Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Từ 1/9, cấm ngân hàng cho khách vay để gửi tiết kiệm, mua vàng miếng

Ngân hàng

30/06/2023 10:35

Kể từ 1/9 tới, các ngân hàng không được cho khách vay vốn để gửi tiền, thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết, mua vàng miếng, gửi tiết kiệm...

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 06/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Theo đó, tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay đối với các nhu cầu vốn như vay để đầu tư kinh doanh ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; vay để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của hoạt động kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm; vay để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.

Từ 1/9, cấm ngân hàng cho khách vay để gửi tiết kiệm, mua vàng miếng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tổ chức tín dụng cũng không được cho khách hàng vay để mua vàng miếng.

Bên cạnh đó, việc vay để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật cũng không thể tiếp cận vốn từ ngân hàng, cũng bị cấm thực hiện.

Ngoài những quy định cũ nêu trên, Ngân hàng Nhà nước đưa thêm những quy định mới.

Trong đó, nhà điều hành tiền tệ cấm các tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để gửi tiền. Đáng chú ý, mục đích vay vốn để thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM cũng sẽ không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Khách hàng vay vốn để thanh toán tiền góp vốn để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay cũng không được các tổ chức tín dụng cung ứng vốn… Không cho vay vốn để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đối với các thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày 1/9 năm nay, tổ chức tín dụng và khách hàng tiếp tục thực hiện các nội dung trong thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký kết thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng đó.

Trường hợp thỏa thuận sửa đổi, bổ sung thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng, nội dung sửa đổi, bổ sung phải phù hợp với quy định tại Thông tư mới ban hành.

Theo Ngân hàng Nhà nước việc thay đổi này nhằm góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

Thông tư 06/2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement