10/05/2023 14:49
Khỏe đẹp tự nhiên nhờ các thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E là một trong những loại vitamin tan trong chất béo (nhưng không tan trong nước), rất quan trọng đối với cơ thể con người. Mặc dù cơ thể có thể hấp thu được cả 2 dạng vitamin E tocopherols nhân tạo và thiên nhiên, nhưng nguồn thiên nhiên trong thực phẩm được cho là tốt nhất.
Công dụng tuyệt vời của Vitamin E
Vitamin E được biết đến như một chất chống oxy hóa, hạn chế các gốc tự do mạnh mẽ, nếu được bổ sung vitamin E đầy đủ từ những thực phẩm trong tự nhiên sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Ngăn ngừa tổn thương gốc tự do trên da và có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia cực tím. Vì khả năng hoạt động như một hợp chất chống viêm, vitamin E giúp ngăn ngừa sưng và phù da. Đồng thời, vitamin E cũng mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa phát ban và các tình trạng khác xuất phát từ viêm da mãn tính.
- Dưỡng ẩm cho làn da, cải thiện các nếp nhăn, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.
- Bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV;
- Phục hồi tóc hư tổn, nuôi dưỡng mái tóc khỏe đẹp…
- Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng vitamin E ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, giúp giảm đến 20% nguy cơ đau tim ở người bệnh tiểu đường hoặc chạy thận nhân tạo.
Chính vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vitamin E cho cơ thể là biện pháp lành mạnh để tăng cường sức khỏe và cải thiện làn da.
Danh sách các loại thực phẩm giàu Vitamin E
1. Hạt và dầu hướng dương
Hạt hướng dương được biết đến là loại hạt thơm, béo hay được sử dụng như món ăn vặt trong gia đình. Trong hạt hướng dương có chứa rất nhiều vitamin E và folate rất thân thiện với sức khỏe tim mạch. Tuy vậy, thành phần calo từ loại hạt này là khá lớn, 100g tương đương với 584 Kcal, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng tăng cân.
Dầu hướng dương được ép ra từ hạt của cây hướng dương, đa phần thường sử dụng công nghệ ép lạnh để đảm bảo không thay đổi các dưỡng chất và vitamin bên trong. Thông thường, thành phần dầu hướng dương có chứa nhiều omega3 và omega6 giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, lượng vitamin E dồi dào có khả năng chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Tuy vậy,nếu tiêu thụ quá nhiều dầu hướng dương có thể dẫn đến việc tăng viêm trong cơ thể.
2. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt quen thuộc trong mâm bánh kẹo ngày tết. Không chỉ là một loại hạt thưởng thức, ăn chơi hạt dẻ cười còn là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất béo. Đặc biệt trong loại hạt này, cũng chứa nhiều vitamin E giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da.
Vitamin E có trong hạt dẻ cười còn giúp kiểm soát lượng insulin và thúc đẩy lưu thông máu, giảm mụn trứng cá. Thường xuyên ăn hạt dẻ cười không chỉ giúp bạn có làn da khỏe đẹp, mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, tăng cường sức khỏe tổng thể.
3. Hạt điều
Ngoài các loại hạt trên, hạt điều cũng là thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng và chứa nhiều hàm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin E. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, có 0.9 mg vitamin E trong mỗi 100g hạt điều rang. Là thực phẩm giàu vitamin E, hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm đẹp da, cải thiện cơ khớp và tăng cường hệ miễn dịch,…
4. Cá hồi
Cá hồi Đại Tây Dương thuộc họ Cá hồi, được tìm thấy ở khu vực Bắc Đại Tây Dương Dương và ở các con sông chảy vào Đại Tây Dương, là một trong những loại cá quý hiếm. Đặc biệt, trong cá hồi chứa hàm lượng vitamin E rất lớn, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh tim mạch và phục hồi sức khỏe rất tốt. Trong 100g thịt cá hồi Đại Tây Dương chứa khoảng 1.1mg vitamin E, tương đương 2.0mg trong 1/2 miếng phi lê.
5. Qủa mâm xôi
Quả mâm xôi dù tươi hay đông lạnh đều chứa vitamin cao, đặc biệt hàm lượng mangan, vitamin K và vitamin E. Trong 100g quả mâm xôi chứa 0.9mg vitamin E. Loại quả này có chứa thành phần dinh dưỡng cao nên thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên kết hợp trong bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
6. Cải bó xôi
Rau cải bó xôi có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm rau bina, rau chân vịt… Đây là loại rau mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, trong 100g cải bó xôi chứa khoảng 2.0 mg vitamin E.
Bên cạnh đó, loại rau này còn cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, A, khoáng chất, chất xơ và sắt giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh ung thư… Bạn có thể sử dụng loại rau này để ép nước uống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.
(Nguồn: Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp