icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trường hợp nào ô tô chỉ được cấp giấy đăng kiểm 15 ngày?

Tư vấn

07/10/2021

14:28

Theo quy định mới, cùng với xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông, trường hợp xe chuyển vùng, xe chưa đổi biển số… chỉ được cấp đăng kiểm 15 ngày.

Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ 1/10/2021, theo quy định tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT (quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), có thêm một số trường hợp xe ô tô được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm thời hạn 15 ngày hơn so với trước.

Trường hợp nào ô tô chỉ được cấp giấy đăng kiểm 15 ngày? 1

Xe taxi này đã đổi đăng ký, nhưng chưa đổi biển số sang màu vàng nên chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm thời hạn 15 ngày

Cụ thể, bổ sung trường hợp xe ô tô vi phạm giao thông nhưng chưa giải quyết vi phạm đúng hạn và bị đưa lên mục cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định. Trường hợp này được cấp giấy đăng kiểm 15 ngày/lần nhằm tạo điều kiện để chủ phương tiện đi lại, liên hệ với cơ quan chức năng để giải quyết vi phạm.

Các trường hợp khác gồm xe chuyển vùng đăng ký phương tiện và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuyển vùng; xe cải tạo và đã được cấp chứng nhận cải tạo; xe được sản xuất lắp ráp mới (trong nước) và đã có Phiểu kiểm tra xuất xưởng của doanh nghiệp; xe ô tô nhập khẩu đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng nhập khẩu.

Xe xuất khẩu ra nước ngoài (có chứng nhận chất lượng hoặc tài liệu của nhà sản xuất), nếu có nhu cầu di chuyển đến địa điểm được xác định cũng được cấp chứng nhận đăng kiểm 15 ngày để tham gia giao thông.

Thông tư cũng lần đầu bổ sung cấp giấy chứng nhận đăng kiểm 15 ngày đối với xe cơ giới có nhu cầu di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trước khi làm thủ tục để được chứng nhận chất lượng trong sản xuất, lắp ráp xe. Tuy vậy, trường hợp này trên giấy chứng nhận đăng kiểm phải ghi dòng chữ: “Chủ xe phải chạy đúng phạm vi, tuyến đường, thời gian hoạt động và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển”.

Ngày 7/10, sau gần một tuần thực hiện quy định mới, lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, phổ biến nhất là xe nhập khẩu, cải tạo; xe sản xuất, lắp ráp trong nước; xe vi phạm giao thông... đi đăng kiểm với thời hạn 15 ngày để hoàn thiện các thủ tục liên quan.

“Xe ô tô được cấp chứng nhận đăng kiểm 15 ngày/lần không bị hạn chế về số lần cấp, song phải nộp phí, lệ phí như đối với xe kiểm định thông thường. Phí kiểm định xe cơ giới được chia thành 10 mức, từ 240.000-560.000 đồng, áp dụng cho từng loại xe; còn lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với xe tải là 50.000 đồng, xe ô tô con 100.000 đồng/giấy.”, giám đốc một trung tâm đăng kiểm tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Theo một số trung tâm đăng kiểm, ngoài các trường hợp phương tiện được cấp chứng nhận kiểm định 15 ngày theo Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT, thực tế gần đây có những trường hợp xe ô tô đang trong quá trình chuyển đổi giấy đăng ký, biển số xe sang màu vàng (xe kinh doanh vận tải) cũng chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm thời hạn 15 ngày.
Cụ thể là đối với các xe đã đổi giấy đăng ký theo mẫu mới, nhưng biển số xe vẫn chưa đổi. Còn trường hợp xe đã đổi biển số sang màu vàng, nhưng chưa đổi giấy đăng ký sang mẫu mới, được đăng kiểm với thời hạn thông thường theo quy định.

Thực hiện: HUY LỘC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Ô tô ra vào các sân bay trả phí bao nhiêu từ ngày 1/4?

Ô tô ra vào các sân bay trả phí bao nhiêu từ ngày 1/4?

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có quyết định về mức thu giá đối với ô tô ra vào sân bay trên toàn hệ thống cảng do đơn vị này quản lý khai thác.

Tư vấn

01/04/2022

Người ngồi sau không thắt dây an toàn, người ngồi trước dễ tử vong hơn

Người ngồi sau không thắt dây an toàn, người ngồi trước dễ tử vong hơn

Theo nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), việc thắt dây an toàn ở hàng ghế sau có thể giảm bớt nguy cơ tử vong cho tất cả người trên xe.

Tư vấn

30/03/2022

Prodima gợi ý 3 Tiêu chí lựa chọn công ty SEO uy tín và chất lượng tại Việt Nam

Prodima gợi ý 3 Tiêu chí lựa chọn công ty SEO uy tín và chất lượng tại Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực digital marketing, Prodima Việt Nam sẽ giúp bạn những tips hữu ích để lựa chọn được 1 công ty SEO tốt nhất trong bài viết dưới đây.

Tư vấn

22/03/2022

Honda Vario 160 có mạnh hơn Yamaha NVX 155?

Honda Vario 160 có mạnh hơn Yamaha NVX 155?

Honda Vario 160 có hiệu suất động cơ tương đương Yamaha NVX 155, nhưng nhờ có khối lượng nhẹ, mẫu xe này có khả năng vận hành nhanh nhẹn hơn.

Tư vấn

16/02/2022

3 Mẹo chọn Marketing Agency chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp

3 Mẹo chọn Marketing Agency chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường chi tiêu từ 5-20% doanh thu hàng năm của họ cho bán hàng và tiếp thị. Đó là một khoản đầu tư đáng kể cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tư vấn

04/01/2022

Bảo dưỡng ôtô điện có đơn giản hơn xe dùng động cơ đốt trong?

Bảo dưỡng ôtô điện có đơn giản hơn xe dùng động cơ đốt trong?

So với ôtô dùng động cơ đốt trong, xe điện có ít hạng mục bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ hơn.

Tư vấn

25/10/2021

4 trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm từ 01/10

4 trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm từ 01/10

Từ ngày 01/10, việc đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ thực hiện theo Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải. Kéo theo đó sẽ có thêm trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm.

Tư vấn

16/09/2021

Từ 1/10, đi đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm xe ô tô

Từ 1/10, đi đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm xe ô tô

Theo quy định mới, người đi đăng kiểm không phải xuất trình chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cho đơn vị đăng kiểm như hiện nay.

Tư vấn

17/08/2021

Cần làm gì khi đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng?

Cần làm gì khi đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng?

Trong quá trình sử dụng ôtô, người dùng có thể gặp tình trạng đèn cảnh báo áp suất lốp sáng liên tục, bật/tắt hoặc nhấp nháy sau khi nổ máy.

Tư vấn

03/07/2021