Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tuần kỷ lục của Phố Wall làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ

Chứng khoán

18/05/2024 16:09

Thị trường chứng khoán toàn cầu kết thúc tuần với nhiều biến động, nhưng mức tăng kỷ lục của Phố Wall nhờ chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã làm tăng đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chỉ số Dow đóng cửa trên mốc 40.000 điển lần đầu tiên vào ngày 17/5, sau khi vượt qua mốc này lần đầu tiên vào hôm 16/5, do dữ liệu lạm phát làm tăng hy vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ giảm vào năm 2024.

Bộ Lao động Mỹ hôm 15/5 báo cáo rằng lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, khiến các nhà kinh tế tin rằng điều này sẽ mang lại niềm tin cho các quan chức Fed.

Mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn 2% của Fed, nhưng các thành viên Fed nhấn mạnh rằng chính sách lãi suất "hiện đang ở mức tốt và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để lạm phát giảm xuống mục tiêu 2%", Ipek Ozkardeskaya , một nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, đã viết trong một ghi chú.

Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến gần đây đang củng cố lập luận để Fed thận trọng trong việc xác định thời điểm giảm lãi suất, đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo hôm 16/5.

Tuần kỷ lục của Phố Wall làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ- Ảnh 1.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 40.000 điểm vào ngày 17/5, sau khi vượt qua mốc này lần đầu tiên vào ngày 16/5. Ảnh: EPA

Ngoài ra, các báo cáo riêng biệt được công bố hôm 16/5 đã nhấn mạnh con đường gập ghềnh của Fed, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 11/5 đã giảm 10.000 trong một dấu hiệu thị trường lao động hạ nhiệt, trong khi giá nhập khẩu tăng 0,9% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất trong hơn hai năm.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang của ngân hàng trung ương dự kiến sẽ họp vào ngày 11 và 12/6.

"Bất chấp cách tiếp cận thận trọng của các thành viên Fed, Fed cho biết hồi đầu tháng này rằng động thái tiếp theo của họ có thể không phải là tăng lãi suất. Lạm phát không ở gần mức mà Fed có thể gợi ý một cách hợp lý và công khai về việc cắt giảm lãi suất sắp tới", bà Ozkardeskaya nói.

Tại Phố Wall, chỉ số Dow tăng thêm 0,34% và S&P 500 tăng 0,12%, đạt mức tăng hàng tuần trong tuần thứ năm và thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,07% nhưng vẫn tăng tuần thứ tư.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 1,2%, 1,5% và 2,1%.

Tại châu Âu, các chỉ số chứng khoán chính giảm điểm, trong đó chỉ số FTSE 100 của London giảm 0,2% sau ba tuần tăng điểm, dẫn đầu là sự sụt giảm của hàng hóa cá nhân và phụ tùng ô tô.

Chỉ số blue-chip đạt mức cao kỷ lục mới vào ngày 15/5 trước báo cáo lạm phát của Mỹ.

Ở những nơi khác trên lục địa, CAC 40 của Paris giảm 0,3% và DAX của Frankfurt mất 0,2%.

Trước đó tại châu Á, thị trường Hồng Kông và Thượng Hải phục hồi sau khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp mới nhằm củng cố lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Các chính sách nặng nề", như được mô tả bởi Báo Bất động sản Trung Quốc do Bộ Nhà ở điều hành, đã đánh dấu "một thời điểm lịch sử quan trọng" đối với ngành đang gặp khủng hoảng và liên quan đến khoản tài trợ thêm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) từ ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý. nới lỏng các quy tắc thế chấp, trong số những người khác.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,9%, trong khi Shanghai Composite tăng 1%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm 0,3%.

Về mặt hàng hóa, giá dầu tăng cao hơn vào ngáy 17/5 và ghi nhận mức tăng hàng tuần trong bối cảnh triển vọng nhu cầu ở Mỹ và Trung Quốc được cải thiện.

Dầu Brent tăng 0,85%, chốt ở mức 83,98 USD/thùng, trong khi West Texas Middle tăng 1%, đóng cửa ở mức 80,06 USD/thùng.

Trong khi đó, vàng tăng 1,33% lên 2.417,40 USD/ounce, tuần tăng thứ ba liên tiếp, được thúc đẩy bởi các biện pháp bất động sản của Trung Quốc và hy vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng kim loại quý, một hàng rào chống lạm phát, đã đạt mức cao kỷ lục 2.431,29 USD vào ngày 12/4 và đã tìm thấy sự hỗ trợ khá tốt quanh mức 2.300 USD.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement