Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tuyết phủ trắng Kyiv do thiếu điện

Quân sự

28/11/2022 08:18

Dự kiến tuyết sẽ rơi dày ở Kiev bắt đầu từ hôm nay (28/11), với nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng cả ngày lẫn đêm, trong khi hàng triệu người vẫn sống trong và xung quanh thủ đô Ukraina vẫn không có điện và nhiệt.

Nhà điều hành lưới điện Ukrenergo cho biết hôm 26/11 rằng các nhà sản xuất điện chỉ có thể đáp ứng 3/4 nhu cầu tiêu thụ, cần phải hạn chế và mất điện trên toàn quốc.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói rằng có những hạn chế về việc sử dụng điện ở 14 trong số 27 khu vực của Ukraina và ở Kiev, đối với "hơn 100.000" khách hàng ở mỗi khu vực.

"Nếu mức tiêu thụ tăng vào buổi tối, số lần mất điện có thể tăng lên", ông Zelenskiy nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm.

"Điều này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng hiện nay của việc tiết kiệm điện và tiêu thụ hợp lý".

Tuyết phủ trắng Kyiv do thiếu điện - Ảnh 1.

Người dân địa phương xếp hàng để đổ đầy nước uống vào chai sau khi cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng bị tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kyiv, Ukraina vào ngày 24/11. Ảnh: Reuters

Ông Sergey Kovalenko, giám đốc điều hành của YASNO, công ty cung cấp năng lượng cho Kiev, cho biết tình hình trong thành phố đã được cải thiện nhưng vẫn còn "khá khó khăn". Ông chỉ ra rằng cư dân nên có ít nhất bốn giờ điện mỗi ngày.

"Nếu bạn không có điện ít nhất bốn giờ trong ngày qua, hãy viết thư cho DTEK Kyiv Electric Networks, các đồng nghiệp sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề là gì", Kovalenko viết trên trang Facebook của mình.

YASNO là chi nhánh bán lẻ của DTEK, nhà cung cấp năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraina.

Cuộc oanh tạc mới nhất của Nga hôm 26/11 đã gây thiệt hại nặng nề nhất cho đến nay trong cuộc xung đột, khiến hàng triệu người ở Ukraine không có ánh sáng, nước hoặc nhiệt.

Tuyết phủ trắng Kyiv do thiếu điện - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước ở Kiev, Ukraina. Ảnh: AP

Nga nói rằng họ không nhắm mục tiêu vào dân thường, trong khi Điện Kremlin nói rằng các cuộc tấn công của Moscow vào cơ sở hạ tầng năng lượng là hậu quả của việc Kiev không sẵn sàng đàm phán.

Trong một cuộc tranh luận công khai hiếm hoi liên quan đến các nhà lãnh đạo Ukraina, Zelenskyy hôm 26/11 đã chỉ trích thị trưởng Kyiv vì đã làm điều mà ông nói là một công việc tồi khi thiết lập những nơi trú ẩn khẩn cấp để giúp đỡ những người không có điện và nhiệt sau các cuộc tấn công của Nga.

Ông Ukrenergo nói rằng tình trạng mất điện sẽ tiếp tục và kêu gọi hạn chế sử dụng điện.

Tuyết phủ trắng Kyiv do thiếu điện - Ảnh 3.

Cư dân ở Kiev được thông báo rằng họ nên có ít nhất bốn giờ điện mỗi ngày.

"Chúng tôi muốn nhắc bạn rằng giờ đây mọi người Ukraina có nhà được phục hồi điện đều có thể giúp khôi phục điện cho người khác nhanh hơn, đơn giản bằng cách tiêu thụ điện một cách tiết kiệm", họ cho biết trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Tuyết sẽ tiếp tục rơi ở Kiev, thành phố có 2,8 triệu cư dân trước chiến tranh, cho đến giữa tuần trong khi nhiệt độ được dự báo sẽ ở mức dưới mức đóng băng.

Trong bài phát biểu tối 25/11, Tổng thống Zelensky chỉ trích thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko và các quan chức thủ đô vì làm chưa tốt trong việc giúp đỡ người dân.

"Không may là nhà chức trách địa phương đã làm chưa tốt tại toàn bộ các thành phố. Đặc biệt, có rất nhiều phàn nàn tại Kyiv. Nhẹ nhàng mà nói thì cần làm nhiều hơn", ông Zelensky nói và cho rằng các dịch vụ công tại nhiều vùng trung tâm ở Kyiv là chưa đủ tốt.

"Làm ơn hãy chú ý, người dân Kyiv cần được hỗ trợ nhiều hơn. Nhiều người trong số họ không có điện trong suốt 20 hay thậm chí 30 giờ. Chúng tôi mong chờ chất lượng làm việc từ văn phòng thị trưởng", ông Zelensky nói.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement