Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư

Chứng khoán

15/06/2022 20:22

Dưới đây là những tin tức, xu hướng và phân tích quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch của mình vào ngày 15/6 ở thị trường Mỹ.

1. Cổ phiếu tăng giá khi mở cửa trước quyết định lãi suất của Fed

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng trong phiên hôm nay (15/6) khi Phố Wall chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất của Fed thậm chí còn mạnh mẽ hơn những gì thị trường mong đợi chỉ vài ngày trước. Sau dữ liệu lạm phát tiêu dùng nóng hơn dự kiến của tuần trước, các nhà đầu tư và Fed sẽ xem xét mức giá cao hơn ảnh hưởng đến người mua sắm như thế nào. 

Doanh số bán lẻ tháng 5 bất ngờ giảm 0,3%, sau khi điều chỉnh giảm 0,7% trong tháng 4. Sau khi có dữ liệu, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm từ mức cao nhất năm 2011, giao dịch quanh mức 3,38% vào sáng nay.

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Tư (15/6) - Ảnh 1.

Giao dịch viên trên sàn NYSE, ngày 14 tháng 6 năm 2022.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 vào thứ Ba (14/6) giảm phiên thứ năm liên tiếp. Nasdaq tăng nhẹ, phá vỡ chuỗi 4 ngày giao dịch liên tiếp. Cổ phiếu đạt mức thấp nhất trong phiên trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi dao động giữa tăng và lỗ rõ rệt trong suốt cả ngày. 

Chỉ số Dow Jones đóng cửa thấp hơn 17% so với mức cao kỷ lục trong tháng 1, vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh dốc. S&P 500 và Nasdaq đều vẫn nằm trong thị trường giá xuống, với chỉ số trước đây giảm hơn 22% so với kỷ lục tháng 1 và chỉ số giảm khoảng 33% so với mức cao nhất của tháng 11.

 2. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng 0,75%; EBC tổ chức cuộc họp khẩn cấp 

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang xem xét việc tăng lãi suất 0,75% khi họ kết thúc cuộc họp tháng 6 kéo dài hai ngày vào hôm nay. Đó là những gì thị trường hiện đang mong đợi cho đến tuần này mọi người đã tin tưởng khá nhiều vào một đợt tăng 0,5%. 

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Tư (15/6) - Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell thảo luận về việc tăng lãi suất trong cuộc họp báo ở Washington, DC, vào ngày 4 tháng 5 năm 2022.

Quyết định lãi suất được lên kế hoạch vào 2 giờ chiều ET, với cuộc họp báo thông thường sau cuộc họp của Chủ tịch Fed là ông Jerome Powell 30 phút sau đó. Lạm phát cao liên tục càng làm tăng thêm tính cấp thiết của việc bắt giữ giá cả tăng theo chiều hướng xoắn ốc. Tuy nhiên, với sự thắt chặt quyết liệt hơn của Fed có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Đó là các thị trường tiến thoái lưỡng nan.

ECB hôm nay đã công bố kế hoạch tạo ra một công cụ mới để giải quyết nguy cơ phân mảnh trong khu vực đồng euro. Động thái này diễn ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ khẩn cấp của EBC nhằm giải quyết tình trạng lợi tức trái phiếu tăng vọt trong những ngày gần đây của nhiều chính phủ trên khắp châu lục. Cuộc họp của ECB diễn ra chỉ vài giờ trước quyết định lãi suất của Fed.

3. Nhu cầu thế chấp ít hơn một nửa so với một năm trước đây 

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Tư (15/6) - Ảnh 3.

Người mua nhà đang phải đối mặt với tình hình khả năng chi trả ngày càng tồi tệ với lãi suất thế chấp dao động ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Tổng số lượng đơn đăng ký thế chấp đã giảm xuống một nửa so với năm ngoái, chỉ số điều chỉnh theo mùa mới nhất của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Lãi suất tăng mạnh đang làm suy giảm khối lượng tái cấp vốn - và những tỷ lệ đó, cùng với giá nhà cao ngất trời và tình trạng thiếu nhà để bán, đang tác động đến nhu cầu từ những người mua tiềm năng. 

Tuần trước, khoản thế chấp có lãi suất cố định trung bình 30 năm đã tăng lên 5,65%. Và bây giờ, khoản thế chấp 30 năm đạt 6,28% vào hôm qua, theo một thước đo hàng ngày từ Mortgage News Daily. Sau khi đạt mức thấp kỷ lục khoảng 2,7% vào cuối năm 2020, nó bắt đầu từ năm 2022 ở mức 3,29%.

4. Bitcoin bay hơi khoảng 70% so với kỷ lục của tháng 11 năm ngoái

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Tư (15/6) - Ảnh 4.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh khi các nhà đầu tư bán phá giá tài sản rủi ro.

Bitcoin giảm xuống mức thấp trong 18 tháng, thúc đẩy thị trường tiền điện tử giảm mạnh do người cho vay tiền điện tử đóng băng các khoản rút tiền của khách hàng. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã giảm xuống dưới 21.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. 

Bitcoin đã mất khoảng 28% kể từ thứ Sáu tuần rồi và hơn một nửa giá trị của nó trong năm nay. Kể từ mức cao nhất trên 68.000 USD vào tháng 11, nó đã giảm khoảng 70%. Kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất mạnh hơn để chống lạm phát cũng đã tạo ra áp lực lớn hơn đối với các tài sản rủi ro từ tiền điện tử đến cổ phiếu.

5. Biden thổi bùng lợi nhuận cao của các nhà lọc dầu vào thời điểm giá khí đốt tăng cao 

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Tư (15/6) - Ảnh 5.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi tăng nguồn cung xăng dầu để giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các công ty lọc dầu của Mỹ sản xuất nhiều hơn, nhằm giảm giá năng lương. “Vào thời điểm chiến tranh - tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao trong lịch sử ảnh hưởng trực tiếp vào các gia đình Mỹ là không thể chấp nhận được”, tổng thống nói trong một bức thư gửi các công ty dầu khí bao gồm Exxon và Chevron. 

Biden đang kêu gọi “hành động ngay lập tức để tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác”. Bức thư của tổng thống được đưa ra trong bối cảnh chi phí năng lượng cao ngất trời làm tăng thêm lo ngại lạm phát trên toàn nền kinh tế, với giá khí đốt trung bình trên toàn quốc đạt mức 5 USD/gallon.

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement