--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vắc xin Covid-19 sắp hết hạn, kết thúc tiêm trước ngày 5/5

NAM PHƯƠNG | 16/04/2021, 16:43

Vắc xin của Covax sẽ hết hạn vào ngày 30/5, vì thế Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải triển khai thật tốt, thật nhanh, không hủy bỏ bất kỳ liều vắc xin nào.

Ngày 16/4, Bộ Y tế cho biết, 817.200 liều vắc xin AstraZeneca nhận từ Covax hiện đã được Bộ Y tế phân bổ tới tất cả các địa phương. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các tỉnh lập kế hoạch tiêm chủng theo đúng tinh thần Nghị Quyết 21 và kết thúc tiêm chủng trước ngày 5/5, thay vì ngày 15/5 như dự kiến ban đầu. 

Vắc xin Covid-19 sắp hết hạn, kết thúc tiêm trước ngày 5/5 - 1

Vắc xin của Covax sẽ hết hạn vào ngày 30/5, vì thế Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải triển khai thật tốt, thật nhanh, không được phép để bất kỳ liều vắc xin nào phải hủy bỏ vì lý do không tổ chức tiêm chủng. Địa phương nào không tiêm sẽ thu hồi vắc xin. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng trong cuộc họp ngày 15/4.  

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm được gần 75.000 người, song chỉ có 33% có phản ứng thông thường sau tiêm, hầu hết là đau, nóng đỏ, ngứa tại vị trí tiêm, một số trường hợp sốt nhẹ, tuy nhiên đều hết sau 1-2 ngày. Tỉ lệ phản ứng sau tiêm tại Việt Nam thấp hơn các nước. Ngay vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng có tỉ lệ phản ứng trên 50%. 

Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có huyết khối sau tiêm vắc xin AstraZeneca. Tỷ lệ phản ứng quá mức sau tiêm chỉ ở mức 1%, cả 5 ca đều đã bình phục sau khi được xử trí đúng phác đồ. 

Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm đến đâu an toàn đến đó. Trong ngày 15/4, Bộ Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp tất cả giáo sư đầu ngành tất cả lĩnh vực, đặc biệt trong điều trị để hỗ trợ các địa phương xử lý các trường hợp quá mẫn sau tiêm chủng, kể cả ca bệnh có huyết khối nếu có.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Việt Nam đặt tiêu chí an toàn tiêm chủng ở mức độ rất cao và cao hơn yêu cầu. Có nhiều trường hợp phản ứng sau tiêm chưa đến mức nặng nhưng vẫn xử lý như trường hợp nặng.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
COVID-19 sáng 15/5: Thêm 20 bệnh nhân, tập trung ở ổ dịch Bắc Giang
Sáng 15/4, Việt Nam tiếp tục ghi nhận 20 ca nhiễm COVID-19, trong đó riêng tỉnh Bắc Giang có 15 người. Đây là những F1 liên quan đến các ổ dịch đã được cách ly.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vắc xin Covid-19 sắp hết hạn, kết thúc tiêm trước ngày 5/5