Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Virus đậu mùa khỉ có tạo nên đại dịch mới?

Sức khỏe

20/05/2022 10:33

Người dân đang lo lắng liệu bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp có trở thành một đại dịch mới, khi nhiều quốc gia châu Âu báo cáo các trường hợp mắc, trong khi trước đó, bệnh này chỉ xuất hiện ở châu Phi.

Đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp, họ hàng của virus sởi, vốn đã bị xóa sổ vào những năm 1980. Virus đậu mùa có hai chủng chính là chủng Congo và chủng Tây Phi. Trong đó chủng Congo thường gây bệnh nặng hơn, với tỉ lệ tử vong khoảng 10%, và chủng Tây Phi là khoảng 1%.

Virus đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 và tên bệnh được đặt xuất phát từ thực tế là hai đợt bùng phát một căn bệnh như bệnh đậu mùa xảy ra trên những con khỉ trong phòng thí nghiệm được giữ để nghiên cứu.

Thêm 4 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp tại Anh - Ảnh 1.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là bệnh do virus hiếm gặp, hầu hết xảy ra ở các vùng xa xôi của Trung và Tây Phi. Virus này sống trong cơ thể động vật, bao gồm cả động vật linh trưởng và động vật gặm nhấm nhưng đôi khi nó có thể lan truyền từ động vật sang người.

Virus lây truyền từ người này sang người chủ yếu qua tiếp xúc các giọt bắn đường hô hấp, có thể xâm nhập vào cơ thể qua dịch nhầy ở mắt, miệng và mũi. Ngoài ra, bệnh đậu khỉ cũng có thể lây truyền khi người bệnh tiếp xúc với vết thương hoặc dịch cơ thể của người nhiễm bệnh. Theo CDC, một người có thể bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi tiếp xúc với quần áo hoặc ga trải giường có virus.

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 6 đến 13 ngày nhưng có thể kéo dài 5-21 ngày. Các triệu chứng sẽ khỏi sau 14-21 ngày. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng và tổn thương có thể rất ngứa hoặc đau. Bệnh đậu mùa khỉ nhẹ hơn nhiều so với bệnh đậu mùa ở người, song vẫn một số trường hợp đã tử vong.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Phát ban có thể phát triển, thường bắt đầu trên mặt, sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục.

Phát ban thay đổi và trải qua các giai đoạn khác nhau, và có thể trông giống như thủy đậu hoặc giang mai, trước khi hình thành vảy, sau đó sẽ rụng. Tuy nhiên các biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phổi phế quản, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc...

WHO đang phối hợp với giới chức y tế Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) để đánh giá về bệnh đậu mùa khỉ. Trước đó những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Anh là một người đã đi du lịch đến Nigeria, nơi họ được cho là đã nhiễm bệnh trước khi đến Anh.

Các quan chức Anh cho biết hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh gần đây đều khai nhận là những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới và những người này không có tiền sử du lịch đến châu Phi. Điều đó cho thấy căn bệnh này đã và đang lây lan trong nước Anh. 

Sự lây lan của dịch bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát bằng cách làm sạch các sản phẩm mà những người bị bệnh sử dụng với chất khử trùng.

Hiện chưa có vaccine đậu mùa khỉ, song giới chức y tế Anh cho biết vaccine đậu mùa vẫn có hiệu quả.

(Nguồn: Sky News)

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement