Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WTO kéo dài lệnh cấm áp thuế thương mại điện tử sang năm 2026

Báo cáo phân tích

02/03/2024 08:04

Lệnh cấm của Tổ chức Thương mại Thế giới về thuế hải quan đối với truyền kỹ thuật số, trụ cột chính của sự phát triển internet trong nhiều thập kỷ, đã giành được sự hoãn lại vào phút cuối trong ngày 1/3, nhưng thỏa thuận này sẽ buộc các công ty phải đối mặt với việc hết hạn vào năm 2026.

Cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO vào giờ cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận tại Abu Dhabi để gia hạn lệnh cấm cho đến cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo sau hai năm, nhưng thời hạn hết hạn khó khăn sẽ đòi hỏi một cuộc đàm phán sâu rộng hơn vào thời điểm đó.

Một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán nói với Reuters, với điều kiện giấu tên: "Một số quốc gia có thể coi đây là cơ hội để bắt tay vào xây dựng hệ thống thuế quan để đi vào hoạt động vào năm 2026".

Ấn Độ, quốc gia đang tìm kiếm những nhượng bộ về nông nghiệp, đã chặn việc gia hạn nhưng đã đảo ngược tiến trình sau yêu cầu từ chủ nhà Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, để lại việc gia hạn hai năm là kết quả quan trọng duy nhất của cuộc họp.

Rất ít chuyên gia thương mại biết thuế quan kỹ thuật số sẽ như thế nào trên thực tế, vì lệnh cấm được đưa ra vào năm 1998 để thúc đẩy tăng trưởng của mạng Internet non trẻ và thường xuyên được gia hạn kể từ đó. Giờ đây, với những công ty lớn như Google và Microsoft đạt doanh thu hàng trăm tỷ USD, ngày càng có nhiều quốc gia muốn được chia sẻ sự giàu có đó và thuế quan mang lại một con đường tiềm năng.

WTO kéo dài lệnh cấm áp thuế thương mại điện tử sang năm 2026- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngày 26/2/2024. Ảnh: Reuters

Nhưng những nghĩa vụ như vậy sẽ "gây khó khăn hơn cho các công ty dựa vào dữ liệu và dịch vụ kỹ thuật số - vốn là tất cả các công ty trong thời đại ngày nay", Naomi Wilson, người đứng đầu chính sách thương mại tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, một nhóm ngành ở Washington, cho biết.

"Vì vậy, nó không chỉ là vấn đề Công nghệ lớn hay vấn đề của một quốc gia phát triển". "Nó thực sự làm suy yếu toàn bộ nền kinh tế kỹ thuật số", ông Wilson nói.

Cho đến nay, chỉ có Indonesia có quy định cho phép áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số mà nước này mô tả là phần mềm, dữ liệu điện tử và truyền tải đa phương tiện được truyền qua đường truyền điện tử.

Hiện tại, thuế quan của Indonesia đối với các đường truyền như vậy là bằng 0, phù hợp với lệnh cấm. Nhưng Indonesia cho biết trong một tuyên bố của WTO rằng khi ngày càng nhiều hàng nhập khẩu chuyển sang phân phối kỹ thuật số, chẳng hạn như phim ảnh, trò chơi điện tử và âm nhạc, các nước thu nhập thấp và đang phát triển đã mất 56 tỷ USD doanh thu thuế từ năm 2017 đến năm 2020. 

Indonesia nói thêm rằng thuế kỹ thuật số sẽ giúp ích. các nhà phát triển phần mềm và nhà cung cấp nội dung địa phương cạnh tranh tốt hơn với những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Các nhóm công nghiệp của Mỹ cũng kêu gọi áp dụng vĩnh viễn lệnh cấm thuế kỹ thuật số nhằm chấm dứt các mối đe dọa thường trực từ một số quốc gia nhằm ngăn chặn việc gia hạn nhằm cố gắng giành được nhượng bộ ở những nơi khác.

Tiffany Smith, phó chủ tịch chính sách thương mại toàn cầu tại Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, một nhóm đại diện cho các công ty lớn của Mỹ, cho biết: "Thật nhẹ nhõm khi thấy lệnh cấm vẫn tồn tại".

"Các biện pháp bên miệng hố chiến tranh liên tục đối với lệnh cấm đã làm hạn chế khả năng đạt được tiến bộ trong một chương trình nghị sự rộng lớn hơn nếu là các vấn đề quan trọng và làm suy yếu khả năng tồn tại của WTO với tư cách là một diễn đàn hữu ích cho các bộ trưởng thương mại", ông Smith nói thêm.

William Reinsch, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Chiến lược, cho biết nếu lệnh cấm cuối cùng bị hủy bỏ, kết quả có thể xảy ra là khoảng 140 quốc gia ủng hộ nó sẽ đồng ý gia hạn lệnh cấm này như một phần của "sáng kiến tuyên bố chung" của WTO, đại diện cho hầu hết các nền kinh tế lớn. và Viện Nghiên cứu Quốc tế ở Washington.

Reinsch nói thêm: "Điều đó sẽ mang lại một chút yên tâm cho cộng đồng doanh nghiệp".

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement