Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

8 dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 bạn cần biết

Sức khỏe

11/06/2024 14:26

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mang nhiều chức năng trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu hụt nó sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe.

Thiếu vitamin B12 gây ngứa ran 

Một trong những dấu hiệu bất thường của tình trạng thiếu vitamin B12 là cảm giác ngứa ran thường được gọi là dị cảm. Những cảm giác này thường xảy ra ở tay, chân, chân và thậm chí cả mặt. Dị cảm xuất phát từ tổn thương thần kinh do thiếu hụt vitamin B12, gây ra ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên, đảm nhiệm vai trò trong việc truyền đạt cảm giác.

Suy giảm trí nhớ và suy giảm nhận thức

Suy giảm trí nhớ và nhận thức thường được liên kết với quá trình lão hóa, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B12. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt B12 có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, gây ra các vấn đề về trí nhớ, sự nhầm lẫn và khó tập trung. Nếu sự thiếu hụt không được khắc phục, những triệu chứng này có thể tiến triển theo thời gian.

8 dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 bạn cần biết- Ảnh 1.

Suy giảm trí nhớ là một trong 8 dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 bạn cần biết.

Thay đổi tầm nhìn

Dây thần kinh thị giác, nơi truyền thông tin thị giác đến não, có thể bị tổn thương do thiếu vitamin B12. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể tác động đến thị lực qua nhiều biểu hiện, bao gồm sự mờ mịt hoặc suy giảm thị lực, cảm giác nhạy cảm với ánh sáng và trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh thị giác. 

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thị lực và độ nhạy của võng mạc ở bệnh nhân tăng nhãn áp được cải thiện nhờ sự kết hợp của vitamin E, DHA và vitamin B12. Bổ sung vitamin B12 lâu dài làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm thị lực.

Viêm lưỡi và viêm miệng

Các triệu chứng ở miệng như viêm lưỡi và lở loét có thể là dấu hiệu thiếu vitamin B12. Những triệu chứng này là do sự thay đổi ở mô biểu mô của miệng do lượng vitamin B12 không đủ, gây khó chịu, đau đớn và khó ăn hoặc nuốt.

8 dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 bạn cần biết- Ảnh 2.

Tâm trạng thay đổi thất thường có thể là do cơ thể thiếu vitamin B12

Trầm cảm và thay đổi tâm trạng

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng có thể liên quan đến tình trạng thiếu vitamin B12. B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine, giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Mức B12 không đủ có thể cản trở quá trình này, dẫn đến rối loạn tâm trạng và các triệu chứng loạn thần.

Tóc dễ rụng, móng dễ gãy

Rụng tóc, móng giòn, dễ gãy, thay đổi kết cấu hoặc màu sắc,... có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin B12. Bởi vì, B12 đóng vai trò phân chia và tái tạo tế bào, bao gồm cả những tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc và móng. Mức vitamin B12 không đủ có thể làm gián đoạn các quá trình này và gây ra những thay đổi rõ rệt về chất lượng tóc và móng.

8 dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin B12 bạn cần biết- Ảnh 3.

Mức vitamin B12 trong cơ thể không đủ sẽ gây rụng tóc.


Yếu cơ và đi lại khó khăn

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến sức mạnh và sự phối hợp của cơ, gây yếu, cứng hoặc đi lại khó khăn. Những rối loạn vận động này được cho là do tổn thương thần kinh và giảm sản xuất hồng cầu, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho cơ, làm suy giảm chức năng và gây suy nhược, mệt mỏi.

Tim đập nhanh hơn và gây khó thở

Những người bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng có thể gặp các triệu chứng về tim mạch như nhịp tim nhanh hoặc không đều và khó thở. Sự thiếu hụt vitamin B12 gây suy yếu trong quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng thiếu máu và giảm khả năng vận chuyển oxy đến các mô cơ thể, có thể thể hiện qua cảm giác đánh trống ngực và khó thở.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement