Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

10 dự báo kinh tế hàng đầu cho năm 2024

Kinh tế thế giới

22/12/2023 13:54

S&P Global Market Intelligence dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức kỳ vọng cao nhất trong năm 2024, nhờ tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và niềm tin rằng thời kỳ tăng lãi suất tồi tệ nhất đã qua.

Lạm phát sẽ ở mức vừa phải

Sự sụt giảm mạnh ban đầu về lạm phát giá tiêu dùng toàn cầu từ cuối năm 2022 đã chững lại vào giữa năm 2023, phản ánh sự phục hồi của giá năng lượng và lạm phát lõi cứng nhắc, đặc biệt là đối với dịch vụ. 

Xu hướng giảm đã tiếp tục và dự kiến sẽ tiếp tục đến năm 2024. Các nhà phân tích của S&P Global Market Intelligence dự báo lạm phát giá tiêu dùng toàn cầu hàng năm ở mức 4,7% vào năm 2024, giảm từ mức ước tính 5,6% vào năm 2023 và mức cao nhất là 7,6% vào năm 2022. 

Giá tiêu dùng thấp hơn Tỷ lệ lạm phát năm 2024 so với năm 2023 được dự báo ở hầu hết các khu vực.

Tăng trưởng ở Bắc Mỹ và Tây Âu sẽ không như kỳ vọng

Điều này phù hợp với mục tiêu đưa lạm phát về mức mục tiêu. Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế hàng năm được dự báo ở tất cả các khu vực lớn nhất vào năm 2024 sẽ yếu hơn so với năm 2023. 

10 dự báo kinh tế hàng đầu cho năm 2024- Ảnh 1.

GDP thực tế hàng năm trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn vào năm 2024 - 2,3% so với ước tính 2,7% vào năm 2023, mặc dù sức mạnh ở một số khu vực bao gồm cả Châu Á Thái Bình Dương sẽ giúp ngăn chặn một cuộc hạ cánh cứng toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi chậm

Nền kinh tế Trung Quốc đại lục sẽ được hỗ trợ bởi chính sách phù hợp hơn, niềm tin của khu vực tư nhân được cải thiện dần dần và sự suy thoái của thị trường nhà đất được dự đoán sẽ chạm đáy. 

Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP thực tế hàng năm ở Trung Quốc đại lục là 4,7% vào năm 2024, giảm so với mức dự kiến 5,4% vào năm 2023.

Lãi suất chính sách sẽ được cắt giảm ở các nền kinh tế tiên tiến

Với niềm tin xây dựng rằng tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng sẽ giảm trở lại mục tiêu, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ được dự đoán vào giữa năm 2024. 

Việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu khi mối lo ngại về áp lực giá cơ bản đã giảm bớt. Thắt chặt định lượng (QT) của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ tiếp tục.

10 dự báo kinh tế hàng đầu cho năm 2024- Ảnh 2.


Các thị trường mới nổi sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn

Các ngân hàng trung ương vốn đã nới lỏng tiền tệ thường thắt chặt chính sách tiền tệ của họ tương đối sớm, giữ cho kỳ vọng lạm phát ổn định và kiểm soát được các hiệu ứng vòng hai. Ví dụ, ở châu Mỹ Latinh, tỷ lệ lạm phát đã giảm tương đối nhanh, trong khi điều kiện thị trường lao động nhìn chung không chặt chẽ. Các chu kỳ nới lỏng đang diễn ra ở Chile, Brazil và Peru được dự báo sẽ tiếp tục trong giai đoạn tới, với việc cắt giảm lãi suất cũng được dự báo ở Mexico trong nửa đầu năm 2024.

10 dự báo kinh tế hàng đầu cho năm 2024- Ảnh 3.

Đồng USD sẽ mất giá

Sự mất giá sẽ được củng cố bởi sự chậm lại tương đối của cả tăng trưởng kinh tế thực tế và lạm phát của Mỹ cũng như sự gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai, tính theo tỷ lệ trong GDP của Hoa Kỳ, ở mức cao không bền vững. 

Đồng yên dự kiến sẽ tăng giá so với đồng đô la Mỹ mạnh hơn nhiều đồng tiền cùng loại trong năm 2024, cùng với sự khác biệt dự báo của chính sách tiền tệ.

Những trở ngại tài chính đối với tăng trưởng sẽ tiếp tục tồn tại

Các chuyên gia dự đoán tác động chậm trễ của lãi suất cao hơn và tác động suy yếu nhanh chóng của các biện pháp hỗ trợ liên quan đến COVID-19 sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến khả năng trả nợ vào năm 2024. 

Điều đó có thể khiến tỷ lệ nợ xấu cao hơn ở hầu hết các khu vực. Do đó, các ngân hàng có thể sẽ duy trì quan điểm thận trọng hơn trong việc cho vay, yêu cầu tài sản thế chấp cao hơn và hạn chế tín dụng đối với những người vay có chất lượng thấp hơn. 

10 dự báo kinh tế hàng đầu cho năm 2024- Ảnh 4.

Tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ thấp hơn xu hướng ở hầu hết các nước, làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Giá nhà ở ở Tây Âu còn tiếp tục giảm

Các điều kiện tín dụng thắt chặt và chi phí đi vay tăng cao sẽ tiếp tục đẩy giá nhà xuống vào năm 2024. 

Tốc độ và cường độ điều chỉnh giữa các nền kinh tế là khác nhau, tùy thuộc vào sự mất cân bằng tích lũy trong thập kỷ qua ở mỗi thị trường nhà ở cũng như thời kỳ cố định lãi suất thế chấp.

Lịch bầu cử bận rộn sẽ tạo ra sự bất ổn về chính sách

Các yếu tố địa chính trị sẽ vẫn là nguồn rủi ro quan trọng và sự không chắc chắn xung quanh các dự báo kinh tế của chúng tôi, có khả năng trở nên trầm trọng hơn do các cuộc bầu cử quan trọng diễn ra ở một số lượng lớn các quốc gia một cách bất thường. 

Các chiến dịch bầu cử sẽ thiết lập chương trình nghị sự chính sách cho một số nền kinh tế mới nổi quan trọng, bao gồm Ấn Độ và Indonesia vào mùa xuân và Mexico vào giữa năm nay, cùng với các cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu cũng được lên kế hoạch vào tháng 6. 

Sự không chắc chắn về kết quả cuộc bầu cử Mỹ, cùng với những tác động chính sách, có thể sẽ là trở ngại cho triển vọng kinh tế.

Quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ hỗ trợ tăng trưởng ở Mỹ và Canada

Chính sách tài khóa của Hoa Kỳ lại trở nên kích thích khi nguồn vốn gia tăng trong Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng bắt đầu hỗ trợ xây dựng thực tế, do Đạo luật Giảm Lạm phát trợ cấp cho các dự án năng lượng xanh hỗ trợ sự gia tăng lớn trong xây dựng sản xuất điện và các cơ sở liên quan, và khi Đạo luật Tạo ra các khuyến khích hữu ích để sản xuất chất bán dẫn (CHIPS) cũng thúc đẩy sản xuất của các nhà máy chế tạo của Mỹ. 

Những sáng kiến chính sách này là một trong những yếu tố khác nhau chống lại suy thoái kinh tế của Mỹ. 

Ở Canada, các sáng kiến về khí hậu đã được triển khai ở Alberta và Saskatchewan với 8 cơ sở thu hồi carbon đang hoạt động. Các dự án mới, tương tự đang trong giai đoạn lập kế hoạch hoặc đang được xây dựng.

(Nguồn: S&P Global Market Intelligence)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement