Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Y tế đề nghị theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở trẻ em

Sức khỏe

09/05/2022 09:18

Bộ Y tế vừa đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ trẻ mắc viêm gan cấp tính 'bí ẩn' và báo cáo ngay những trường hợp bất thường...

Trước sự gia tăng các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính trên khắp thế giới khiến WHO lên tiếng cảnh báo, Bộ Y tế chỉ đạo theo dõi diễn biến bệnh mặc dù cả nước chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân nên cần theo dõi và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam.

Việt Nam theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu mới nhất cho thấy bệnh viên gan này có liên quan đến thú cưng nuôi.

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, bệnh này xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E). Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Mới đây, quan chức y tế Anh quốc đang tìm hiểu về khả năng có mối liên hệ giữa chó cảnh nuôi trong nhà với bùng phát hàng loạt viêm gan cấp tính ở trẻ em trên thế giới.

Cơ quan An ninh Y tế Anh đã phát hiện ra rằng trong số hàng loạt trẻ dưới 10 tuổi bị viêm gan cấp tính, nhiều gia đình có nuôi chó hoặc các em này bị phơi nhiễm với canine - loại adenovirus 1 gây ra viêm gan cấp tính ở loài chó.

Cơ quan này đang điều tra 163 trường hợp viêm gan cấp tính trẻ em phát hiện ở Anh quốc kể từ tháng 1, trong đó có 11 trẻ cần phải ghép gan.

Tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra hàng loạt ca viêm gan cấp tính bí ẩn này, trong đó các virus viêm gan A, B, C, D, E đã được loại trừ ra khỏi nguyên nhân gây bệnh dựa trên kết quả xét nghiệm phòng thí nghiệm.HẢI MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement