Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VinFast có thể bắt đầu sản xuất thử tại Mỹ vào năm 2024

Thị trường

14/02/2023 13:42

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chưa có kế hoạch đầu tư cá nhân thêm bất kỳ khoản tiền nào vào VinFast, giám đốc điều hành của công ty cho biết, ngay cả khi nhà sản xuất xe điện Việt Nam bị chậm kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mỹ và cắt giảm nhân sự.

Ông Phạm Nhật Vượng, người có tài sản ròng khoảng 4,1 tỷ USD, là Chủ tịch Vingroup, một tập đoàn có hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, du lịch giải trí và giáo dục. VinFast được ông Vượng thành lập vào năm 2017 và tính đến tháng 9, các chủ sở hữu và bên cho vay của nhà sản xuất xe điện này đã đầu tư khoảng 7,5 tỷ USD.

"Hiện tại, ông Vượng chưa có kế hoạch" đầu tư cá nhân thêm vào VinFast, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết khi trả lời câu hỏi của Bloomberg News.

VinFast lỗ 1,3 tỷ USD vào năm 2021 và gần 1,5 tỷ USD trong 9 tháng tính đến ngày 30/9, theo một báo cáo nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ trước đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo kế hoạch của VinFast. Hồ sơ tháng 12/2022 cũng cho biết công ty dự kiến sẽ tiếp tục chịu lỗ trong thời gian tới.

VinFast lỗ bao nhiêu kể từ khi thành lập? - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup.

Trong đơn, VinFast cho biết Vingroup đã phát hành thư hỗ trợ với nội dung "Vingroup có khả năng và sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính đủ để chúng tôi đáp ứng nhu cầu tiếp tục hoạt động". Tài liệu cũng cho biết rằng VinFast sẽ "yêu cầu vốn bổ sung đáng kể", dự kiến sẽ đến từ nguồn vốn vay và vốn chủ sở hữu cũng như nguồn vốn của các bên liên quan.

VinFast đã bắt đầu xây dựng nhà máy theo kế hoạch ở Bắc Carolina tại Hoa Kỳ vào tháng 9, bà Thủy trao đổi bên lề Diễn đàn Kinh tế Qatar vào tháng 6 năm ngoái. Nhà máy thậm chí còn giành được lời khen ngợi từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Bà Thủy cho biết trong tuần này rằng nhà máy đã "cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng" và VinFast đang "hoàn thiện các giấy phép để có thể bắt đầu xây dựng". Bà cho biết thêm VinFast vẫn đang trên đà bắt đầu sản xuất thử nghiệm tại cơ sở ở Bắc Carolina vào năm 2024.

Việc xây dựng bị trì hoãn càng lâu, VinFast sẽ càng mất nhiều thời gian để bắt đầu sản xuất xe điện tại địa phương ở Bắc Mỹ và để các phương tiện của họ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp năng lượng sạch trị giá 7.500 USD/xe của chính quyền Biden.

Cho đến lúc đó, VinFast có kế hoạch sản xuất xe điện tại nhà máy ở Hải Phòng và vận chuyển chúng đến Mỹ. Nhưng những đợt giao hàng đã bị dời lại từ mốc thời gian dự kiến là cuối năm 2022 sang nửa cuối tháng này.

Bà Thủy cho biết việc chậm giao hàng là do VinFast đang chờ chứng nhận từ phía Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ về việc tăng phạm vi lái xe của mô hình VF8, hiện là 207 dặm (333 km). "Trong thời gian chờ đợi chứng nhận của EPA, VinFast vẫn tiếp tục cập nhật phần mềm để cải thiện trải nghiệm của người dùng", bà Thủy nói.

VinFast lỗ bao nhiêu kể từ khi thành lập? - Ảnh 2.

Xe điện VF8 của VinFast chuẩn bị xuất xưởng tại cảng Hải Phòng vào tháng 11/2022. Ảnh: Bloomberg

VinFast đã cắt giảm khoảng 80 việc làm ở Bắc Mỹ, bao gồm cả giám đốc tài chính, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết vào đầu tháng này. Sự ra đi của Rodney Haynes, giám đốc tài chính của VinFast US, "không ảnh hưởng đến hoạt động của Vinfast tại Mỹ hay toàn cầu", công ty cho biết.

Công ty mới nổi về xe điện cho biết họ đặt mục tiêu sản xuất 1,1 triệu xe mỗi năm vào năm 2026. Trong ba tháng tính đến ngày 31/12, VinFast đã giao hơn 4.900 xe điện, bà Thủy cho biết. 

"Trước mắt chúng tôi chưa thể tiết lộ con số cụ thể nhưng VinFast đã giao hàng nghìn chiếc EV và có gần 70.000 xe đặt trước để sản xuất và giao cho khách hàng trong thời gian sớm nhất", bà Thủy nói. "Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nhận đặt cọc VF5 và sẽ sớm mở đặt chỗ VF6 và VF7 trên toàn cầu với ngày giao hàng dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2023".

(Nguồn: Bloomberg)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement