Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (10/7)

Chứng khoán

10/07/2023 07:38

Đàm phán Mỹ-Trung hiệu quả. Du lịch Đông Nam Á chậm phục hồi. Tiếp tục thảo luận thương mại EU-Úc. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (10/7).

Bộ trưởng tài chính Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc

Kết thúc chuyến công du 4 ngày tới Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yanet Yellen đánh giá, các cuộc gặp song phương của bà với giới chức Trung Quốc diễn ra một cách trực tiếp và hiệu quả, qua đó giúp ổn định quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 6-9/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc, bao gồm cả Thủ tướng Lý Cường, cũng như các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc, các chuyên gia tài chính khí hậu và các nhà kinh tế nữ…

Trong các cuộc gặp của mình, bà Yellen kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa các bên về các vấn đề kinh tế và khí hậu, đồng thời chỉ trích điều mà bà gọi là "các hành động trừng phạt" đối với các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 9/7, Bộ trưởng Yellen đã mô tả các cuộc gặp giữa bà với giới chức cấp cao Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm là "thực chất, thẳng thắn và "hiệu quả" nhằm giúp ổn định mối quan hệ song phương vốn thường xuyên "rạn nứt," cũng như là một bước tiến trong nỗ lực của hai nước nhằm đặt mối quan hệ Mỹ-Trung trên "một nền tảng vững chắc hơn".

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (10/7) - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 7/7. Ảnh: AP

Bà Yellen thừa nhận giữa Mỹ và Trung Quốc tồn tại những bất đồng lớn và hai bên cần có sự trao đổi "rõ ràng và trực tiếp". Bà nói: "Chúng tôi tin rằng thế giới đủ lớn để cả hai nước chúng tôi cùng phát triển. Cả hai quốc gia có nghĩa vụ quản lý mối quan hệ này một cách có trách nhiệm: tìm cách chung sống và chia sẻ sự thịnh vượng toàn cầu".

Phục hồi du lịch

Du khách Trung Quốc đang ở nhà trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm hơn dự kiến khiến người dân ngần ngại chi tiền ở nước ngoài.

Điều đó khiến các quốc gia Đông Nam Á có một lượng khách du lịch khác xa với cơn lũ mà họ mong đợi. Với lượng khách Trung Quốc đến năm quốc gia Đông Nam Á dao động từ 14% đến 39% trong tháng 5 so với con số của năm 2019, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, sự phục hồi kinh tế của khu vực trong năm nay có thể sẽ bị tắt tiếng.

Đàm phán thương mại EU-Úc

Bộ trưởng Thương mại Úc Don Farrell đang tới Brussels để đàm phán với các đối tác của Liên minh Châu Âu trong nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại tự do của họ . Farrell trước đây cho biết EU đã không đưa ra các điều khoản thỏa đáng cho thỏa thuận này. 

EU là đối tác thương mại lớn thứ tư của Úc vào năm 2022, chiếm 61,6 tỷ USD, tương đương 8,4% tổng thương mại, theo dữ liệu từ IMF. 

Trong khi đó, EU đã ký một hiệp định thương mại tự do với New Zealand, nhằm mục đích tăng xuất khẩu của nước này thêm 4,5 tỷ euro (5 tỷ USD) mỗi năm và là hiệp định đầu tiên bao gồm các mục tiêu bền vững.

Chứng khoán châu Á

Triển vọng giao dịch chứng khoán châu Á vào thứ Hai là trái ngược nhau, với hợp đồng tương lai chứng khoán chỉ ra khả năng mở cửa mạnh hơn ở Úc và Hồng Kông, với khả năng khởi đầu yếu hơn ở Nhật Bản. 

Các loại tiền tệ chính cũng là một túi hỗn hợp, với đồng yên ổn định so với đồng đô la sau khi tăng mạnh nhất kể từ tháng 3 vào thứ Sáu. Đồng euro ít thay đổi.

Ant Group công bố kế hoạch mua lại cổ phần

Ant Group hôm 8/7 đã công bố kế hoạch mua lại cổ phần với mức định giá thị trường 567,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 78,54 tỷ USD).Kế hoạch được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hôm 7/7 tuyên phạt Ant Group và các công ty con của nó tổng cộng 7,12 tỷ nhân dân tệ, một động thái đánh dấu dấu chấm hết đối với một cuộc "nắn gân" pháp lý kéo dài nhiều năm đối với "ông lớn" fintech.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (10/7) - Ảnh 2.

Logo của Ant Group bên ngoài văn phòng công ty ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Với kế hoạch mua lại trên, Ant Group muốn bổ sung nguồn vốn, khuyến khích nhân viên và đồng thời để một số nhà đầu tư rút lui sau án phạt.

Mức định giá 78,54 tỷ USD đánh dấu sự giảm mạnh so với mức định giá hơn 300 tỷ USD được đưa ra vào giữa năm 2020, trước khi kế hoạch IPO của Ant Group bị đổ bể.

Ant Group cho biết họ đã đề xuất với tất cả các cổ đông để mua lại tới 7,6% vốn chủ sở hữu ở mức định giá khoảng 567,1 tỷ nhân dân tệ.

"Số cổ phần mua lại sẽ được dùng vào các kế hoạch khuyến khích nhân viên của Ant Group nhằm thu hút nhân tài. Đề xuất mua lại cũng sẽ đưa ra tùy chọn thanh khoản cho các nhà đầu tư của công ty", Ant Group cho biết.

Theo thông tin của Ant Group, các cổ đông lớn của công ty này, gồm Hangzhou Junhan Equity Investment Partnership và Hangzhou Junao Equity Investment Partnership, đã quyết định không tham gia mua lại cổ phần.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement