Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Zuckerberg bán cổ phiếu Meta đầu tiên sau hai năm đầy biến động

Chứng khoán

05/12/2023 08:45

Mark Zuckerberg đang bán cổ phiếu Meta Platforms Inc. lần đầu tiên sau 2 năm khi doanh số bán hàng đạt của gã khổng lồ công nghệ vượt trội hơn hầu hết các công ty lớn của Mỹ.

Quỹ tín thác của người đồng sáng lập Meta cũng như các đơn vị tài trợ từ thiện và chính trị của Zuckerberg đã bán khoảng 682.000 cổ phiếu, trị giá gần 185 triệu USD trong tháng 11 thông qua các kế hoạch giao dịch. Kế hoạch mới nhất được tiết lộ hôm thứ Tư, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp từ hồ sơ pháp lý. 

Đây là lần đầu tiên các đơn vị quản lý tài sản của Zuckerberg bán cổ phiếu kể từ tháng 11/2021.

Gía trị của Meta đã tăng 172% trong năm nay tính đến cuối tháng 11, vượt trội so với tất cả các công ty công nghệ lớn của Mỹ ngoài Nvidia Corp. Điều đó giúp tối đa hóa số tiền thu được cho các hoạt động của Zuckerberg bên ngoài Meta, bao gồm đầu tư mạo hiểm và nghiên cứu khoa học. 

Mark Zuckerberg thường xuyên bán các khối cổ phiếu Meta trong thập kỷ qua nhưng không bán một cổ phiếu nào vào năm 2022, khi kết quả kinh doanh hàng quý thảm khốc dẫn đến một trong những đợt bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong một ngày và kết quả hoạt động hàng năm tồi tệ nhất của Meta kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 2012.

Zuckerberg bán cổ phiếu Meta đầu tiên sau hai năm đầy biến động- Ảnh 1.

Sự phục hồi cổ phiếu của Meta. Doanh số bán hàng đạt được khi Meta vượt trội hơn hầu hết các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Cổ phiếu của Meta hiện đang tiến gần đến mức cao kỷ lục được thiết lập vào năm 2021, khi Zuckerberg cũng như quỹ từ thiện của ông - Chan Zuckerberg Initiative, bán hơn 1 tỷ USD cổ phiếu của Menlo Park, công ty có trụ sở tại California. 

Theo Bloomberg Billionaires Index, người đàn ông 39 tuổi này vẫn nắm giữ khoảng 13% cổ phần Meta, chiếm gần như toàn bộ khối tài sản trị giá 117,7 tỷ USD. 

Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan, trước đây đã cam kết phân bổ 99% tài sản cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời của họ, chẳng hạn như thúc đẩy bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe. Hơn một nửa doanh số bán cổ phiếu Meta gần đây đến từ các cổ phiếu do tổ chức cùng tên của họ kiểm soát.

Phần nhỏ nhất của cuộc bán tháo - khoảng 19 triệu USD, đã được chuyển đến bộ phận vận động của Sáng kiến Chan Zuckerberg. Tổ chức này đã tài trợ cho các nỗ lực vận động cử tri cũng như thúc đẩy cải cách nhập cư.

Đầu năm nay, Sáng kiến Chan Zuckerberg đã cam kết chi 250 triệu USD để thành lập một trung tâm nghiên cứu y sinh ở Chicago. Trước đây, tổ chức này đã ủng hộ các nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại khu vực Vịnh San Francisco và thực hiện các khoản đầu tư giai đoạn đầu để đào tạo các nhà phát triển phần mềm ở Châu Phi.

Được thành lập vào năm 2015, quỹ có trụ sở tại Palo Alto, California có tài sản ròng khoảng 6,3 tỷ USD và được lãnh đạo bởi cả Zuckerberg và Chan, theo hồ sơ mới nhất. Cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 200% kể từ khi họ cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình cách đây 8 năm.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement