Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao 'đất vàng' 152 Trần Phú bị thu hồi?

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa ban hành quyết định thu hồi và huỷ bỏ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu đất số 152 Trần Phú, phường 4, quận 5, được cấp cho Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vào ngày 19/1/2009

Nguyên nhân thu hồi là do Vinataba không tuân thủ bàn giao GCN cho cơ quan chức năng sau khi có kết luận từ Thanh tra Chính phủ và ý kiến từ UBND TP.HCM. Điều này là kết quả của việc Vinataba nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất này mà không chấp hành các quy định pháp luật.

Khu đất tại 152 Trần Phú có diện tích lớn, 30.972,7 m2, được cấp phép với mục đích xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, căn hộ cao cấp.

Theo quyết định thu hồi khu đất của UBND TP.HCM ngày 25/10/2023, Vinataba đã vi phạm pháp luật khi chuyển nhượng khu đất mà không xin phép Thủ tướng Chính phủ và không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời không chấp hành đúng quy trình pháp luật khiến cho UBND TP.HCM phải ra quyết định thu hồi.

Vì sao 'đất vàng' 152 Trần Phú bị thu hồi?- Ảnh 1.

Hiện trạng khu đất 152 Trần Phú, quận 5, TP.HCM.

Vào ngày 10/11/2018, Bộ Công Thương đã chuyển quyền đại diện chủ sở hữu của Vinataba cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra ngày 10/10/2022, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm của Vinataba trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại khu đất 152 Trần Phú.

Vinataba đã không thực hiện đánh giá lại tài sản theo quy định, làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và vi phạm pháp luật về chuyển nhượng tài sản doanh nghiệp nhà nước. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thu hồi cơ sở nhà đất này và xử lý các phát sinh liên quan.

Đến nay, sau công văn của Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố ngày 10/1/2024, Công ty TNHH Vina Alliance vẫn chưa bàn giao lại bản chính GCN khu đất, dẫn đến Sở TNMT TP.HCM công bố GCN này không còn giá trị pháp lý.

Dự án, ban đầu do Công ty TNHH Vina Alliance triển khai, đã trải qua nhiều biến động về cổ đông, với sự rút lui của Quỹ đầu tư Vina Capital và sự gia nhập của Công ty TNHH Bất động sản Trí Đức. Tính đến thời điểm tháng 1/2018, vốn điều lệ của Vina Alliance tăng từ 880 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng.

Trong quá trình này, Công ty Sơn Đông và Công ty TNHH Bất Động sản Trí Đức trở thành cổ đông quan trọng của Vina Alliance. Công ty Sơn Đông là một trong những nhà phân phối thuốc lá lớn nhất Việt Nam, trong khi Bất Động sản Trí Đức đã dùng khu đất trên làm tài sản đảm bảo thế chấp cho Công ty CP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với 62% vốn của Vina Alliance.

Đồng thời, bà Trần Thị Phơ, chủ tịch của Bất Động sản Trí Đức, đã sử dụng 30% vốn điều lệ của công ty làm tài sản thế chấp tại Ngân hàng SCB vào tháng 10/2021. Cổ đông còn lại của Bất Động sản Trí Đức là Công ty CP Đầu tư Phát triển 56, liên quan đến hệ sinh thái của bà Trương Mỹ Lan.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement