Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất dự trữ thương mại để cung cấp cho địa phương thiếu hụt xăng dầu

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu khối Nhà nước khẩn trương xem xét để xuất dự trữ thương mại, ứng cứu cho những địa bàn đang thiếu hụt cục bộ.

Trước tình hình nguồn cung xăng dầu đang gặp khó khăn, chiều ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp đầu mối, sản xuất, kinh doanh xăng dầu thuộc Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian gần đây đã xuất hiện một số doanh nghiệp thoái thác trách nhiệm trong việc đảm bảo tổng giao xăng dầu mà Bộ đã giao cho.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, trước tình hình ngành năng lượng nói chung và lĩnh vực xăng dầu nói riêng trên thế giới đang hết sức khó khăn, từ đầu năm 2022, PVN đã đảm bảo Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn luôn hoạt động ổn định với công suất cao hơn công suất thiết kế.

Xuất dự trữ thương mại để cung cấp cho địa phương thiếu hụt xăng dầu - Ảnh 1.

Mua bán xăng dầu tại một điểm kinh doanh xăng dầu của Petrolimex. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Thời điểm hiện tại, Lọc hóa dầu Bình Sơn đang hoạt động đạt 109% công suất và Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đang hoạt động 100% công suất. Năng lực sản xuất của 2 nhà máy đạt 4,1-4,3 triệu m³/quý, tương đương 45.000-50.000 m³/ngày, trên tổng nhu cầu thị trường trong nước khoảng 5,5 triệu m³/quý.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho hay, tính đến hết tháng 10/2022 đã thực hiện tổng nguồn đạt khoảng 3,3 triệu m³/tấn xăng dầu các loại và ước tính hết năm 2022 sẽ đạt khoảng gần 4 triệu m³/tấn, tăng so với bình quân các năm trước đây khoảng 800.000 m³/tấn, theo VTC News.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu xăng dầu tăng cao, trong quý 4/2022, Bộ Công Thương đã phân giao sản lượng cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) 2.145.000 m³/tấn, bình quân 715.000 m³/tháng, riêng tháng 10/2022, Tập đoàn đã tạo nguồn và xuất bán 879.000 m³/tấn. Tháng 11/2022, Petrolimex đã lên kế hoạch tạo nguồn 1.156.000 m³/tấn, tương đương 140% kế hoạch được giao; tháng 12/2022 đặt mục tiêu tạo nguồn khoảng 1 triệu m³/tấn.

Ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Petrolimex thông tin, tính riêng trong tháng 10/2022, sản lượng bán của Công ty Xăng dầu Khu vực II đã tăng mạnh 38% so với bình quân 9 tháng đầu năm, có những ngày lượng xuất bán tăng tới 2,4 lần so với ngày thường. Thị phần của Petrolimex tại TP.HCM vốn đạt 22% và 25-35% tại các tỉnh phía Nam nhưng đã chạm mức 40-45% vào giai đoạn "nóng" nhất về nguồn cung.

Ông Hải cũng cho biết, để xử lý, tháo gỡ vướng mắc nhằm bình ổn thị trường xăng dầu, thời gian qua Petrolimex đã chủ động thực hiện các giải pháp để tìm kiếm thêm thị trường cung ứng, tạo nguồn đa dạng và điều hành linh hoạt hàng hóa về các điểm kho để tăng cường cho các thị trường trọng điểm như Hà Nội và TP.HCM và khu vực miền Nam.

Tuy nhiên, lãnh đạo Petrolimex cũng cho rằng, những giải pháp đã thực hiện chỉ mang tính ngắn hạn, tình thế và sức chống chịu của DN cũng có giới hạn, nên cần có các giải pháp mang tính lâu dài, căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Đến thời điểm này, trong số 36 doanh nghiệp đầu mối thì chỉ có chỉ có 22 doanh nghiệp đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch phân giao kể cả kế hoạch vào đầu năm và bổ sung. 14 doanh nghiệp còn lại hầu hết là các doanh nghiệp đầu mối tư nhân đã chưa hoặc không thực hiện kế hoạch phân giao.

Do đó, các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu, phân phối xăng dầu ngoài việc cung ứng đầy đủ xăng dầu cho thương nhân phân phối, đại lý của mình, phải vươn ra các thị trường đang thiếu hụt cục bộ.

Khẳng định năng lượng nói chung và mặt hàng xăng dầu nói riêng là vật tư chiến lược, không được phép để đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu khối Nhà nước khẩn trương xem xét để xuất dự trữ thương mại, đáp ứng nhu cầu cho hệ thống của mình và ứng cứu cho những địa bàn đang thiếu hụt cục bộ.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị tất cả các doanh nghiệp đầu mối cả Nhà nước và tư nhân có điều kiện khẩn trương hoàn tất các thủ tục nhập khẩu xăng dầu theo kế hoạch phân giao, khuyến khích nhập khẩu vượt định mức. Đồng thời, tạo điều kiện kinh doanh cho các thương nhân phân phối cũng như các cửa hàng bán lẻ phù hợp thực tế hơn.

Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp từ đầu mối, tới thương nhân phân phối, đại lý, doanh nghiệp bán lẻ nếu như không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement