Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VinFast tái cấu trúc tại thị trường Mỹ

Thị trường

10/02/2023 18:29

Nhà sản xuất xe điện VinFast nói với CNBC rằng họ bắt đầu sản xuất tại Mỹ vào năm 2024 mặc dù công ty đang cắt giảm số lượng nhân viên ở Bắc Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam trước đó đã công bố kế hoạch lên sàn tại Mỹ.

Trong tuần này, VinFast - chi nhánh ô tô của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup - tuyên bố sẽ cắt giảm việc làm ở Mỹ trong một cuộc tái cơ cấu nhằm hợp nhất các hoạt động của mình trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

"Sau khi quan sát năm ngoái, chúng tôi thấy có nhiều điểm tương đồng ở hai thị trường và việc hợp nhất hai thị trường sẽ cho phép VinFast mạnh mẽ hơn và tinh gọn hơn", bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với JP Ong của CNBC vào thứ Sáu.

Tin tức về việc cắt giảm việc làm xuất hiện ngay sau khi Reuters đưa tin vào ngày 3/2 rằng VinFast sẽ trì hoãn việc giao hàng cho những khách hàng đầu tiên tại Mỹ.

Chúng tôi vẫn bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2024 như kế hoạch ban đầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO VinFast

VinFast xuất lô xe đầu tiên sang Mỹ vào tháng 11, trong đó có 999 chiếc VF 8. Hãng có kế hoạch giao hàng vào cuối tháng 12/2022 nhưng kể từ đó đã trì hoãn các chuyến hàng sang tháng 2/2023.

Bà Thủy nói với CNBC vào thứ Sáu rằng, họ có khoảng 12.000 đơn đặt hàng trước ở Mỹ.

Sự mở rộng quốc tế

Nhà sản xuất ô tô này đã tăng cường mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô Mỹ như Tesla và tuyên bố sẽ thành lập một nhà máy sản xuất ở Bắc Carolina để sản xuất xe điện.

Bà Thủy cho biết, việc tinh giản nhân sự sẽ không ảnh hưởng đến thời gian dự kiến bắt đầu sản xuất tại nhà máy sản xuất đầu tiên ở Bắc Mỹ. "Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng để xin giấy phép xây dựng thử nghiệm nhưng đất đã được giải phóng mặt bằng", bà nói với CNBC.

"Chúng tôi vẫn bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2024 như kế hoạch ban đầu", bà Thủy nói. Năng lực sản xuất hàng năm của nhà máy là 150.000 xe điện, theo thông cáo của công ty.

Vị CEO cho biết các thị trường tiếp theo mà VinFast dự kiến nhắm đến sẽ là châu Âu, cụ thể là Đức, Pháp và Hà Lan.

Tuy nhiên, xe VinFast hiện không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD tại Mỹ vì chúng không được sản xuất trong nước mà được sản xuất tại Việt Nam. Giá cho mẫu xe VinFast VF 8 2023 bắt đầu từ 40.700 USD.

Chưa sản xuất, VinFast đã cắt giảm nhân sự tại Mỹ - Ảnh 2.

Xe điện Vinfast VF6 được trưng bày tại Los Angeles Auto Show 2022 vào ngày 18/11/ 2022 tại Los Angeles, California. Ảnh: Getty

"Chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch của mình cho nhà máy ở Bắc Carolina. May mắn thay, chúng tôi đã ký thỏa thuận đó trước Đạo luật giảm lạm phát", bà Thủy nói.

"Không lường trước được điều đó nhưng chúng tôi luôn lên kế hoạch mở một nhà máy ở Mỹ, vì vậy IRA đã tăng khả năng sản xuất của chúng tôi ở Mỹ để đảm bảo rằng khách hàng của VInFast có thể tiếp cận với xe điện với mức giá hợp lý".

"Tôi tin rằng về lâu dài VinFast sẽ tập trung sản xuất xe điện cũng như các thành phần chính của xe điện ở Mỹ", bà Thủy nói thêm.

Kế hoạch IPO của VinFast

VinFast đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào ngày 6/12. Họ không tiết lộ số lượng cũng như giá cổ phiếu sẽ được giao dịch, theo bản cáo bạch của hãng. Cũng không biết chính xác khi nào VinFast lên kế hoạch niêm yết.

"Chúng tôi đã theo dõi cường độ của thị trường và tôi nghĩ năm nay, thị trường đã tốt hơn một chút. Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng cần thị trường tốt hơn để thực hiện IPO", CEO VinFast nói.

Khi được hỏi về thời điểm IPO dự kiến diễn ra, bà Thủy cho biết: "Khi chúng tôi sẵn sàng nói nhiều hơn về nó, chúng tôi sẽ rất sẵn lòng chia sẻ thêm".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement