Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (7/9)

Chứng khoán

07/09/2023 07:59

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Biden tại G-20. Cổ phiếu hoạt động hàng đầu thế giới tăng 919%. Trung Quốc cấm một số nhân viên chính phủ sử dụng iPhone. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (7/9).

Cuộc họp G-20

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tận dụng sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp của nhóm G20 tuần này để thực hiện những bước tiến mới vào các quốc gia mà Trung Quốc và Nga trước đây đã theo đuổi.

Với việc cả Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga đều không đến tham gia trực tiếp cuộc họp kéo dài hai ngày ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ năm nay mang lại cho ông Biden một cơ hội để tái lập Mỹ trở thành ngôi sao của hệ thống quốc tế. 

Nỗ lực trọng tâm của Tổng thống Joe Biden là nỗ lực thúc đẩy nguồn tài trợ và quy mô của Ngân hàng Thế giới cũng như các ngân hàng phát triển khác, nhằm tăng cường mối quan hệ với các nền kinh tế mới nổi. 

Trong khi đó, Ấn Độ đã tìm cách giảm bớt sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga. Và đây là lý do tại sao Modi đã gọi Ấn Độ là "Bharat".

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (7/9) - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: UPI

Hàng hoá Trung Quốc vào Mỹ

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, tỷ lệ nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006 trong 12 tháng tính đến tháng 7. 

Theo dữ liệu mới, tỷ trọng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trung bình là 14,6% trong giai đoạn đó. 

Con số này giảm so với mức đỉnh 21,8% trong 12 tháng tính đến tháng 3/2018, ngay trước khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại với quốc gia châu Á này.

Các quốc gia như Mexico và Việt Nam đã được hưởng lợi từ sự thay đổi này, khi các công ty Mỹ tổ chức lại chuỗi cung ứng và Mỹ nỗ lực giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào Trung Quốc.

Một cổ phiếu tăng 919%

Có rất ít điều có thể làm ảnh hưởng đến cổ phiếu hoạt động hàng đầu thế giới trong năm nay, thậm chí cả người sáng lập của nó cũng không bị vào tù vì giao dịch nội gián. 

Hoạt động bùng nổ của nhà sản xuất vật liệu pin EcoPro của Hàn Quốc đã chứng kiến cổ phiếu tăng 919% trong năm nay, mức tăng lớn nhất đối với bất kỳ công ty nào có vốn hóa thị trường ít nhất 10 tỷ USD. 

Sự gia tăng đó cũng đã tạo ra khối tài sản khổng lồ cho Lee Dong-chae, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn. 

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông và gia đình đã tăng khoảng 4,5 tỷ USD trong năm nay lên 4,9 tỷ USD. Ông Lee nhận án tù 2 năm và phạt 2,2 tỷ won (1,7 triệu USD) vì vi phạm luật thị trường vốn.

Trung Quốc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone tại nơi làm việc

Cổ phiếu Apple sụt giảm tồi tệ nhất trong một tháng sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã cấm nhân viên sử dụng iPhone và các thiết bị mang nhãn hiệu nước ngoài khác tại nơi làm việc. 

Tờ Wall Street Journal cho biết nhân viên tại một số cơ quan quản lý của chính phủ trung ương đã nhận được hướng dẫn không mang những thiết bị như vậy vào văn phòng. 

Các thiết bị nước ngoài từ lâu đã không được khuyến khích sử dụng trong các cơ quan nhạy cảm. 

Năm 2022, Bắc Kinh ra lệnh cho các cơ quan chính phủ trung ương và các tập đoàn được nhà nước hậu thuẫn thay thế máy tính cá nhân mang nhãn hiệu nước ngoài bằng các sản phẩm thay thế trong nước trong vòng hai năm.

Chứng khoán châu Á

Hợp đồng tương lai chứng khoán châu Á giảm điểm khi chứng khoán Mỹ giảm sau khi dữ liệu kinh tế vượt quá dự báo, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn. 

Hợp đồng cổ phiếu chuẩn ở Nhật Bản và Úc giảm, trong khi hợp đồng cổ phiếu ở Hồng Kông không thay đổi.  S&P 500 giảm 0,7%, đóng cửa ở mức thấp hơn trong ngày thứ hai. 

Chỉ số dịch vụ Mỹ của Viện Quản lý Cung ứng trong tháng 8 đạt 54,4, mức cao nhất hàng tháng kể từ tháng 2, biểu thị sự tăng trưởng kinh tế và ủng hộ quan điểm Fed còn một lần tăng lãi suất trong năm nay.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement