Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia MSVN: VN Index sẽ đạt mức 1.420 điểm

Chứng khoán

18/05/2024 08:11

MSVN duy trì quan điểm lạc quan với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm 2024 mạnh hơn, và khả năng thị trường Việt Nam được FTSE công nhận là thị trường mới nổi vào tháng 3-2025.

Maybank Investment Bank (MSVN) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 5, trong đó Bộ phận nghiên cứu phân tích của MSVN duy trì quan điểm lạc quan về thị trường, và cho rằng áp lực tăng lãi suất ngắn hạn sẽ được bù đắp bằng tăng trưởng lợi nhuận bền vững cùng với tiềm năng nâng hạng thị trường

Tăng lãi suất không ảnh hưởng phục hồi kinh tế

Trong báo cáo này, MSVN kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng lãi suất thị trường thêm khoảng 100 điểm cơ bản để bảo vệ đồng nội tệ đang suy yếu. Theo MSVN, VNĐ trượt giá so với USD tăng lên 2% trong tháng 4.

Nguyên nhân là do Fed giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn và lạm phát trong nước gia tăng. Điều này làm thay đổi quan điểm của MSVN theo hướng ủng hộ NHNN tăng lãi suất trong nước nhằm giải quyết một cách toàn diện chênh lệch lãi suất với Mỹ, tức là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự yếu đi của VNĐ.

Chuyên gia MSVN: VN Index sẽ đạt mức 1.420 điểm- Ảnh 1.

Từ thực tế này, MSVN kỳ vọng NHNN sẽ bán tín phiếu kho bạc, USD và vàng mạnh mẽ hơn đồng thời tăng lãi suất chính sách để tăng dần lãi suất thị trường lên 100 điểm cơ bản trong quý II và quý III. Mặc dù sẽ thách thức đến nền kinh tế trong ngắn hạn, mức tăng này sẽ đưa lãi suất trở lại mức Covid từ mức thấp kỷ lục hiện tại và không làm chệch hướng quá trình phục hồi kinh tế dài hạn.

MSVN nhận thấy thị trường bất động sản đang chạm đáy và mức tiêu dùng cho hàng không thiết yếu trong nước đang tăng lên. Khi niềm tin được củng cố, MSVN không thấy mức tăng 100 điểm cơ bản sẽ cản trở đầu tư hoặc tiêu dùng trong nước. Do vậy, MSVN giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP đạt 5,8% trong quý II và kỳ vọng sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2024.

Kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm

Lợi nhuận doanh nghiệp trong quý I tăng 12% so với cùng kỳ, vượt qua mức dự báo 8% của MSVN, dẫn dắt bởi nhóm ngành ngân hàng, bán lẻ, thép và logistics. Trong khi đó, công nghệ thông tin và đồ uống diễn biến đúng như kỳ vọng nhưng ngành bất động sản nhà ở, năng lượng và hóa chất lại khá đáng thất vọng.

Đối mặt với khả năng lãi suất tăng, MSVN cắt giảm 1,5 điểm phần trăm mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 xuống còn 15,2% so với cùng kỳ. Việc lợi nhuận phục hồi có thể gặp khó khăn trong quý II (tăng 10%) nhưng sẽ tăng tốc trong quý III và quý IV với mức lần lượt là 20% và 22%.

Giữ mục tiêu chỉ số thị trường ở mức 1.420 điểm

MSVN duy trì quan điểm lạc quan về thị trường chứng khoán với kỳ vọng: tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm 2024 mạnh hơn, định giá vừa phải. P/E VN Index hiện ở mức 14,5x (gần mức trung bình 3 năm) và tiềm năng nâng hạng thị trường Việt Nam khi FTSE công nhận là thị trường mới nổi vào tháng 3-2025. Do vậy, MSVN duy trì mục tiêu VN Index ở mức 1.420 điểm, P/E trung bình là 14,2x.

Trong tháng 5, Bộ phận nghiên cứu phân tích của MSVN loại mã MSN khỏi danh sách cổ phiếu trọng tâm vì lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Với triển vọng lạc quan, MSVN loại cổ phiếu có hệ số beta thấp VNM và VEA khỏi danh sách trọng tâm đồng thời bổ sung PDR và HSG có hệ số beta cao.

MSVN kỳ vọng PDR sẽ đạt tỷ lệ hấp thụ cao trong các đợt ra mắt dự án sắp tới và HSG sẽ thực hiện nhiều chuyến hàng đến thị trường EU, Bắc Mỹ; đồng thời tận hưởng sự phục hồi trong nước mạnh mẽ hơn trong các quý tới.

HẢI HỒ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement