Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vàng có thể bị bán quá mức trong tuần tới khi thị trường kém lạc quan

Vàng - Ngoại tệ

30/04/2022 19:00

Cuộc họp của Fed vào tuần tới có thể thị trường bi quan hơn, kéo giá vàng giảm thêm.

Nhận định giá vàng tuần qua

Giá vàng thế giới kết thúc phiên cuối tuần với mức tăng, song lại khép lại tháng 4 với đà giảm do những dự đoán về xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Khởi đầu tuần này (ngày 25/4), giá vàng đi xuống khi đồng USD ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp.

Vàng đảo chiều tăng ngay trong phiên giao dịch sau đó, khi kinh tế Mỹ phát đi một số tín hiệu kém lạc quan, khiến thị trường chứng khoán mất điểm.

Cơ quan nghiên cứu Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống 107,3 trong tháng Tư từ mức 107,6 trong tháng Ba, qua đó hỗ trợ giá vàng. Vàng cũng được coi là "kênh trú ẩn an toàn" khi xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Thị trường vàng liên tiếp trồi sụt bất nhất ở những phiên giao dịch sau đó, giữa bối cảnh giới phân tích dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Năm và tháng Sáu và rất có thể tăng mạnh hơn vào tháng Bảy, để kiềm chế lạm phát vốn ở mức cao nhất trong bốn thập kỷ qua.

Vàng tăng giá trong hai phiên giao dịch cuối tuần này (28-29/4), khi giới đầu tư phản ứng với báo cáo về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, cho dù chỉ số đồng USD mạnh lên đã tác động tới đà tăng của vàng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 29/4, giá vàng tăng hơn 1% trước sự đi xuống của đồng USD. Tuy nhiên, kim loại quý vẫn giảm giá trong tháng 4/2022 do khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay từ Fed.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.9111,14 USD/ounce. Tuy nhiên tính chung cả tháng Tư, giá vàng này giảm khoảng 1,5%, đánh dấu tháng giảm đầu tiên của giá vàng kể từ tháng Một năm nay. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tại Mỹ cũng tăng 1,1% phiên cuối tuần, lên 1.911,70 USD/ounce.

Dự báo giá vàng tuần tới

Các nhà phân tích Phố Wall lại một lần nữa lạc quan về vàng khi kim loại quý này chứng kiến một số hỗ trợ kỹ thuật quanh mức 1.900 USD. Tuy nhiên, tâm lý giữa các nhà đầu tư bán lẻ đã suy yếu, theo kết quả mới nhất của cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Sự thay đổi tâm lý giữa các nhà đầu tư tại Phố Chính diễn ra khi vàng phải vật lộn để tìm động lực tăng giá ổn định khi đồng USD tăng giá. Tuần trước, chỉ số USD đã tăng lên 103,93 điểm, mức cao nhất trong gần 20 năm. Chỉ số USD tăng 3,5% kể từ khi giảm xuống dưới 100 điểm trong thời gian ngắn vào ngày 19/4.

Theo một số nhà kinh tế, đồng USD đã tìm thấy đà tăng mạnh khi Fed chuẩn bị nâng lãi suất thêm 0,5% vào tuần tới.

Trong khi đó, cùng thời điểm, vàng không thể bứt phá trên 2.000 USD và chịu áp lực bán mạnh khiến giá giảm gần 5%. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận thấy dấu hiệu của một làn sóng thay đổi trên thị trường. Đồng USD có vẻ sẽ kết thúc vào thứ Sáu giảm từ mức cao của nó và vàng quản lý để giữ mức hỗ trợ trên 1.900 USD/ounce.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao của City Index cho biết: "Động thái tăng giá của đồng USD có vẻ rất căng. Điều đó có thể là điềm báo tốt cho vàng nếu nó rút lui". "Cho rằng vàng đóng cửa cao hơn vào thứ Năm mặc dù đồng USD mạnh hơn tăng thêm một mức độ tin tưởng rằng động thái giảm giá của nó đang cạn kiệt. Ít nhất là trong nhiệm kỳ tới."

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, chiếm 53%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 29%, dự đoán vàng giảm giá trong thời gian tới, và 3 nhà phân tích, hoặc 18%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 904 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 446 người được hỏi, tương đương 49%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 306 người khác, tương đương 34%, dự đoán giá giảm, trong khi 152 người còn lại, tương đương 17%, cho ý kiến trung lập.

Đây là lần đầu tiên tâm lý lạc quan giảm xuống dưới 50% kể từ cuối tháng 9. Mặc dù giá vàng đang ở mức thấp, nhưng chúng vẫn kết thúc tuần với mức giảm 1%.

Sắp tới, cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vẫn là sự kiện quan trọng nhất đối với kim loại quý. Fed đã phát đi tín hiệu rằng họ đang chuẩn bị mạnh mẽ để thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, nói rằng đồng USD đã đi trước một chút trước quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới. Ông nói thêm rằng bất kỳ giọng điệu trung lập hoặc ôn hòa nào từ ngân hàng trung ương có thể khiến đồng USD thấp hơn, đẩy giá vàng cao hơn.

Ông nói: "Fed có thể mắc phải một sai lầm chính sách có thể đẩy nền kinh tế vào giai đoạn suy thoái sớm".

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông cũng đang tìm kiếm đồng USD sẽ mất điểm vào tuần tới.

"Các yếu tố tiền tệ đang tăng giá đối với vàng, ngoại trừ một điều: Sự rụt rè hoặc liều lĩnh đang được thể hiện bởi các ngân hàng trung ương lớn bên ngoài Hoa Kỳ đang khiến Fed gần như phải chịu trách nhiệm khi so sánh, thúc đẩy đồng USD và đè nặng lên vàng. Nhưng đồng USD có thể đã đạt đến đỉnh điểm và hơn thế nữa, động lực tiền tệ có nghĩa là vàng là tài sản duy nhất có thể tin cậy được", ông nói.

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement