Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?

Tiền điện tử

04/03/2024 19:32

Bitcoin đang tiến gần đến mức giá cao nhất mọi thời đại, nhưng các nhà giao dịch và nhà phân tích đang đặt cược nhiều hơn vào việc điều chỉnh giá.

Bitcoin bắt đầu một tuần mới với những chú bò đang nỗ lực đạt mức cao nhất mọi thời đại khi quá trình chuyển đổi giá của tháng 2 tiếp tục. Sau khi đóng cửa hàng tháng vững chắc, cây nến hàng tuần đầu tiên của tháng 3 đã hoàn thành ở mức trên 60.000 USD một cách thoải mái.

Khi dự đoán về những gì có thể xảy ra tiếp theo ngày càng tăng, người bán ngầm chấp nhận rằng có thể không có gì cản trở Bitcoin tiến tới kỷ lục mới. Kịch bản này đánh dấu một trong những kết quả lạc quan nhất cho năm 2024 và tốt hơn đáng kể so với những gì nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích mong đợi.

Điều đó nói lên rằng, rất nhiều rào cản biến động vẫn còn tồn tại từ nay đến cuối tháng - và việc giảm một nửa trợ cấp khối (halving) vào tháng 4 vẫn là một thời điểm quan trọng.

Hành động này được tiến hành gần như ngay lập tức với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) do cung cấp hướng dẫn về tình trạng của nền kinh tế.

Nếu điều này không gây ngạc nhiên cho các nhà giao dịch tài sản rủi ro thì tiền điện tử đã có đủ khả năng để đối phó – các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) có thể tiếp tục mua Bitcoin. Tuy nhiên, nhà đầu tư bình thường hiện đang hành động vì "lòng tham cực độ".

Quỹ đạo thị trường có thể duy trì xu hướng gần đây của nó hay một giai đoạn điều chỉnh và hợp nhất đáng kể hơn có thể xảy ra không?

Cointelegraph xem xét tình trạng hiện tại của thị trường Bitcoin ở thời điểm có thể trở thành bước ngoặt cho chu kỳ giá Bitcoin hiện tại.

Bitcoin tiến gần đến vùng cao nhất mọi thời đại

Bitcoin bắt đầu tuần mới bằng một tiếng vang lớn vào ngày 4/3 khi giá đóng cửa hàng tuần gây ra biến động giá 2.000 USD mỗi giờ, bao gồm cả mức cao mới trong nhiều năm.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView xác nhận 64.282 USD đã đạt được trên Bitstamp, với Bitcoin/USD hiện thậm chí còn cao hơn – trên 65.000 USD.

Nguồn thống kê trên chuỗi CoinGlass xác nhận rằng chỉ 5.000 USD đã tách biệt phe bò khỏi mức cao mới mọi thời đại, giới hạn mức tăng hàng năm là hơn 50%.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 1.

Lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin/USD (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, các nhà giao dịch và nhà phân tích bị chia rẽ giữa sự lạc quan và sự hoài nghi, đồng thời những lời kêu gọi về một sự đảo chiều lớn vẫn được đưa ra.

"Dòng thời gian thú vị để đọc ngày hôm nay. 50% kêu gọi giá cao hơn đáng kể, 50% kêu gọi thị trường ổn định. Thông thường, điều này xảy ra mỗi tuần, tuy nhiên điều này bị chia rẽ nhiều hơn đáng kể so với bình thường", nhà giao dịch nổi tiếng Skew đã viết trong bài đăng mới nhất của mình trên X.

"Giá hiện tại của các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể xoay quanh các điểm uốn tâm lý chính. Lý do tại sao điều này lại quan trọng là vì trong động thái lớn tiếp theo trên thị trường, sự mất cân bằng này dẫn đến nhiều động lực hơn và sự đồng thuận. Có khả năng giao dịch đảo chiều trung bình thực sự nằm ở đâu".

Skew đề cập đến sự đồng thuận về việc tiếp tục tăng giá xung quanh mức cao nhất mọi thời đại nhạy cảm từ năm 2021. Cho đến nay, các mức cao cục bộ khác trong năm đó đã không còn đóng vai trò là mức kháng cự trong thời gian dài.

Ở bên thận trọng hơn là Venture founder, người đóng góp cho nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant.

Trong phân tích gần đây nhất của mình, ông cho rằng Bitcoin vẫn có thể hình thành mô hình "cốc và tay cầm" ở mức cao nhất mọi thời đại, điều chỉnh xuống mức thấp nhất là 40.000 USD trong một thử nghiệm tàn bạo đối với cả phe bò và phe gấu.

"Bạn có sẵn sàng cho việc này không? Bitcoin tăng lên ATH cũ để tiêu diệt tất cả những con gấu, sau đó sau khi giảm một nửa sẽ có sự điều chỉnh về phía Bitcoin trị giá 50.000 USD hoặc 40.000 USD để loại bỏ tất cả những con bò", ông viết.

"Sau đó, hãy tập trung trở lại ATH để tiêu diệt tất cả những con gấu… Chúng tôi sẽ ở trong phạm vi này cho đến quý 4/2024.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 2.

Biểu đồ Bitcoin/USD với "cốc và tay cầm" được hiển thị. Nguồn: Nhà sáng lập liên doanh/X

Ngược lại với quan điểm này là lập luận cho rằng, theo nghĩa rộng hơn, đầu tư tiền điện tử vẫn chưa nằm trong tầm ngắm của đa số chính thống.

Nếu điều này thay đổi, một làn sóng mới về sự quan tâm lan truyền đối với cả Bitcoin và altcoin có thể thành hiện thực, thúc đẩy thị trường ngày càng hình parabol.

Nhà phân tích Matthew Hyland kết luận vào cuối tuần: "Nhà đầu cơ giá lên hoàn toàn kiểm soát được xu hướng đóng cửa hàng tuần".

"Phần lớn đã và vẫn việt vị. Có thể trên Crypto Twitter Bubble, bạn cảm thấy quá tuyệt vời để có thể trở thành sự thật nhưng trong thế giới thực, hầu hết mọi người đều không được tiếp xúc. Sự hoảng loạn chưa bắt đầu xuất hiện nhưng nó sẽ xảy ra".

Nhà phân tích cảnh báo về thị trường tiền điện tử "sủi bọt"

Đi sâu vào cơ hội điều chỉnh là Charles Edwards, người sáng lập quỹ tài sản kỹ thuật số và Bitcoin định lượng Capriole Investments.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình bài đăng của Edwards X cho thấy giá Bitcoin có thể điều chỉnh. Nguồn: Charles Edwards/X

Với tâm trạng tỉnh táo trong tuần này, Edwards – người đã đặt tầm quan trọng đáng kể vào tác động của việc giảm một nửa vào tháng tới – không bị thuyết phục về những động thái gần đây.

Ông lập luận rằng, ngay cả khi sự thay đổi nhanh chóng không xảy ra ngay lập tức, thì sự nhiệt tình còn sót lại từ tháng trước có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phai nhạt.

"Bọt có thể tồn tại trong 2-3 tuần trước khi xả nước. Điều đó có nghĩa là có khả năng xảy ra vào giữa cuối tháng 3", ông cảnh báo.

Edwards nhấn mạnh rằng ông không có quan điểm giảm giá từ quan điểm dài hạn. Là một nhà đầu tư, quản lý rủi ro là cần thiết - đặc biệt với những thị trường ở mức độ lịch sử quan trọng như vậy.

"Giá luôn có thể tăng lên, đó chỉ là rủi ro và xác suất. Chẳng hạn, hồ sơ rủi ro ở đây rất khác (tệ hơn) so với khi Bitcoin ở mức 16.000 USD. Đơn giản chỉ là điều cần ghi nhớ đối với việc quản lý danh mục đầu tư", ông tiếp tục.

"Sự biến động ở những vùng này (cả lên và xuống) đều tăng theo cấp độ lớn. Hãy nhìn vào đầu năm 2021 để có thể so sánh được với hôm nay. Tôi vẫn nghĩ rằng thị trường tăng giá này còn một chặng đường dài phía trước".

Đầu năm 2021 chứng kiến một khoảng thời gian hưng phấn tương tự đối với tiền điện tử trước khi đạt đỉnh điểm vào đầu quý 2, với sự điều chỉnh tiếp theo giữ mức cao nhất mọi thời đại mới của Bitcoin ngoài bảng xếp hạng cho đến tháng 11.

Phản biện của giới hạn thị trường Bitcoin đối với các công cụ phái sinh quá nóng

Đi kèm với mối lo ngại về thị trường quá nóng là tỷ lệ tài trợ cao nhất trong lịch sử.

Theo dữ liệu hiện tại của CoinGlass, một số nền tảng thậm chí còn đạt hơn 0,1%, trong khi sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu Binance tự nó ở mức gần 0,05%.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 4.

Lịch sử tỷ lệ tài trợ Bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Lãi suất mở – tiền thân quan trọng của sự biến động giá Bitcoin – kể một câu chuyện của riêng nó, đạt mức khổng lồ 27,7 tỷ USD vào ngày 4 tháng 3.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 5.

Lãi suất mở Bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Mặc dù vậy, một nhà phân tích lưu ý rằng vốn hóa thị trường lớn hơn của Bitcoin vào tuần trước có nghĩa là số lượng lãi mở có nhiều cơ hội để tăng trưởng.

"Mối quan tâm mở Bitcoin đối với giá trị danh nghĩa đang đạt đến mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, khi bạn chia nó cho vốn hóa thị trường hiện tại, nó chỉ ở mức 2,25%, mức trung bình trong lịch sử", James Van Straten, nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu tại công ty chuyên sâu về tiền điện tử CryptoSlate, đã tóm tắt trong một phần của bài đăng X.

Biểu đồ đi kèm từ công ty phân tích chuỗi Glassnode cho thấy tình huống tương tự trên cả Bitcoin và altcoin lớn nhất Ether (ETH).

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 6.

Lãi suất mở chia cho vốn hóa thị trường của Bitcoin, Ether. Nguồn: James Van Straten/X

Trong khi đó, tuần này bắt đầu với hợp đồng tương lai Bitcoin của CME Group ban đầu giao dịch cao hơn vài trăm đô la so với thị trường giao ngay.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 7.

Biểu đồ tương lai Bitcoin của CME Group trong 1 ngày. Nguồn: TradingView

Powell của Fed chuẩn bị truyền đạt "lập trường diều hâu" 

Fed - và đặc biệt là Chủ tịch Jerome Powell - là điểm nhấn trong tuần vĩ mô sắp tới ở Mỹ.

Trong hai ngày bắt đầu từ ngày 6/3, Powell sẽ điều trần trước ủy ban Hạ viện và Thượng viện, cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách thông tin cập nhật về nền kinh tế.

Sự kiện diễn ra hai năm một lần dự kiến sẽ chứng kiến Powell duy trì những câu chuyện quen thuộc hiện nay về lạm phát và lãi suất.

Điều thứ hai đặc biệt phù hợp với tiền điện tử và tài sản rủi ro, với việc cắt giảm lãi suất được chờ đợi từ lâu có khả năng tăng hiệu suất. Cho đến nay, điều này vẫn chưa xảy ra và dữ liệu vĩ mô gần đây đã khiến thị trường đẩy lùi khả năng xảy ra vào cuối năm.

Một nhóm nhà phân tích của Bloomberg đã tóm tắt vào cuối tuần này: "Powell dự kiến sẽ duy trì lập trường diều hâu trong phiên điều trần nửa năm một lần trước Quốc hội, báo hiệu cho thị trường rằng Fed không vội cắt giảm lãi suất".

"Nếu điều đó dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, nó sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế và làm tăng nguy cơ xảy ra các tác động trễ từ chính sách tiền tệ".

Mặc dù thị trường nhận thấy rất ít cơ hội tăng lãi suất tiếp theo nhưng khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 3 gần như bằng 0 tính đến ngày 4/3, theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 8.

Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: Tập đoàn CME

Tuy nhiên, trong bản tóm tắt hàng tuần về các sự kiện vĩ mô sắp tới, nguồn tin giao dịch The Kobeissi Letter đã gợi ý rằng sẽ có nhiều biến động trước quyết định của Fed vào ngày 20/3.

"Chúng ta hiện còn 17 ngày nữa mới diễn ra cuộc họp tháng 3 được mong đợi từ lâu của Fed. Rất nhiều điều đang xảy ra trước đó", bản tóm tắt kết luận trên X.

Dữ liệu đến hạn trong những ngày tới bao gồm bảng lương phi nông nghiệp vào cuối tuần.

Dữ liệu tình cảm cho thấy sự cố định giá

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử trung bình, sự hấp dẫn của mức cao nhất mọi thời đại đang có tác động quen thuộc đến tâm lý.

Theo Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử, mức độ "tham lam cực độ" đang ở mức cao nhất trong nhiều năm.

Ở mức 82/100, những mức này ngày càng ở mức đánh dấu sự thay đổi thị trường trong lịch sử do quỹ đạo không bền vững.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 9.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Alternative.me

Phân tích các hiện tượng trên mạng xã hội, công ty nghiên cứu Santiment tuần trước cũng ngụ ý rằng việc chú ý nhiều hơn đến giá cả có thể góp phần vào giai đoạn hạ nhiệt.

"Sau tháng 2 bùng nổ với một số mức tăng vốn hóa thị trường hàng tháng lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử, các cuộc thảo luận ngày càng chuyển sang các chủ đề liên quan đến giá cả. Chủ yếu là Bitcoin, token AI và PEPE", nó lưu ý sau khi đóng cửa hàng tháng.

"Kết quả là thị trường có thể ổn định một chút".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (4 - 8/3): Có lên mức cao nhất mọi thời đại?- Ảnh 10.

Dữ liệu tần số từ khóa tiền điện tử. Nguồn: Santiment/X

Biểu đồ đi kèm cho thấy tần suất thay đổi của một số chủ đề nhất định xuất hiện trên nền tảng truyền thông xã hội theo thời gian.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch tiền điện tử đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement