icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

Thế giới

26/05/2022

20:54

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng súng dân sự còn nhiều hơn số dân đang sinh sống.
news

Bạo lực súng phổ biến ở Hoa Kỳ đã khiến không ít nơi bị tổn hại trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, quyền mang vũ khí được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ và nhiều người Mỹ vẫn quyết giữ nó. Nhưng những nhà phê bình Tu chính án thứ hai nói rằng quyền đó đe dọa một quyền khác: "Quyền được sống".

Mối liên hệ của Hoa Kỳ với quyền sở hữu súng là duy nhất và văn hóa sử dụng súng của nước này là một ngoại lệ toàn cầu. Khi con số tử vong liên quan đến súng tiếp tục tăng lên hàng ngày, đây là một cái nhìn tổng quan về văn hóa sử dụng súng ở Mỹ so với phần còn lại của thế giới.

So sánh quyền sở hữu súng trên toàn cầu

Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát? - Ảnh 1.

Tỷ lệ sở hữu súng là ước tính vào năm 2017. Một số mục nhập đã được kết hợp để tính tỷ lệ cho đảo Cyprus, Vương quốc Anh và Somalia. Không có dữ liệu cho Đảo Christmas, Nauru và Thành phố Vatican.

Cứ khoảng 100 người Mỹ thì có 120 khẩu súng, theo Cơ quan Khảo sát Vũ khí Small (SAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ. Không quốc gia nào có nhiều súng dân sự hơn dân số như Mỹ.

Quần đảo Falkland - một vùng lãnh thổ của Anh ở Tây Nam Đại Tây Dương, do Argentina tuyên bố chủ quyền và là đối tượng của cuộc chiến năm 1982 - là nơi có kho súng dân sự tính theo đầu người lớn thứ hai thế giới. Nhưng với ước tính 62 khẩu súng trên 100 người, tỷ lệ sở hữu súng của nước này gần một nửa so với Mỹ. Yemen - quốc gia đang hứng chịu cuộc xung đột kéo dài 7 năm - có tỷ lệ sở hữu súng cao thứ ba với 53 khẩu trên 100 người.

Trong khi số lượng chính xác vũ khí dân sự được sở hữu rất khó tính toán do nhiều yếu tố - bao gồm vũ khí chưa đăng ký, buôn bán bất hợp pháp và xung đột toàn cầu - các nhà nghiên cứu của SAS ước tính rằng người Mỹ sở hữu 393 triệu trong số 857 triệu súng dân sự hiện có, chiếm khoảng 46% số lượng súng dân dụng trên thế giới.

Theo một cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 10/2020, khoảng 44% người trưởng thành ở Mỹ sống trong một hộ gia đình có súng và khoảng 1/3 trong số đó sở hữu một khẩu súng cá nhân.

Theo phó giáo sư Zachary Elkins của chính phủ tại Đại học Texas ở Austin và cũng là giám đốc của Luật Hiến pháp So sánh, một số quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao do trữ lượng bất hợp pháp từ các cuộc xung đột trong quá khứ hoặc hạn chế lỏng lẻo về quyền sở hữu, nhưng Mỹ là một trong ba quốc gia duy nhất trên thế giới mang (hoặc giữ) vũ khí. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu ở hai quốc gia khác - Guatemala và Mexico - gần bằng một phần mười của Hoa Kỳ.

"Cuộc tranh luận về súng ở những quốc gia này ít bị chính trị hóa hơn. Trái ngược với Mỹ, hiến pháp của Guatemala và Mexico tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh, các nhà lập pháp thoải mái hơn trong việc hạn chế súng, đặc biệt là do lo ngại về tội phạm có tổ chức", Ông Elkins nói. Ở Mexico, chỉ có một kho súng duy nhất trên toàn quốc và nó do quân đội kiểm soát.

 Ở Mỹ, việc chế tạo súng đang gia tăng, theo đó là việc có nhiều người Mỹ mua súng hơn.

Trong năm 2018, các nhà sản xuất súng đã sản xuất 9 triệu khẩu súng trong nước - cao hơn gấp đôi so với số lượng sản xuất trong năm 2008, theo Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ Hoa Kỳ (ATF). Gần đây, tháng 1/2021 đánh dấu mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2013 về yêu cầu kiểm tra lý lịch liên bang cần thiết để mua súng, tăng gần hơn 60% so với tháng 1/2020.

Và vào tháng 3/2021, FBI đã báo cáo gần 4,7 triệu lượt kiểm tra lý lịch, nhiều nhất trong bất kỳ tháng nào kể từ khi cơ quan này bắt đầu theo dõi hơn 20 năm trước. Hai triệu trong số đó dành cho việc mua súng mới, trở thành tháng cao thứ hai trong kỷ lục về doanh số bán súng, theo Liên đoàn Thể thao Bắn súng Quốc gia, nhóm thương mại trong ngành công nghiệp vũ khí so sánh số kiểm tra lý lịch của FBI với dữ liệu bán hàng thực tế để xác định doanh số bán của nó.

Mỹ có tỷ lệ giết người bằng súng cao nhất trong các nước phát triển

Năm 2019, số người chết vì bạo lực súng ở Mỹ là khoảng 4 người trên 100.000 người. Con số này cao gấp 18 lần tỷ lệ trung bình ở các nước phát triển khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp cận với súng góp phần làm tăng tỷ lệ giết người liên quan đến súng.

Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát? - Ảnh 2.

Tỷ lệ sở hữu súng trên 100 người ở Mỹ.

Gần một phần ba số người trưởng thành ở Mỹ tin rằng sẽ có ít tội phạm hơn nếu nhiều người sở hữu súng hơn, theo một cuộc khảo sát vào tháng 4/2021 của Pew. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ở những nơi mọi người dễ dàng tiếp cận với súng, các ca tử vong liên quan đến súng có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn, bao gồm cả tự sát, giết người và thương tích không chủ ý.

Không có gì ngạc nhiên khi Hoa Kỳ có nhiều người chết vì bạo lực súng tính trên đầu người hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Tỷ lệ này ở Mỹ cao gấp tám lần so với Canada, quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao thứ bảy trên thế giới, cao hơn 22 lần so với Liên minh Châu Âu và 23 lần so với Úc, theo dữ liệu của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) từ năm 2019.

Theo số liệu của IHME, tỷ lệ giết người liên quan đến súng ở Washington, DC - cao nhất so với bất kỳ bang hoặc quận nào của Mỹ - gần bằng với Brazil, quốc gia đứng thứ sáu trên thế giới về các vụ giết người liên quan đến súng, theo số liệu của IHME.

Trên toàn cầu, các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe phải hứng chịu tỷ lệ giết người bằng súng cao nhất, trong đó El Salvador, Venezuela, Guatemala, Colombia và Honduras đứng đầu bảng xếp hạng.

Các hoạt động của các băng đảng ma túy và sự hiện diện của súng đạn từ các cuộc xung đột cũ đều là những yếu tố góp phần, theo nghiên cứu về Tỷ lệ tử vong do súng đạn toàn cầu năm 2018.

Nhưng bạo lực liên quan đến súng ở Mỹ Latinh và Caribe cũng trở nên trầm trọng hơn do vũ khí đến từ Mỹ. Theo báo cáo của chính phủ Mexico vào tháng 2/2021, khoảng 200.000 khẩu súng từ Mỹ vượt qua biên giới Mexico.

Vào năm 2019, khoảng 68% súng bị lực lượng thực thi pháp luật ở Mexico thu giữ và gửi đến ATF để nhận dạng đã được truy xuất trở lại Mỹ. Và khoảng một nửa số súng mà ATF đã kiểm tra sau khi chúng bị thu giữ ở Belize, El Salvador, Honduras và Panama được sản xuất hoặc nhập khẩu chính thức vào Mỹ.

Mỹ là nơi chiếm 44% số vụ tự sát toàn cầu bằng súng vào năm 2019

Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát? - Ảnh 3.

Samoa thuộc Mỹ, Antigua và Barbuda, Brunei, Quần đảo Cook, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines, và Sao Tome và Principe đã báo cáo không có vụ tự tử bằng súng nào vào năm 2019.

Trong khi tự vệ là một trong những lý do hàng đầu tại sao người dân lại sở hữu súng tại Mỹ, nhưng lại có đến 63% các trường hợp tử vong liên quan đến súng là do tự sát.

Hơn 23.000 người Mỹ đã chết vì những vết thương do súng tự gây ra vào năm 2019. Con số đó chiếm 44% số vụ tự tử bằng súng trên toàn cầu và thấp hơn tổng số vụ tự sát ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Cứ 100.000 người thì có 6 vụ tự tử bằng súng đạn, tỷ lệ tự tử ở Mỹ trung bình cao gấp 7 lần so với các quốc gia phát triển khác. Trên toàn cầu, tỷ lệ ở Mỹ chỉ thấp hơn ở Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch với tỷ lệ sở hữu súng tương đối cao (22 khẩu trên 100 người).

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo về sự liên quan giữa việc sở hữu súng và các vụ tự tử liên quan đến súng.

Một trong những nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, đã phát hiện ra rằng những người đàn ông sở hữu súng ngắn có nguy cơ tử vong vì vết thương do tự sát cao gấp 8 lần so với những người đàn ông không sở hữu súng. 

Phụ nữ sở hữu súng ngắn có nguy cơ tử vong do tự sát bằng súng cao gấp 35 lần so với những người không sở hữu, theo nghiên cứu năm 2020, khảo sát 26 triệu cư dân California trong khoảng thời gian hơn 11 năm.

Mỹ đứng đầu trong các nước phát triển về các vụ xả súng hàng loạt

Một nửa các quốc gia phát triển trên thế giới đã xảy ra ít nhất một vụ xả súng công khai từ năm 1998 đến năm 2019. Nhưng không quốc gia nào khác chứng kiến nhiều hơn tám vụ trong 22 năm, trong khi Hoa Kỳ có hơn 100 - với gần 2.000 người thiệt mạng hoặc bị thương.

Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát? - Ảnh 4.

Số lượng thương vong do cac vụ xả súng hàng loạt, theo năm.

Các vụ xả súng hàng loạt thường xuyên là một hiện tượng có một không hai của Mỹ. Theo Jason R. Silva, trợ lý giáo sư xã hội học và tư pháp hình sự tại Đại học William Paterson, Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất xảy ra các vụ xả súng hàng loạt mỗi năm trong 20 năm qua.

Để so sánh giữa các quốc gia, Silva sử dụng một định nghĩa bảo thủ về một vụ xả súng hàng loạt: Một sự kiện khiến bốn người trở lên chết, không bao gồm kẻ xả súng và loại trừ hoạt động tội phạm vì lợi nhuận, giết gia đình và bạo lực do nhà nước bảo trợ. Với vụ việc này, có 68 người đã thiệt mạng và 91 người bị thương trong 8 vụ xả súng công khai ở Mỹ chỉ trong năm 2019.

Một định nghĩa rộng hơn về các vụ xả súng hàng loạt cho thấy một con số thậm chí còn cao hơn.

Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, DC và CNN dựa vào để đưa tin về các vụ xả súng hàng loạt, định nghĩa một vụ xả súng hàng loạt là một sự cố khiến ít nhất 4 người chết hoặc bị thương, không bao gồm kẻ xả súng và không phân biệt nạn nhân dựa trên hoàn cảnh mà họ bị bắn.

Họ thống kê có tới 417 vụ xả súng hàng loạt trong năm 2019. Và vào năm 2022, 213 vụ xả súng hàng loạt đã được ghi nhận.

Các chính sách về súng của nhà nước dường như cũng đóng một vai trò nào đó. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho thấy rằng các bang của Hoa Kỳ có luật súng dễ dàng hơn và sở hữu súng nhiều hơn có tỷ lệ xả súng hàng loạt cao hơn.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia hạn các lời kêu gọi cải cách súng đạn sau các vụ xả súng hàng loạt ở Colorado, Nam Carolina và Texas vào năm ngoái. Vào tháng 3/2021, Hạ viện đã thông qua luật yêu cầu người bán tư nhân và không có giấy phép, cũng như tất cả người bán được cấp phép phải kiểm tra lý lịch liên bang trước khi bán súng - và để đảm bảo rằng người mua được kiểm tra đầy đủ trước khi bán.

Các dự luật hiện đang bị mắc kẹt tại Thượng viện, nơi bất chấp một số nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm xây dựng sự ủng hộ của lưỡng đảng, không có dấu hiệu nào cho thấy họ có số phiếu để vượt qua tỷ lệ 60 phiếu bầu.

Trong nhiều thập kỷ, các rào cản chính trị đã làm đình trệ những nỗ lực như vậy ở Mỹ. Và sự chia rẽ đảng phái đó cũng được phản ánh trong dân chúng, với 80% đảng viên Cộng hòa - và 19% đảng viên Dân chủ - nói rằng luật súng ở nước này là đúng hoặc nên ít nghiêm ngặt hơn, theo cuộc khảo sát của April Pew.

Trong khi đó, các vụ xả súng hàng loạt tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua thêm súng, các chuyên gia cho rằng, với các nhà hoạt động kiểm soát súng cho rằng thời gian để cải tổ đã quá hạn từ lâu.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington tại Viện Luật Thế giới St Louis 'Whitney R. Harris đã trình bày lập luận này trước Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ vào năm 2018, nói rằng chính phủ Mỹ "thất bại" trong việc ngăn chặn và giảm bạo lực liên quan đến súng thông qua "hợp lý và Các biện pháp hữu hiệu trong nước đã hạn chế khả năng của người Mỹ được hưởng nhiều quyền tự do và bảo đảm cơ bản được luật nhân quyền quốc tế bảo vệ", bao gồm quyền sống và toàn vẹn thân thể.

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng đã nhấn mạnh những lo ngại này, chỉ ra luật "giữ vững lập trường" của Mỹ, cho phép các chủ sở hữu súng ở ít nhất 25 bang sử dụng vũ lực chết người trong bất kỳ tình huống nào mà họ tin rằng họ phải đối mặt với mối đe dọa gây hại sắp xảy ra mà không cần thực hiện bất kỳ hành động nào trước. Nỗ lực cải thiện tình hình hoặc rút lui. 

Một báo cáo năm 2019 của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết luật này có thể khuyến khích mọi người ứng phó với các tình huống bằng vũ lực gây chết người, thay vì sử dụng nó như một biện pháp cuối cùng.

Trong một bài luận năm 2020 được xuất bản bởi Trung tâm Tiến bộ Mỹ, một tổ chức tư tưởng tự do của Washington, người ủng hộ việc kiểm soát súng, Rukmani Bhatia nói rằng tin hành lang về súng của Hoa Kỳ đã nắm bắt một câu chuyện dựa trên quyền "để biện minh, một cách nguy hiểm, quyền được mang, được mang và sử dụng súng".

Bà nói, hãy giữ vững nền tảng luật pháp của mình, "làm sai lệch hiểu biết của mọi người về quyền của họ đối với an ninh và trong những trường hợp xấu nhất, trao quyền cho họ để tước đi quyền sống của người khác".

Trường hợp tử vong liên quan đến súng giảm sau khi ban hành luật nghiêm khắc hơn

Không lâu sau một vụ xả súng hàng loạt ở Tasmania, Australia đã cấm súng trường bắn nhanh và súng ngắn, đồng thời thắt chặt các quy định cấp phép. Trong thập kỷ tiếp theo, số người chết vì súng giảm 51%.

Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát? - Ảnh 5.

Các trường hợp tử vong được báo cáo trong các vụ xả súng hàng loạt không loại trừ hung thủ.

Trong khi đó, các quốc gia đưa ra luật nghiêm khắc hơn giảm thiểu tử vong liên quan đến súng đã đạt được những thay đổi đáng kể.

Một thập kỷ bạo lực súng đạn, đỉnh điểm là vụ thảm sát ở Port Arthur năm 1996, đã khiến chính phủ Úc phải hành động.

Chưa đầy hai tuần sau vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất xảy ra ở Úc, chính phủ liên bang đã thực hiện một chương trình mới, cấm súng trường bắn nhanh và súng ngắn, đồng thời thống nhất việc cấp phép và đăng ký chủ sở hữu súng trên toàn quốc. 

Trong 10 năm sau đó, số người chết vì súng ở Úc đã giảm hơn 50%. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chương trình mua lại năm 1997 của chính phủ - một phần của cuộc cải cách tổng thể - đã làm giảm tỷ lệ tự sát bằng súng trung bình là 74% trong 5 năm sau đó.

Các quốc gia khác cũng đang cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn sau khi thay đổi luật súng của họ. Ở Nam Phi, số ca tử vong liên quan đến súng gần như giảm một nửa trong khoảng thời gian 10 năm sau khi luật mới về súng, Đạo luật Kiểm soát Vũ khí năm 2000, có hiệu lực vào tháng 7/2004. Các luật mới khiến việc mua súng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ở New Zealand, luật về súng đã nhanh chóng được sửa đổi sau vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Christchurch năm 2019. Chỉ 24 giờ sau vụ tấn công khiến 51 người thiệt mạng, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố luật sẽ thay đổi. Quốc hội New Zealand đã bỏ phiếu gần như nhất trí thay đổi luật súng của nước này chưa đầy một tháng sau đó, cấm tất cả các loại vũ khí bán tự động kiểu quân sự.

Nước Anh thắt chặt luật súng và cấm hầu hết sở hữu súng ngắn tư nhân sau một vụ xả súng hàng loạt vào năm 1996, một động thái khiến số người chết vì súng giảm gần 1/4 trong hơn một thập kỷ. Vào tháng 8/2021, một người được cấp phép cầm súng đã giết chết 5 người ở Plymouth, Anh, đánh dấu vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất kể từ năm 2010. 

Sau vụ việc, cảnh sát cho biết giấy phép cầm súng của tay súng đã được trả lại cho anh ta chỉ vài tháng sau khi bị thu hồi, do bị cáo buộc hành hung. Chính phủ Anh sau đó đã yêu cầu cảnh sát xem xét lại các hoạt động cấp phép của họ và nói rằng họ sẽ đưa ra hướng dẫn mới để cải thiện các thủ tục lý lịch, bao gồm cả việc kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có thể giải quyết bạo lực súng đạn. Tuy nhiên, theo khảo sát gần đây của Pew, bất chấp hàng nghìn người thiệt mạng ở Mỹ, chỉ có khoảng một nửa số người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ luật súng nghiêm ngặt hơn, và cải cách chính trị vẫn đang bế tắc. Chu kỳ bạo lực chết người dường như được định mệnh tiếp tục.

CNN đã tường thuật câu chuyện này như thế nào

Đối với tỷ lệ sở hữu súng, CNN dựa vào Khảo sát Vũ khí Small (SAS), một dự án của Viện Nghiên cứu Quốc tế và Phát triển Sau đại học ở Geneva, Thụy Sĩ. CNN ước tính kho vũ khí dân sự bằng cách kết hợp số liệu đăng ký và bán súng, khảo sát công khai, ước tính của chuyên gia và so sánh xuyên quốc gia. Tỷ lệ sở hữu súng trên 100 người không giống với tỷ lệ số người sở hữu súng, vì một số có thể sở hữu nhiều súng và những người khác có thể không sở hữu.

Đối với tổng số và tỷ lệ tử vong do súng đạn, CNN đã sử dụng cơ sở dữ liệu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu do Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) tại Đại học Washington biên soạn. Những cái chết liên quan đến súng bao gồm bạo lực thể xác (giết người), tự làm hại bản thân (tự sát) và thương tích không chủ ý. Mặc dù tỷ lệ được ưu tiên hơn khi so sánh giữa các quốc gia, trong trường hợp các vụ tự tử, chúng tôi đã minh họa tổng số để làm nổi bật khoảng cách giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Khi so sánh số liệu thống kê của Hoa Kỳ với các nước phát triển khác, chúng tôi đã sử dụng một định nghĩa của Liên hợp quốc trong báo cáo Triển vọng và Tình hình Kinh tế Thế giới của Liên hợp quốc - định nghĩa "phản ánh các điều kiện kinh tế cơ bản của quốc gia" và không hoàn toàn phù hợp với phân loại của Bộ phận Thống kê Liên hợp quốc được gọi là M49.

Để ước tính con số về các vụ xả súng hàng loạt, bao gồm cả sự cố, số người chết và bị thương ở Mỹ, CNN thường dựa vào dữ liệu từ Cơ quan lưu trữ về bạo lực súng. Để có thể so sánh quốc tế cho câu chuyện này, chúng tôi cũng sử dụng dữ liệu do Jason R. Silva, phó giáo sư xã hội học và tư pháp hình sự tại Đại học William Paterson, biên soạn. Định nghĩa của Silva hẹp hơn so với CNN và GVA vì nó loại trừ các vụ việc liên quan đến hoạt động tội phạm vì lợi nhuận, giết gia đình và bạo lực do nhà nước bảo trợ.

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng và 8 người khác được đưa đến bệnh viện sau một vụ xả súng tại một quán bar dành cho cộng đồng đồng tính (LGBTQ) ở Oslo (Na Uy) vào hôm thứ Bảy (25/6).

Thế giới

25/06/2022

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Tổng thống Kazakhstan Tokayev đã công khai từ chối công nhận các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraina do Moscow hậu thuẫn, động thái mà nhiều người cho là khó hiểu: hoặc là sự thật hoặc nước này đánh lạc hướng để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thế giới

25/06/2022

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ quy định về khẩu trang từ ngày 25/6 do số ca mắc COVID-19 giảm và "xứ sở Chùa Vàng" đang tìm cách thu hút du khách nước ngoài trở lại.

Thế giới

25/06/2022

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc hơn vì vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh về cạnh tranh sau khi các nhà lập pháp hôm 24/6 thông qua các thay đổi đối với luật chống độc quyền của nước này đã được thực hiện trong nhiều năm.

Thế giới

25/06/2022

Mất Severodonetsk, Ukraina bị ảnh hưởng như thế nào về mặt chiến lược?

Mất Severodonetsk, Ukraina bị ảnh hưởng như thế nào về mặt chiến lược?

Các lực lượng Ukraina đang triệt thoái ra khỏi thành phố phía Đông Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh ác liệt và một số nhà phân tích cho rằng chiến thắng của Moscow mang tính biểu tượng, thay vì chiến lược.

Thế giới

25/06/2022

Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai

Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (24/6) đã gây chấn động khi xóa bỏ phán quyết năm 1973 lâu nay công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ và hợp pháp hóa quyền này trên toàn quốc.

Thế giới

25/06/2022

Bà mẹ sung mãn nhất thế giới: 40 tuổi sinh 44 đứa con

Bà mẹ sung mãn nhất thế giới: 40 tuổi sinh 44 đứa con

Một bà mẹ giữ kỷ lục sinh nhiều con nhất thế giới đã được các bác sĩ cảnh báo rằng, bà có thể gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu ngừng sinh con.

Thế giới

24/06/2022