Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

20 năm cổ phần hoá, chỉ có 10% vốn nhà nước được thay thế bằng vốn tư nhân

Phân tích

18/09/2018 11:50

Trong hơn 20 năm qua, có khoảng 92% DNNN thực hiện cổ phần hoá nhưng thực tế mới có khoảng 10% lượng vốn được thay thế bởi vốn của tư nhân.

Cổng thông tin điện tử của Chính phủ dẫn đánh giá của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, trong hơn 20 năm qua, có khoảng 92% tổng số Doanh nhiệp nhà nước (DNNN) đã thực hiện cổ phần hoá nhưng thực tế mới có khoảng 10% lượng vốn Nhà nước được thay thế bởi vốn của tư nhân.

20 năm cổ phần hoá, chỉ có 10% vốn nhà nước được thay thế bởi vốn tư nhân.
20 năm cổ phần hoá, chỉ có 10% vốn nhà nước được thay thế bởi vốn tư nhân.

Trong giai đoạn tới, Đảng, Quốc hội và Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN thực chất, hiệu quả hơn để huy động nguồn vốn từ tư nhân, thay đổi năng lực quản trị của DNNN, góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong danh mục DNNN cổ phần hóa, thoái vốn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong giai đoạn 2016- 2020, Nhà nước vẫn nắm giữ lượng cổ phần chi phối tại một số DNNN để đưa khối này giữ vị trí then chốt, là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII đã xác định.

Các chuyên gia, nhà quản lý xác định rõ thực trạng về hoạt động của DNNN trong hệ thống khung pháp lý về doanh nghiệp, quản lý kinh tế- xã hội của Nhà nước nói chung hiện nay, đề xuất các giải pháp, kiến nghị đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và  đối với cả các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước để nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

Toạ đàm về nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN

Sáng 18/9, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với nội dung: “Nâng hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước. Cuộc tọa đàm có sự tham dự của các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế là ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

THÁI MỸ (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement