Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VNDirect dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 1/4

Chứng khoán

29/03/2024 10:46

Trong thông báo mới nhất, Công ty CP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) cho biết đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h ngày 28/3.

Bên cạnh đó, VNDirect đang hoàn tất các thủ tục cần thiết với Cơ quan Quản lý An toàn An ninh Thông tin và có thể sẽ chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán vào ngày 29/3. Toàn hệ thống của VNDirect dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động trở lại từ ngày 1/4.

Trước đó, VNDirect cũng cung cấp địa chỉ trực tuyến để khách hàng tra cứu số dư tài khoản và khuyến nghị khách hàng đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập hệ thống. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhà đầu tư đăng nhập để kiểm tra tài khoản vẫn chưa được, hệ thống vẫn báo lỗi.

VNDirect cũng lưu ý về tình trạng đăng nhập chậm có thể xảy ra do lượng lớn khách hàng truy cập, khiến lỗi có thể xảy ra và khách hàng phải chờ trang tải lại.

Đây là 1 trong 4 giai đoạn mà VNDirect công bố lộ trình trên trang web của mình.

Trong giai đoạn 2, VNDirect sẽ mở lại hệ thống giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh trên cơ sở thông sàn với Sở giao dịch. Trong giai đoạn 3, các sản phẩm tài chính khác sẽ đi vào hoạt động trở lại. Giai đoạn 4, VNDirect mở lại toàn bộ các tính năng khác.

VNDirect dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 1/4- Ảnh 1.

Thông báo mới nhất của VNDirect.

Tổng giám đốc VNDirect, ông Nguyễn Vũ Long, cho biết công ty cần thêm thời gian để đảm bảo hệ thống thực sự ổn định khi tái vận hành, dù đây là hình thức tấn công phổ biến nhưng tương đối phức tạp. Trong tuần này, VNDirect có thể chưa giao dịch trở lại được. 

Ngoài sự cố này, trước đó vào tháng 4/2022, VNDirect cũng bị sự cố khi nhà đầu tư không thể truy cập vào website và bảng giá của đơn vị này trên cả PC và thiết bị di động. Lúc đó, nguyên nhân được cho là do tên miền hết hạn sử dụng. 

Về tình hình kinh doanh của VNDirect, theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), thị phần môi giới của VNDirect đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, chỉ chiếm 7,01% tính đến cuối năm 2023. Trong khi đó, hai đối thủ lớn hơn là Chứng khoán VPS (19,06%) và chứng khoán SSI (10,44%) vẫn duy trì vị thế dẫn đầu.

Thông tin từ báo cáo tài chính năm 2023 cho thấy VNDirect đã ghi nhận doanh thu tổng cộng 6.561 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng đáng kể lên đến 2.017 tỷ đồng, tăng 47,7% so với năm 2022. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động môi giới đã giảm 14% so với cùng kỳ, chỉ còn 615 tỷ đồng.

Trong cơ cấu tài chính, tổng tài sản của VNDirect đã vượt qua con số 41.700 tỷ đồng vào cuối năm, tuy nhiên nợ phải trả cũng tăng lên đến 25.200 tỷ đồng, chiếm đến 60% tổng tài sản của công ty. Các ngân hàng như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), và BIDV (BID) là những đối tác có dư nợ lớn đối với VNDirect.

Ngoài ra, VNDirect cũng đã thực hiện một cuộc cắt giảm nhân sự đáng kể trong năm 2023, với tổng số nhân viên giảm 361 người, còn 1.174 người vào cuối năm. Điều này đưa ra nhiều câu hỏi về tương lai của công ty trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng.

Nhắc đến VNDirect, không thể không nhắc đến "nữ tướng" Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT công ty. Với hơn 25 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bà Phạm Minh Hương từng bước xây dựng và phát triển VNDirect từ những ngày đầu non trẻ. Bà là người đã dẫn dắt công ty vượt qua cả khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008 và trở thành một trong ba công ty chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam.

Bà Phạm Minh Hương sinh ngày 17/6/1966 tại Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ Hệ thống thông tin tại Đại học Bách khoa Kiev - Liên Xô - Nga năm 1986, bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, trước khi chuyển sang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.

Bà Hương từng kinh qua các vị trí làm việc tại Citibank N.A, SSI (CTCP Chứng khoán Sài Gòn)...

Vào cuối năm 2006, bà Hương rời khỏi SSI để thành lập Công ty đầu tư IPA, sau đó là CTCP Chứng khoán VNDirect, với vốn điều lệ ban đầu chỉ là 50 tỷ đồng.

VNDirect dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 1/4- Ảnh 2.

Phạm Minh Hương Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDirect.

Chỉ hai năm sau đó, vốn điều lệ VNDirect tăng từ 50 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. 2010 cũng là năm đánh dấu thị phần môi giới của công ty đứng thứ 7 tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và đứng thứ 2 tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Năm 2022, vốn điều lệ của công ty đạt hơn 4.300 tỷ đồng, là một trong những công ty chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2010, bà Hương rút lui khỏi chức vụ CEO, chỉ tập trung vào việc định hướng và nghiên cứu những vấn đề mang tính chiến lược của VNDirect. 

Cuối tháng 4/2023, bà Hương trở thành Tổng giám đốc và ông Nguyễn Vũ Long trở thành Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên sau gần 5 tháng thì hai lãnh đạo đổi vị trí, miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Vũ Long, thay vào đó ông Long đảm nhiệm chức danh tổng giám đốc VNDirect.

Đồng thời, bà Phạm Minh Hương quay lại vị trí Chủ tịch HĐQT và thôi giữ chức danh tổng giám đốc công ty. 

Tính đến ngày 10/3/2022, bà đang nắm giữ 35.920.970 cổ phiếu tại VNDirect (chiếm tỷ lệ 2,95%) và 32.400 cổ phiếu IPA (tỷ lệ 0,02%). Ước tính bà Phạm Minh Hương đang sở hữu khối tài sản lên đến 791,1 tỷ đồng, đồng thời là một trong 50 nữ doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement