10/03/2021 12:59
Những công dụng thần kỳ của baking soda trong nấu ăn
Baking soda hiện nay ngày càng phổ biến và đặc biệt được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng. Nếu bạn vẫn chưa biết tận dụng loại “nguyên liệu đa năng” này.
Baking soda là một hợp chất của muối của Na với gốc HCO3 có công thức hóa học là NaHCO3.
Bột baking soda ta vẫn thấy là NaHCO3 ở dạng tinh thể, là chất chất rắn, màu trắng, không mùi, có vị mặn và là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.
Ở châu Âu, baking soda được xem như một loại muối dùng làm phụ gia rất quen thuộc. Tuy vẫn chưa nhiều người Việt biết đến nhưng hiện nay, baking soda đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn.
Ngoài có nhiều công dụng trong trong y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng, công nghiệp chế biến thực phẩm… baking soda còn được rất nhiều người nội trợ dùng trong nấu ăn.
Giúp các món kho, hầm nhanh mềm
Khi chế biến các món kho, hầm hay ninh các loại đậu, bạn có thể cho thêm 1/3 thìa cà phê baking soda vào đun cùng.
Baking soda sẽ giúp các món ăn mau mềm và nhừ hơn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu đáng kể.
Làm hết vị đắng của mật cá khi bạn lỡ tay làm vỡ mật
Khi làm cá, bạn lỡ tay làm vỡ mật cá, bạn sợ rằng vị đắng của mật cá sẽ ngấm vào thịt cá làm hỏng hết món cá mà bạn định làm. Đừng lo lắng, baking soda sẽ giúp bạn chữa lỗi này một cách hoàn hảo nhất.
Có thể bạn chưa biết, baking soda có khả năng làm mất đi vị đắng của mật cá mà không để lại bất kỳ “dấu vết” nào.
Bạn chỉ cần cho một ít baking soda vào nước và rửa lại cá để cho vị đắng của mật cá bị loại bỏ, sau đó rửa sạch cá bằng nước sạch.
Giúp các món chiên có bột hay trứng giòn xốp
Khi chiên trứng, chỉ cần hòa chung baking soda (cứ 3 quả trứng thì dùng ½ thìa cà phê baking soda), hoặc với các món chiên, rán có bột, chỉ cần khuấy đều bột với baking soda rồi đem chiên như bình thường sẽ giúp các món ăn giòn, xốp và thơm ngon hơn.
Giúp làm mềm thịt và làm gia vị
Các đầu bếp chuyên nghiệp cũng thường dùng baking soda làm gia vị ướp thịt, đặc biệt là thịt bò. Khi ướp thịt, bạn chỉ cần rắc trực tiếp một lớp mỏng baking soda lên miếng thịt rồi dùng tay bóp cho ngấm vào trong thịt, để trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 tiếng rồi rửa sạch và chế biến bình thường.
Baking soda vừa giúp loại bỏ mùi hôi của thịt, vừa giúp thịt mềm hơn. Không chỉ vậy, khi món ăn chín cũng có màu và vị đậm đà, bắt mắt hơn.
Giúp khử vị đắng của củ cải trắng
Củ cải trắng là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Thế nhưng loại củ này lại có vị hơi đắng và hăng. Chỉ cần ngâm củ cải cùng nước có hòa khoảng 1 thìa cà phê bột baking soda trong khoảng 10 – 15 phút là có thể khử hết vị đắng củ cải dễ dàng.
Không những thế, món ăn khi chín cũng có hương vị đậm đà thơm ngon hơn.
Làm sạch các vết bẩn ố của chậu rửa bát hoặc bề mặt bếp từ bị hoen ố
Hãy sử dụng baking soda rắc đều lên bồn rửa bát hoặc bề mặt kính của bếp điện từ để trong 15 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch, sau đó sử dụng xà phòng để làm sạch như bình thường, cuối cùng sử dụng khăn khô lau lại 1 lần nữa đảm bảo bồn rửa bát và bề mặt bếp nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ tinh tươm và sáng bóng như mới.
Advertisement
Advertisement