Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao HOSE và HNX không còn tên trong danh sách của WFE?

Chứng khoán

11/11/2022 11:21

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cho biết, VNX đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên Liên minh Sở giao dịch chứng khoán thế giới (WFE) từ HOSE và HNX.

Mới đây, thị trường dậy sóng trước thông tin HOSE và HNX không còn thành viên của Liên đoàn Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE). Giới đầu tư lo ngại điều này có thể gây tác động tới dòng vốn Thái Lan chảy vào các quỹ ETF tại Việt Nam.

Theo quy định của Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET), các quỹ tương hỗ chỉ được phép rót vốn vào sản phẩm ETF tại các quốc gia có sở giao dịch chứng khoán là thành viên của WFE. Do đó, thông tin HOSE và HNX không còn là thành viên của WFE đã làm dấy lên lo ngại về dòng vốn đầu tư từ Thái Lan, theo VietStockFinance.

Lý do HOSE và HNX không có tên trong danh sách của WFE - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, lý do việc HOSE và HNX không nằm trong danh sách WFE là do quá trình sáp nhập vào Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).

Theo thông tin từ HOSE, hiện nay, VNX đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên của WFE từ HOSE và thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để chính thức trở thành thành viên của WFE.

"Trở thành thành viên của WFE là một phần trong kế hoạch hội nhập của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nhằm nâng cao chuẩn mực trên thị trường, thu hút hiệu quả nhà đầu tư nước ngoài", HOSE cho biết.

Trong khi đó, VNX cho biết: "Hiện nay, VNX đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE thay thế cho HOSE. Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tham gia làm thành viên chính thức, HOSE và HNX cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức".

Trước đó vào ngày 22/4, VNX cũng trở thành thành viên của Liên đoàn các Sở GDCK châu Á và Châu Đại Dương (AOSEF). AOSEF là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện bao gồm 17 thành viên là các Sở GDCK trong khu vực.

Với việc tham gia vào AOSEF, VNX có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường. Cơ quan này nhấn mạnh đây là bước đi đầu tiên và quan trọng trong chủ trương từng bước hội nhập quốc tế, theo Zing.

Tiếp đến ngày 15/9, VNX trở thành Thành viên của Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN (ABMF). Đây là diễn đàn được thành lập năm 2010 bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3).

Ngày 30/9, VNX trở thành Thành viên của Hiệp hội các Sở GDCK khu vực ASEAN (ASEAN Exchange). Hiệp hội này được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các Sở giao dịch chứng khoán từ 6 quốc gia trong khu vực gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Như vậy, VNX đã tham gia làm thành viên của 3 tổ chức quốc tế và đang trong quá trình gia nhập WFE.

Theo nguồn tin từ công ty chứng khoán MBKE, trong cuộc trao đổi với một số quỹ đầu tư Thái Lan, Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) vẫn đang xem xét vụ việc này và chưa có động thái hay kết luận gì liên quan tới trường hợp của Việt Nam.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement