icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý

Du lịch & Ẩm thực

20/06/2022

15:49

Danh sách những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi nấu ăn.

Bạn là một người nấu ăn có tay nghề cao, hay giống kiểu người đổ lỗi cho bếp khi có sự cố? Nếu bạn thuộc loại hai, bạn không đơn độc. Thông thường, thói quen, tốc độ, hoặc thậm chí một số lầm tưởng mà chúng ta tin tưởng khi chuẩn bị một cái gì đó, khiến các món ăn của bạn không ngon như bạn mong đợi.

Nấu thịt tươi từ tủ đông

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 1.

Rất phổ biến cảnh mọi người lấy một miếng thịt ra khỏi tủ đông và đặt nó trên lửa, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Đây là một sai lầm lớn, vì thịt, mặc dù có thể được nấu chín bên ngoài, nhưng bên trong sẽ sống. Nên lấy thịt ra khỏi ngăn đá vào đêm trước khi bạn muốn nấu. Bạn có thể đặt nó vào tủ lạnh tối đa 24 giờ trước khi nấu để nó có tất cả thời gian cần để rã đông.

Sử dụng cùng một con dao để cắt tất cả các loại thực phẩm

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 2.

Những người nghĩ rằng họ đang tiết kiệm công việc bằng cách sử dụng một con dao để chế biến bất kỳ món ăn nào là sai. Sử dụng đúng loại dao cho mỗi lần cắt sẽ giúp toàn bộ quá trình diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để cắt thịt, hãy chọn một con dao lớn; đối với rau, trái cây, và thậm chí cả xương gia cầm, hãy chọn một con dao nhỏ; để cắt bánh mì, một con dao răng cưa là lý tưởng.

Khuấy cơm khi nấu

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 3.

Một số người đã mắc sai lầm khi  khuấy cơm nhưng điều duy nhất họ đạt được là để cơm ướt hơn. Điều này là do thực tế đơn giản là khuấy gạo sẽ giải phóng tinh bột, và hạt gạo cũng bị vỡ.

Vì vậy, để giữ cho nó lỏng, nên tránh khuấy nó trong khi nấu. Mặt khác, nên sử dụng lượng nước phù hợp - thường là một cốc nước cho mỗi 1/2 cốc gạo, tùy thuộc vào loại hạt - và đợi thời gian nấu chín mà không cần khuấy, nghĩa là trung bình 15 đến 25 phút đối với gạo trắng và khoảng 45 phút đối với gạo lứt.

Cắt miếng bít tết ngay sau khi nó sẵn sàng

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 4.

Ngoài việc ướp gia vị vào thịt ngay khi chúng ta lấy ra khỏi tủ lạnh, một sai lầm rất phổ biến khác là cắt thịt ngay khi vừa nướng xong. Bạn nên để thịt nghỉ vài phút sau khi lấy ra khỏi lò nướng hoặc lửa vì nhiệt bên trong thịt giúp thịt chín xong và đảm bảo thịt ngon ngọt.

Sử dụng sai loại dầu

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 5.

Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số rất thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi những loại khác có mùi vị ôi thiu nếu dùng ở nhiệt độ cao. Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn và hương vị đậm đà hơn và rất lý tưởng để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, nó không phải là tốt nhất để sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 375ºF (191ºC).

Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hướng dương, thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô mềm hơn và được sử dụng để nướng, rang và chiên giòn. Dầu hạt cải có nguồn gốc từ cây hạt cải dầu và có thể được sử dụng để nướng, nướng, xào và ướp muối.

Cho các nguyên liệu vào chảo khi còn lạnh

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 6.

Một sai lầm phổ biến khác là cho thức ăn vào chảo khi nó vẫn còn lạnh, điều này khiến thức ăn hấp thụ nhiều chất béo hơn. Lý tưởng nhất là luôn luôn làm nóng đồ dùng trước , cho dầu vào và trong khi đun, hãy thêm các nguyên liệu vào. Bạn có thể đợi 2-3 phút cho đến khi chảo nóng.

Không nếm thức ăn trong quá trình chuẩn bị

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 7.

Không có gì sai khi nếm thức ăn khi bạn đang nấu, miễn là có điều kiện vệ sinh lý tưởng. Điều quan trọng là phải  kiểm tra xem nước sốt có tốt không, hoặc thịt, mì ống hoặc bất cứ thứ gì bạn đang chuẩn bị đã ở đúng điểm và kết cấu hay chưa. Điều này cho phép bạn tránh những sai lầm và cho bạn thời gian để sửa chữa và khắc phục công thức của mình.

Thêm dầu vào nước nấu mì ống

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 8.

Đây là một câu chuyện hoang đường cần được lật tẩy ngay. Thêm dầu vào nước mì không những không ngăn được bột dính vào chảo mà còn có thể làm mì nặng hơn, khiến nước sốt khó kết dính hơn. Điều này là do chất béo không trộn lẫn với nước.

Đổ bỏ phần nước đã nấu mì

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 9.

Bạn thường đổ bỏ nước đã nấu mì ống. Đây là một sai lầm lớn, vì nước này được  sử dụng để làm cho nước sốt sánh và ngon hơn. Do đó, nên chuyển chất lỏng này vào một vật chứa và trộn với nước sốt, nó sẽ trở nên đặc hơn.

Cắt hành tây sai cách

10 sai lầm khi nấu ăn thường mắc phải mà chúng ta không để ý - Ảnh 10.

Bạn có ứa nước mắt khi nghĩ đến việc thái hành tây không? Điều này xảy ra khi chúng ta cắt nó thành từng lát, do đó phá vỡ các tế bào của nó,  khiến nó giải phóng khí mà khi kết hợp với nước mắt sẽ gây bỏng mắt.

May mắn thay, có một giải pháp cho việc này: dùng dao sắc cắt lát theo chiều thớ của hành tây. Đó là những đường sọc chạy từ gốc đến thân. Lý tưởng là cắt nó thành dải ( julienne ). Điều này sẽ đảm bảo ít tạo ra các bình xịt gây khó chịu hơn.

(Nguồn: Brighside)

Thực hiện: THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Món ngon mỗi ngày: Cơm chiên tôm

Món ngon mỗi ngày: Cơm chiên tôm

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 đến 6 người ăn, thực hiện trong 30 phút.

Du lịch & Ẩm thực

12/08/2022

Người Châu Á – Thái Bình Dương tự tin đi du lịch trở lại

Người Châu Á – Thái Bình Dương tự tin đi du lịch trở lại

Chỉ số Tự tin Du lịch của Booking cho thấy, dù khát vọng du lịch mạnh mẽ đang bị dồn nén, mức độ tự tin du lịch nước ngoài vẫn có sự khác biệt giữa các quốc gia ở Châu Á và Châu Đại Dương

Du lịch & Ẩm thực

12/08/2022

Món ngon mỗi ngày: Cá hồi nướng

Món ngon mỗi ngày: Cá hồi nướng

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 người ăn, thực hiện trong 20 phút.

Du lịch & Ẩm thực

11/08/2022

Cùng NovaDreams khám phá kỷ nguyên giải trí mới

Cùng NovaDreams khám phá kỷ nguyên giải trí mới

Sau 1 năm ra mắt và phát triển, NovaDreams đang từng bước trở thành Top 3 thương hiệu vui chơi giải trí tại Việt Nam.

Du lịch & Ẩm thực

11/08/2022

Những nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới

Những nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới

Cà phê có một lịch sử rất lâu đời, ngày nay nó phổ biến trên khắp thể giới, có hàng tỉ người vẫn đều đặn tiêu thụ cà phê mỗi ngày. Qua thời gian nó đã chứng minh được mình là một loại đồ uống thơm ngon và là một phần quan trọng trong văn hóa, kinh tế thế giới.

Du lịch & Ẩm thực

11/08/2022

Món ngon mỗi ngày: Đùi gà nướng sữa chua Hy Lạp

Món ngon mỗi ngày: Đùi gà nướng sữa chua Hy Lạp

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 đến 6 người ăn, thực hiện trong 40 phút.

Du lịch & Ẩm thực

11/08/2022

Trong thời gian sân bay Côn Đảo sửa chữa, mỗi tuần có 2 chuyến trực thăng ra vào đảo

Trong thời gian sân bay Côn Đảo sửa chữa, mỗi tuần có 2 chuyến trực thăng ra vào đảo

Dự kiến từ tháng 4 đến tháng 12/2023, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang lên phương án đưa trực thăng vào khai thác thay thế trong khoảng thời gian sân bay này tạm dừng hoạt động.

Du lịch & Ẩm thực

10/08/2022

Jakarta, Bangkok bùng nổ khách sạn hạng sang khi du lịch phục hồi

Jakarta, Bangkok bùng nổ khách sạn hạng sang khi du lịch phục hồi

Hơn 50 khách sạn sang trọng sẽ mở ở Jakarta và Bangkok trong vòng 5 năm tới, làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế ở hai thành phố lớn nhất Đông Nam Á khi các hạn chế đi lại COVID-19 được nới lỏng.

Du lịch & Ẩm thực

09/08/2022

Món ngon mỗi ngày: Mì ống sò điệp

Món ngon mỗi ngày: Mì ống sò điệp

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 người ăn, thực hiện trong 20 phút.

Du lịch & Ẩm thực

08/08/2022