Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu đồng của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường toàn cầu

Giá cả hàng hóa

23/06/2024 08:27

Xuất khẩu đồng của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5, tăng gấp đôi so với năm trước và vượt mức đỉnh năm 2012.

Cho đến khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các gói kích thích mạnh mẽ hơn để chống lại dữ liệu kinh tế yếu kém và các nhà xuất khẩu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm bớt tình trạng tràn ngập đồng trên thị trường toàn cầu, giá kim loại cơ bản - rất quan trọng đối với đường dây điện và trung tâm dữ liệu AI - dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Dữ liệu hải quan mới nhất từ Bloomberg cho thấy xuất khẩu đồng chưa gia công và các sản phẩm khác của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái lên khoảng 150.000 tấn, vượt mức cao trước đó vào năm 2012 . Điều này xảy ra khi giá đồng đạt mức cao kỷ lục hơn 5,10 USD/lb trên COMEX.

Vào cuối tháng 5, đồng đã đạt kỷ lục 5,10 USD/lb khi các nhà giao dịch hoảng sợ và mua kim loại màu đỏ theo chủ đề 'Thương mại AI tiếp theo', chủ yếu do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ngày càng tăng từ xe điện, trung tâm dữ liệu AI, chuyển về nước và năng lượng. nâng cấp lưới.

Nói cách khác, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã xuất khẩu giảm phát thông qua kim loại đỏ khi hoạt động kinh tế trong nước vẫn suy thoái.

Xuất khẩu đồng của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường toàn cầu- Ảnh 1.

Các nhà phân tích tại ING viết trong một ghi chú: "Chúng tôi tin rằng giá đồng có thể sẽ vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn, trừ khi chính phủ Trung Quốc công bố các biện pháp kích thích bền vững hoặc chúng tôi thấy các nhà luyện kim Trung Quốc cắt giảm sản lượng".

Các thương nhân cũng đang theo dõi các dấu hiệu giảm giá gần đây để kích thích mua hàng từ các nhà sản xuất. Nhưng các nhà giao dịch và nhà phân tích vẫn nghi ngờ rằng nhu cầu sẽ phục hồi một cách có ý nghĩa.

Colin Hamilton, giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết: "Với việc các nhà luyện kim Trung Quốc vẫn cung cấp cực âm vào kho ngoại quan do cơ chế chênh lệch giá xuất khẩu mở, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đang ở đáy của chu kỳ giá đồng hiện tại". đã viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Tuần trước, Nhà kinh tế trưởng Saad Rahim của Trafigura, một trong những người theo giá đồng lớn nhất, đã gọi đợt tăng giá đồng gần đây là không chính đáng do nguồn cung thực tế:

"Giá kim loại màu đã tăng cao hơn nhiều so với mức cơ bản trên thị trường giao ngay vật chất có thể chỉ ra hoặc chứng minh, đặc biệt là đối với đồng".

Vào cuối tuần trước, James McGeoch của Goldman đã chỉ ra cho khách hàng rằng đường xu hướng hỗ trợ giá nhiều tháng đã bị phá vỡ.

Có một số tin tốt cho những người theo dõi đáy, như Bloomberg đã lưu ý:

"Các nhà luyện kim của Trung Quốc ít nhất đang bắt đầu giảm sản lượng đồng tinh luyện của họ từ mức kỷ lục trong những tháng gần đây, theo số liệu sản lượng mới nhất trong tháng 5, mặc dù sự sụt giảm này có nhiều khả năng liên quan đến sự thiếu hụt nguyên liệu thô toàn cầu hơn là do phản ứng trước nhu cầu yếu".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement