16/11/2020 12:16
Xuất khẩu rau quả chế biến không bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Trong khi nhiều chủng loại rau quả xuất khẩu giảm do COVID-19, thì xuất khẩu rau quả chế biến vẫn tăng trưởng tốt, gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), rau quả chế biến trong cơ cấu hàng rau quả nói chung là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2. Đây cũng là một trong những mặt hàng không chịu tác động của dịch COVD-19, khi trị giá xuất khẩu mặt hàng này tăng liên tục trong những tháng qua.
Trong tháng 9/2020 trị giá xuất khẩu rau quả chế biến đạt 59,9 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2019. Rau quả chế biến xuất khẩu chủ yếu tới một số thị trường như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan,… 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả chế biến đã đạt 574 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu rau quả chế biến dự báo sẽ tăng từ 14 - 17% trong năm nay |
Cụ thể, thanh long là loại quả xuất khẩu chủ yếu trong tháng 9/2020, đạt 89,9 triệu USD, giảm 18% so với tháng 9/2019.
Thanh long xuất khẩu chính tới thị trường Trung Quốc trong tháng 9/2020 đạt 82,8 triệu USD, giảm 18,7% so với tháng 9/2019, chiếm tới 92,1% tổng trị giá xuất khẩu quả thanh long. Tiếp theo là sầu riêng đạt 17,4 triệu USD, giảm 17,4%; chuối đạt 8,8 triệu USD, giảm 30,2%,...
Đáng chú ý, trong tháng 9/2020 xuất khẩu một số trái cây có trị giá tăng mạnh như: dừa đạt 9,6 triệu USD, tăng 24,3%; chanh đạt 4,1 triệu USD, tăng 34,5%; mít đạt 2,9 triệu USD, tăng 36,6%; đặc biệt xuất khẩu quả dưa hấu đạt 129.000 USD, tăng 347,5% so với tháng 9/2019.
Dưa hấu xuất khẩu tăng mạnh tới một số thị trường trong tháng 9/2020 như: Canada đạt 56.300 USD, tăng 225,3%; Các TVQ Ả Rập Thống nhất đạt 39.300 USD, tăng 1.577,4%; Kata đạt 28.900 USD, tăng 756,7% so với tháng 9/2019.
Do diễn biến của dịch COVID-19 phức tạp, nhiều thị trường đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế do dịch bùng phát trở lại, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến tăng. Vì vậy, xuất khẩu rau quả chế biến dự báo tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Dự báo xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng từ 14% đến 17% so với năm 2019.
(Tổng hợp).
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp