Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ người nghèo, lãnh đạo huyện 'sốc'

Lối sống

10/04/2021 14:47

Cho rằng huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sử dụng không minh bạch số tiền hơn 106 triệu đồng được ủng hộ để sửa lại nhà cho bà con sau lũ, ông Đoàn Ngọc Hải đã viết thư đòi lại tiền.

Bức thư đòi tiền của ông Đoàn Ngọc Hải

Sáng 10/4, trên trang Facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM) đã có thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang).

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ người nghèo, lãnh đạo huyện sốc - 1

Bức thư ông Đoàn Ngọc Hải đăng lên Facebook nhận hàng nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận trái chiều.

Trong thư, ông Đoàn Ngọc Hải cho hay, vào ngày 2/3/2021 ông đã chuyển cho 2 địa phương trên mỗi địa phương hơn 106 triệu đồng để xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo.

Đến nay đã 1 tháng 8 ngày kể từ ngày địa phương nhận được tiền. Ông đã nhiều lần viết "bài viết cảnh báo" để các địa phương khẩn trương xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo trước mùa mưa sắp tới.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ người nghèo, lãnh đạo huyện sốc - 2

Ông Hải đăng hóa đơn số tiền chuyển cho UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My.

Ông Hải nhắc nhở các địa phương khẩn trương làm việc này để ông báo cáo lại với các nhà hảo tâm nhằm thể hiện tính "công khai, minh bạch và rõ ràng" trong thu chi. Dù vậy, đến nay ông chưa nhận được phản hồi.

Ông Hải khẳng định có 5 thị xã, huyện khác sau khi nhận tiền cùng với các địa phương của Quảng Nam và An Giang đều đã thi công nhà tình thương cho đồng bào nghèo và nhắn tin báo về máy điện thoại cho ông đã 20 ngày rồi. Sau đó ông đã đăng bài báo cáo để người dân biết.

"Việc danh sách hộ nghèo các quý vị luôn có sẵn, việc ra rả vì người nghèo luôn được nhắc đến trong các cuộc họp và trong các báo cáo sơ kết, tổng kết và đặc biệt khi cấp trên xuống kiểm tra. Việc xây nhà tình thương chỉ hết khoảng 15 ngày, Ban Thường vụ Thành ủy, Huyện ủy 1 tuần họp giao ban 1 lần, Thường trực Mặt trận thành phố, huyện họp giao ban 1 tuần 1 lần, vậy mà 1 tháng 8 ngày tôi không thấy làm gì? Không thấy thông báo gì?", ông Đoàn Ngọc Hải viết.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ người nghèo, lãnh đạo huyện sốc - 3

Thời gian gần đây, ông Đoàn Ngọc Hải có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo. (Ảnh trên trang cá nhân ông Hải).

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, ông viết lá thư này trước hết là phê bình lãnh đạo 2 địa phương đã quá vô cảm, không giữ thể diện và không có trách nhiệm trước đồng bào quốc dân. Và ông mong nhận lại tiền ngay trong ngày hôm nay (10/4) để chuyển cho các địa phương khác làm nhà cho người nghèo.

Lãnh đạo huyện nói gì?

Sáng 10/4, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My - cho biết, bà đã được báo cáo về nội dung bức thư trên và hết sức bất ngờ trước sự việc này.

Theo bà Huệ, trước đó, Chánh Văn phòng Huyện ủy Nam Trà My có đưa số điện thoại của ông Đoàn Ngọc Hải cho bà và nói rằng ông Hải muốn chia sẻ cho bà con Nam Trà My một khoản tiền để làm nhà.

Sau nhiều lần liên lạc thì ông Hải mới nghe máy và có xin số tài khoản của UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My. Sau đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã chuyển cho huyện Nam Trà My số tiền hơn 106 triệu đồng từ các nhà hảo tâm.

Bà Huệ cho hay, khi nhận được tiền, bà có gọi điện cho ông Hải 2 lần với ý định gửi lời cảm ơn, đồng thời thông báo sơ bộ về kế hoạch sử dụng số tiền này nhưng ông Hải không nghe máy.

Bà Huệ khẳng định, số tiền 106 triệu đồng của ông Đoàn Ngọc Hải gửi được đưa vào quỹ chung và huyện thực hiện theo quy chế chi tiêu của ban cứu trợ từ trung ương tới địa phương. Theo đó, sẽ hỗ trợ cho 4 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa với kinh phí mỗi hộ 40 triệu đồng/ngôi nhà theo quy định.

Theo bà Huệ, sau khi bão lũ xảy ra, huyện Nam Trà My tổn thất rất nặng nề và hiện vẫn đang tập trung khắc phục hậu quả mưa bão. Đến nay huyện đã làm nhà ở cho 79 hộ bị sạt lở đất, trôi nhà hoàn toàn để họ vào ở từ trước Tết Nguyên đán. Sau Tết đến nay, huyện đang tiếp tục hỗ trợ làm lại nhà ở cho hơn 700 hộ dân có nhà bị thiệt hại nặng.

Bà Huệ khẳng định, khi ông Hải chuyển hơn 106 triệu đồng vào tài khoản của UBMTTQVN huyện Nam Trà My thì ông Hải không "chỉ định" phải giúp đỡ trường hợp cụ thể nào mà chỉ là "chung chung".

Bản thân bà cũng không kết bạn Facebook với ông Đoàn Ngọc Hải nên không biết được thông tin cũng như lời nhắc nhở của ông. Nếu biết thì bà đã sớm báo cáo lại tình hình cho ông Hải và mọi người được rõ.

Cũng theo bà Huệ, từ ngày huyện tiếp nhận tiền ông Hải gửi, đến nay bà cũng chưa nhận được tin nhắn, cuộc gọi nào từ ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu thông tin về tình hình xây nhà ở cho người nghèo.

Theo bà Huệ, sau khi đọc được bức thư của ông Hải, ngay trong sáng nay 10/4, bà đã nhắn tin giải thích cho ông Hải biết. Bà Huệ cũng gửi lời xin lỗi vì thực tế huyện ít nhiều có sự sơ suất, gây ra sự hiểu lầm không đáng có. Bà Huệ mong ông Hải xem xét lại sự việc một cách thấu đáo để người dân nghèo trên địa bàn huyện Nam Trà My không bị mất số tiền 106 triệu đồng.

Trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải muốn lấy lại số tiền này thì sao? Bà Huệ cho hay, sáng nay bà đã báo cáo với lãnh đạo Huyện ủy Nam Trà My, nếu ông Hải vẫn muốn lấy lại số tiền đó thì huyện sẽ chuyển lại.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My cho rằng, người dân huyện Nam Trà My còn rất khó khăn, mọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân địa phương rất trân trọng và biết ơn. Địa phương cũng nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với những đồng tiền mồ hôi nước mắt đó nên đã, đang và cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích, đưa đến đúng đối tượng.

Công Bính
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement