Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú Warren Buffett chi thêm 5,3 tỷ USD làm từ thiện

Doanh nhân

29/06/2024 08:21

Tỷ phú Warren Buffett thông báo, ông đã tặng 5,3 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Tập đoàn Berkshire Hathaway cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và 4 tổ chức khác.

Theo Tập đoàn Berkshire Hathaway, vị tỷ phú sẽ bước sang tuổi 94 vào tháng 8, đã chuyển đổi 8.674 cổ phiếu loại "A" của Tập đoàn Berkshire thành 13 triệu cổ phiếu loại "B", theo một tuyên bố hôm 28/6. 

Tổng cộng 9,93 triệu cổ phiếu đã được chuyển đến Quỹ Bill & Melinda Gates, phần còn lại được chuyển đến Quỹ Susan Thompson Buffett, được đặt theo tên người vợ đầu quá cố của ông, và ba tổ chức từ thiện do các con ông là Howard, Susan và Peter Buffett điều hành.

"Nhà tiên tri xứ Omaha" đã cam kết sẽ cho đi khối tài sản mà ông đã xây dựng được tại Berkshire, tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska mà ông bắt đầu điều hành vào năm 1965. Tỷ phú Warren Buffett đã quyên góp hàng năm cho 5 tổ chức từ thiện kể từ năm 2006.

Sau đợt quyên góp hôm 28/6, tỷ phú Buffett sở hữu 207.963 cổ phiếu loại "A" và 2.586 cổ phiếu loại "B", trị giá khoảng 130 tỷ USD.

Quỹ từ thiện mới

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, ông Buffett đã làm rõ rằng sau khi ông qua đời, khối tài sản khổng lồ mà ông tích lũy được từ việc xây dựng tập đoàn độc nhất vô nhị này sẽ được chuyển vào một quỹ từ thiện mới do ba người con của ông giám sát.

Tỷ phú Warren Buffett chi thêm 5,3 tỷ USD làm từ thiện- Ảnh 1.

Warren Buffett phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway ở Omaha, Nebraska vào ngày 4/5/2024. Ảnh: CNBC

"Nó nên được sử dụng để giúp đỡ những người không may mắn như chúng tôi," ông nói với tờ Journal. "Có tám tỷ người trên thế giới, và tôi cùng các con tôi, chúng tôi nằm trong số 100% may mắn nhất hay đại loại thế. Có rất nhiều cách để giúp đỡ mọi người".

Buffett trước đây đã nói rằng ba người con của ông là người thi hành di chúc cũng như là người được chỉ định làm người ủy thác của quỹ từ thiện sẽ nhận được hơn 99% tài sản của ông.

Ông nói với tờ Journal rằng Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ không còn nhận được tiền quyên góp sau khi ông qua đời. Buffett đã từ chức người ủy thác tại Quỹ Gates vào tháng 6/2021 trong bối cảnh Bill và Melinda Gates ly hôn.

Tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào tháng 5, Buffett đã thẳng thắn nói chuyện với các cổ đông về tương lai khi ông không còn nắm quyền điều hành, đôi lúc tỏ ra nghiêm trang khi ông suy ngẫm về tuổi già của mình và nghĩ về người bạn quá cố và đối tác kinh doanh Charlie Munger.

Greg Abel, phó chủ tịch phụ trách hoạt động phi bảo hiểm tại Berkshire, được chỉ định là người kế nhiệm Buffett và đảm nhận phần lớn trách nhiệm tại tập đoàn.

Tỷ phú Buffett trước đó đã nói rằng di chúc của ông sẽ được công khai sau khi ông qua đời.

"Sau khi tôi qua đời, việc phân chia tài sản của tôi sẽ là một cuốn sổ công khai, không có quỹ tín thác 'sáng tạo' hay tổ chức nước ngoài nào để tránh sự giám sát của công chúng mà chỉ là một bản di chúc đơn giản để Tòa án Quận Douglas xem xét", ông Buffett cho biết vào tháng 11.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement