép hành nghề

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa quyết định tước giấy phép 3 tháng đối với Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur và phạt 110 triệu đồng.

Sức khỏe

11/08/2022

Cách phân biệt bóng nước của bệnh đậu mùa khỉ và bệnh zona

Cách phân biệt bóng nước của bệnh đậu mùa khỉ và bệnh zona

Bệnh zona khác với bệnh đậu mùa khỉ, hai bệnh này do virus từ các họ khác nhau gây ra và chúng khó có thể bị nhầm lẫn với nhau dựa trên các xét nghiệm hoặc các triệu chứng thực thể như vị trí phát ban.

Sức khỏe

10/08/2022

Hậu COVID-19 làm suy giảm ham muốn tình dục như thế nào?

Hậu COVID-19 làm suy giảm ham muốn tình dục như thế nào?

Mặc dù phần lớn những người từng nhiễm COVID-19 sẽ hồi phục sau vài tuần nhưng vẫn có một số người có thể gặp những triệu chứng kéo dài nhiều tháng sau khi khỏi bệnh, trong đó có chứng rụng tóc và suy giảm ham muốn tình dục.

Sức khỏe

10/08/2022

Trung Quốc phát hiện loại virus mới, lây truyền từ động vật, đã có 35 người nhiễm

Trung Quốc phát hiện loại virus mới, lây truyền từ động vật, đã có 35 người nhiễm

Theo globaltimes, Trung Quốc phát hiện virus mới có nguồn gốc từ động vật và đã lây cho 35 người với triệu chứng giống COVID-19 như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn.

Sức khỏe

09/08/2022

5 mẹo đơn giản để có được hơi thở thơm tho

5 mẹo đơn giản để có được hơi thở thơm tho

Danh sách những thứ gây hôi miệng và tư vấn cho bạn cách để ngăn chặn nó.

Sức khỏe

08/08/2022

Đây là 10 lý do cho thấy tình dục tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa cả bệnh ung thư

Đây là 10 lý do cho thấy tình dục tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa cả bệnh ung thư

Tình dục có thể giúp chúng ta sống lâu hơn, sống khỏe hơn bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Sức khỏe

07/08/2022

Ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động

Ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động

Với vốn đầu tư gần 6 tỉ đồng, có thể thanh trùng hơn 62 lít sữa mỗi ngày, ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương là ngân hàng sữa mẹ thứ tư của Việt Nam nhưng có quy mô lớn nhất cả nước.

Sức khỏe

06/08/2022

TP.HCM đề xuất mỗi khu vực có 10 ngàn dân thì có 1 trạm y tế

TP.HCM đề xuất mỗi khu vực có 10 ngàn dân thì có 1 trạm y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực y tế.

Sức khỏe

06/08/2022

Biến thể BA.5 chiếm đến hơn 85% số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ

Biến thể BA.5 chiếm đến hơn 85% số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ

Tại Hoa Kỳ, biến thể BA.5 của COVID-19 đã nhanh chóng trở thành chủng virus nổi bật nhất, chiếm gần 86% các trường hợp lây nhiễm.

Sức khỏe

06/08/2022