Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao Elon Musk bê một chiếc bồn rửa tay đến trụ sở Twitter?

Doanh nghiệp

27/10/2022 14:54

Tỷ phú Elon Musk đã sẵn sàng hoàn tất thương vụ mua lại Twitter vào cuối tuần này, đã thăm trụ sở chính của công ty hôm thứ Tư (26/10).

Trong video đăng trên Twitter, ông Musk bê một chiếc bồn rửa tay đi qua khu vực hành lang của tòa nhà. Ông chia sẻ đoạn video cùng với chú thích: "Có mặt tại trụ sở Twitter. Cho chiếc bồn rửa này vào với nhé". Điều đáng chú ý là câu nói này của tỉ phú cũng là một thành ngữ trong tiếng Anh có nghĩa là hãy bắt đầu nghĩ về một điều gì đó mới lạ.

Ngoài ra, vị tỉ phú cũng thay đổi hồ sơ trên Twitter của mình thành "Người đứng đầu Twitter".

Nguồn: Twitter

Thương vụ mua Twitter với giá 44 tỷ USD của Musk sẽ đến hạn vào thứ Sáu, mặc dù video mà ông đăng không đưa ra bằng chứng nào cho thấy việc mua lại đã hoàn tất. Đại diện của Twitter và Musk không có bình luận gì về câu hỏi đó, mặc dù Twitter đã xác nhận rằng đoạn video tweet của Musk là có thật. 

Đoạn video cũng thu hút sự chú ý trở lại với người đàn ông giàu nhất thế giới và việc ông tiếp tục theo đuổi thương vụ mua lại nền tảng xã hội.

Thời hạn cuối cùng để hoàn tất thỏa thuận vào thứ Sáu đã được Tòa án Thủ hiến Delaware ra lệnh vào đầu tháng 10. Đây là bước mới nhất trong trận chiến hoành tráng, trong đó Musk đã ký một thỏa thuận mua lại Twitter, sau đó cố gắng rút lui, khiến Twitter kiện CEO Tesla để buộc ông ta phải ký kết thỏa thuận. Nếu hai bên không đáp ứng được thời hạn cuối cùng vào thứ Sáu, có thể tiếp tục gặp nhau ở phiên tòa vào tháng 11.

Robert Anderson, một giáo sư luật tại Đại học Pepperdine, cho biết ông hoàn toàn hy vọng thỏa thuận sẽ kết thúc vào thứ Sáu nhưng không thấy video của Musk có nhắc đến điều này, "Tôi không thấy điều gì đặc biệt, ngoài việc ông ta mang một chiếc bồn rửa tay vào trụ sở công ty".

Musk dự kiến sẽ đến thăm Twitter trong tuần này và sẽ trở lại vào thứ Sáu nếu thỏa thuận được hoàn tất, theo một bản ghi nhớ nội bộ được trích dẫn trong một báo cáo của Bloomberg News.

Sự nhiệt tình rõ ràng của ông ấy khi đến thăm trụ sở Twitter hoàn toàn trái ngược với thái độ trước đây khi đưa ra những phát biểu trước đó rằng tòa nhà nên được biến thành "nơi trú ẩn cho người vô gia cư" bởi vì có rất ít nhân viên thực sự làm việc ở đó.

Musk đi dạo trong trụ sở Twitter khi thời hạn giao dịch 44 tỷ USD sắp kết thúc - Ảnh 2.

Trụ sở Twitter ở San Fransisco. Nguồn: Internet.

Tờ Washington Post đưa tin vào tuần trước, Musk đã nói với các nhà đầu tư tiềm năng rằng ông có kế hoạch cắt giảm 3/4 trong số 7.500 nhân viên của Twitter khi trở thành chủ sở hữu của công ty. 

Tờ báo trích dẫn các tài liệu và các nguồn giấu tên quen thuộc với vụ việc. Vài giờ sau khi đăng video của mình, Musk đã viết thêm một dòng tweet rằng ông ấy đang gặp "rất nhiều người thú vị trên Twitter hôm nay!", ông không cho biết chi tiết.

Một trong những trở ngại lớn nhất của Musk để chốt thỏa thuận là giữ nguyên khoản tài chính đã cam kết khoảng 6 tháng trước.

Một nhóm ngân hàng, bao gồm Morgan Stanley và Bank of America, đã ký vào đầu năm nay để cho vay 12,5 tỷ USD mà Musk cần để mua Twitter và sử dụng nó ở chế độ riêng tư. Các hợp đồng ràng buộc Musk với nguồn tài chính của các ngân hàng, mặc dù những thay đổi trong nền kinh tế và thị trường nợ kể từ tháng 4 có thể khiến các điều khoản trở nên kém hấp dẫn hơn. Musk thậm chí còn cho biết nhóm đầu tư của ông sẽ mua Twitter với giá nhiều hơn giá trị của nó.

Số tiền hàng tỷ USD do các nhà đầu tư góp vốn cùng Musk đang ở đâu thì chưa được tỷ phú nói đến một cách rõ ràng. Nhóm đối tác cổ phần ban đầu của Musk bao gồm một loạt nhà đầu tư khác nhau, từ những người bạn trong giới công nghệ của tỷ phú có cùng chí hướng về tương lai của Twitter, chẳng hạn như người đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, đến các quỹ do hoàng gia Trung Đông kiểm soát.

Càng nhiều nhà đầu tư cổ phần tham gia vào thỏa thuận, số tiền Musk bỏ ra càng ít. Phần lớn tài sản của ông ấy gắn liền với cổ phiếu của Tesla, công ty sản xuất ô tô điện do Musk điều hành. Kể từ tháng 4, ông đã bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá hơn 15 tỷ USD, có lẽ là để thực hiện thương vụ Twitter.

Musk đi dạo trong trụ sở Twitter khi thời hạn giao dịch 44 tỷ USD sắp kết thúc - Ảnh 3.

Tỷ phú Musk đã chia sẻ một số chi tiết cụ thể về kế hoạch của mình cho nền tảng truyền thông xã hội Twitter. Ông chỉ trích những bài phát biểu tự do và các chương trình thư rác kể từ khi đồng ý mua công ty vào tháng 4. Nhưng ông thực sự muốn làm gì để thay đổi và phát triển mạng xã hội này vẫn còn là một bí ẩn.

Các nhà phân tích công nghệ đã suy đoán rằng Musk muốn biến Twitter thành một ứng dụng "tất cả trong một" tương tự như dịch vụ WeChat của Trung Quốc, cho phép người dùng thực hiện các cuộc trò chuyện video, nhắn tin, phát trực tuyến video, quét mã vạch và thanh toán.

Quyết định của Musk về việc mua lại Twitter dường như bắt đầu vào cuối tháng 3. Đó là khi Twitter cho biết ông đã liên hệ với các thành viên trong hội đồng quản trị, bao gồm cả người đồng sáng lập Jack Dorsey và nói với họ rằng ông đang mua cổ phần và quan tâm đến việc tham gia hội đồng quản trị, sở hữu Twitter hoặc bắt đầu trở thành đối thủ cạnh tranh.

Sau đó, vào ngày 4/4, tiết lộ trong một hồ sơ pháp lý, ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của công ty sau khi mua lại 9% cổ phần trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Lúc đầu, Twitter đề nghị cho Musk một ghế trong hội đồng quản trị của mình. Nhưng sáu ngày sau, CEO Parag Agrawal đã đăng một dòng tweet rằng Musk sẽ không tham gia hội đồng quản trị. Sau đó, tỷ phú Musk nhanh chóng đưa ra giá thầu để mua lại công ty.

Bên trong nội bộ Twitter, lời đề nghị của Musk khiến mọi người rơi vào bối rối và tinh thần sa sút, đặc biệt là sau khi Musk công khai chỉ trích một trong những luật sư hàng đầu của Twitter liên quan đến các quyết định kiểm duyệt nội dung.

Vào tháng 7, Musk đột ngột thay đổi ý định, thông báo rằng ông sẽ từ bỏ việc mua lại Twitter. Lý do ông đưa ra là Twitter đã không thẳng thắn xử lý về vấn đề với các tài khoản giả mạo mà Musk gọi là "chương trình thư rác". Twitter đã khởi kiện, và hai tuần trước khi bước vào phiên tòa kéo dài dự kiến 5 ngày, Musk lại đổi ý, nói rằng sau cùng thì ông muốn hoàn tất thương vụ.

(Nguồn: AP News)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement