Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Úc: Cúm gia cầm tấn công trang trại vịt

Nóng trong ngày

14/06/2024 09:17

Cúm gia cầm đã được phát hiện tại một trang trại vịt gần Melbourne, gần 5 trang trại gia cầm, nơi virus này đã lây lan, chính quyền bang Victoria của Úc cho biết.

Trang trại vịt nằm trong khu vực cách ly được thiết lập xung quanh các cơ sở bị ảnh hưởng khác và chính phủ cho biết việc lây nhiễm ở đây không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Các nhà chức trách đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của hai chủng cúm gia cầm gần Melbourne, chủng H7N3 tại bốn trang trại gia cầm và trang trại vịt và chủng H7N9 tại một trang trại gia cầm cách đó khoảng 130 km về phía Tây Nam.

Cả hai chủng này đều không phải là loại H5N1 đã lây nhiễm cho hàng tỷ động vật hoang dã và động vật nuôi trên toàn cầu, làm đảo lộn chuỗi cung ứng thực phẩm và làm dấy lên lo ngại về khả năng lây truyền sang người.

"Các xét nghiệm đã xác nhận chủng H7N3 có khả năng gây bệnh cao tại một trang trại vịt thương mại", Bộ Nông nghiệp Victoria cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (13/6).

Úc: Cúm gia cầm tấn công trang trại vịt- Ảnh 1.

Những con vịt tại một trang trại gia cầm vào ngày 24/1/2023. Ảnh: Reuters

"Tất cả vịt tại cơ sở này sẽ được tiêu hủy một cách nhân đạo dưới sự giám sát của thú y, phù hợp với chính sách quốc gia và địa điểm sẽ được làm sạch và loại bỏ nhiễm trùng".

Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Murray Watt cho biết trong tuần này rằng khoảng một triệu trong số 21-22 triệu con gà đẻ trứng của Úc đã hoặc sẽ bị tiêu hủy tại các trang trại bị ảnh hưởng để ngăn chặn virus.

Chuỗi siêu thị lớn thứ hai của đất nước, Coles, đã áp đặt giới hạn hai thùng cho mỗi khách hàng khi mua trứng tại hầu hết các cửa hàng trong tuần này nhưng các nhà bán lẻ khác vẫn chưa thực hiện.

Cơ quan công nghiệp Eggs Úc cho biết dịch bệnh bùng phát đã gây gián đoạn nguồn cung nhưng nhìn chung không thiếu trứng.

"Mọi người có thể tin tưởng rằng chúng tôi đã nắm trong tay điều này", Watt nói.

Theo chính phủ, trước những ca bệnh mới nhất, Úc đã chứng kiến 9 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm kể từ năm 1976, tất cả đều được ngăn chặn. Hiện nhà chức trách cho biết trứng và thịt vịt, gà vẫn an toàn để sử dụng.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement