Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

6 nhiệm vụ chính của ngoại giao kinh tế trong thời gian tới

Chính sách - Hạ tầng

22/12/2023 10:29

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề ra 6 nhiệm vụ chính cho ngành Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế.

Phát biểu tại phiên toàn thể về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 vào sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ngành ngoại giao phải nỗ lực hơn, nâng cao tính chủ động trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế với 6 nhiệm vụ chính.

Thủ tướng đánh giá trong thời gian tới, tình hình thế giới sẽ tiếp tục khó khăn, nguy nhiều hơn cơ. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Ngoại giao phải nỗ lực hơn, nâng cao tính chủ động trong triển khai công tác Ngoại giao kinh tế. Thủ tướng đề ra 6 nhiệm vụ chính cho ngành Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế.

6 nhiệm vụ chính của ngoại giao kinh tế trong thời gian tới- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế giới và Việt Nam

Thứ nhất, tiếp tục thể chế hóa, cụ thể hóa các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư và Nghị quyết số 21 của Chính phủ về công tác ngoại giao kinh tế trên cơ sở đổi mới về tư duy, tầm nhìn chiến lược, phương pháp luận và cách tiếp cận để thúc đẩy vai trò trung tâm của kinh tế.

Nhiệm vụ thứ hai là triển khai ngoại giao kinh tế có trọng tâm, trọng điểm, bám sát xu thế chung của thế giới, tập trung tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức. Thứ ba là hoàn thiện cơ chế, thúc đẩy hợp tác, cụ thể hóa các cam kết về kinh tế và rà soát quá trình triển khai các cam kết đã ký.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngoại giao kinh tế cần đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, trong đó tập trung khai thác tiềm năng của các thị trường Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và thị trường Halal.

Phát huy tính tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng nhấn mạnh. Cuối cùng là tăng cường phối hợp, liên kết với các ngành, địa phương theo tinh thần "lấy doanh nghiệp, địa phương làm trung tâm phục vụ".

Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm, trong đó chỉ rõ phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết trong hoạt động ngoại giao kinh tế, nhưng phải hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro trong hoạt động kinh tế; thứ hai là phản ứng chính sách nhanh và kịp thời hơn, chính xác hơn.

Thứ ba là các biện pháp ngoại giao thực tiễn, hiệu quả nhưng phải chân thành, phải tôn trọng, tin cậy; thứ tư là bám sát yêu cầu trong nước và yêu cầu của người dân doanh nghiệp, phải làm cái gì người ta cần chứ không phải làm cái gì mình có; thứ năm là phải xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao nhạy bén về chính trị, nhạy cảm về kinh tế sâu sắc về khoa học, công nghệ và tinh thông về nghiệp vụ ngoại giao, hiểu biết về luật pháp, phải có tâm có tầm, theo VTC News.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực và thành công của ngành ngoại giao và các lực lượng đối ngoại trong thời gian qua với 6 thành tựu nổi bật về: Đổi mới tư duy, nhận thức, biến kinh tế thực sự trở thành nhiệm vụ trung tâm của các hoạt động đối ngoại, nắm bắt sát diễn biến tình hình và tham vấn hiệu quả trong xây dựng chính sách ngoại giao kinh tế; Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, giữa bên trong và bên ngoài; Góp phần giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân như an ninh lương thực, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; Tạo lập môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cho phát triển; Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao văn hóa, chuyển văn hóa thành sức mạnh nội sinh; Triển khai hiệu quả công tác ngoại giao Nhân dân, thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, người dân với người dân, đặc biệt là địa phương với địa phương.

Thành tích đó có được nhờ nỗ lực của ngành Ngoại giao trong việc quán triệt, cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; phát huy truyền thống tốt đẹp của toàn ngành, sự phối hợp giữa các Bộ, cơ quan; đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ và phản ứng nhanh, chính xác, kịp thời.

Trong những năm qua, dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, ngoại giao kinh tế Việt Nam vẫn huy động được nhiều nguồn lực bên ngoài, đóng góp quan trọng vào kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2023 đạt gần 700 tỷ USD, trên 30 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên một tỷ USD, thu hút FDI tăng 14,8%.

Ngoại giao kinh tế của các địa phương được triển khai hiệu quả, với 422 thỏa thuận hợp tác được các tỉnh thành ký với đối tác quốc tế trong ba năm qua.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement