Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm lần đầu tiên sau 3 tháng

Kinh tế thế giới

20/12/2023 07:20

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm lần đầu tiên sau ba tháng vào tháng 11 so với một năm trước đó do nhu cầu yếu từ Trung Quốc, dữ liệu sơ bộ do Bộ Tài chính (MOF) công bố hôm nay (20/12) cho thấy.

Thống kê thương mại mới nhất cho thấy xuất khẩu trong tháng 11 giảm 0,2% xuống 8,81 nghìn tỷ yên (61 tỷ USD). Nhập khẩu giảm 11,9% xuống 9,59 nghìn tỷ yên.

Trong năm qua, nhu cầu mạnh mẽ về ô tô và máy móc từ Mỹ và châu Âu đã giúp thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản, trong đó đồng Yên yếu đã thúc đẩy tăng trưởng. 

Nhưng điều đó đã được bù đắp bởi nhu cầu yếu từ Trung Quốc, khi nền kinh tế lớn nhất châu Á phải đối mặt với sự phục hồi chậm sau đại dịch COVID và doanh số bán bất động sản sụt giảm.

Trong tháng 11, xuất khẩu sang Mỹ đã tăng 5,3% trong tháng tăng thứ 26 liên tiếp. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 2,2%, tháng giảm thứ 12 liên tiếp, với các lô hàng thiết bị sản xuất chất bán dẫn và các mặt hàng khác đều giảm.

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm lần đầu tiên sau 3 tháng- Ảnh 1.

Một cảng container ở Tokyo. Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 0,2% trong tháng 11 so với một năm trước đó. Ảnh: Nikkei

Các nhà kinh tế đang theo dõi cẩn thận các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 tăng 0,5% so với cùng kỳ tính theo đồng USD, cho thấy mức tăng trưởng đầu tiên sau 7 tháng, dữ liệu chính thức công bố vào đầu tháng 12 cho thấy.

Ryutaro Kono của BNP Paribas dự đoán trong một báo cáo gần đây rằng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc, vốn đã dần được tăng cường kể từ mùa hè, có thể bắt đầu phát huy tác dụng và hỗ trợ xuất khẩu từ Nhật Bản sang Trung Quốc.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement