Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ trẻ tử vong sau khi ăn bánh đêm Trung thu: Nguyên nhân do bánh bị nhiễm khuẩn

Nóng trong ngày

04/10/2023 14:14

Trong buổi họp khẩn vào sáng nay 4/10, các chuyên gia của Ngành Y tế TP.HCM nhận định nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP.HCM), trong đó đã có 1 trẻ tử vong.

Theo đó, sau khi nắm thông tin sự việc nhiều trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh su kem phát trong tiệc mừng Trung thu, xảy ra tại chung cư Palm Heights đêm 29/9, sáng 4/10, Sở Y tế TP.HCM đã triệu tập khẩn hội đồng các chuyên gia để tiếp tục đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc trong vụ việc trên.

Tại cuộc họp khẩn, Sở Y tế TP.HCM và các chuyên gia đã nghe tổ công tác thông tin kết quả điều tra, cũng như báo cáo của các bệnh viện cập nhật tình hình thu dung điều trị bệnh nhân.

Vụ trẻ ngộ độc, tử vong sau tiệc trung thu: Nguyên nhân do bánh bị nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Bánh su kem mà các nạn nhân đã ăn trong tiệc trung thu (Ảnh chụp của mẹ nạn nhân 6 tuổi tử vong). Ảnh: VOV

Qua đó, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM thống nhất nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).

Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, các chuyên gia nhận định, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ do xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao bánh đã bị nhiễm khuẩn. Các chuyên gia lý giải, tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau, liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP (xét nghiệm máu) tăng cao.

Đáng chú ý, có trường hợp không dự tiệc Trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng, sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

Từ thông tin trên, cơ quan chức năng loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó. Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia cho rằng, cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý.

Hiện tại, vẫn còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế thành phố đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân cư ngụ tại chung cư Palm Heights phường An Phú, thành phố Thủ Đức.

Theo Sở Y tế thành phố, 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các bé là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).

Đến chiều 30/9/2023, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement