Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nông dân trồng vải thiều Trung Quốc hưởng lợi từ mạng 5G

Số hóa

17/06/2024 09:17

Vùng phủ sóng 5G nâng cao đang giúp nông dân tiếp cận nhiều khách hàng hơn thông qua phát trực tiếp, vì thời tiết khó lường đe dọa sinh kế của họ.

Giữa một vườn vải thiều rộng 44.500 m2, Yin Yaocheng bắt đầu công việc hàng ngày của mình từ sáng sớm. Song không giống như một số nông dân dành cả ngày để cày ruộng hoặc thu hoạch trái cây, Yin Yaocheng tự quay video mình đang đi dạo thong thả giữa những tán cây vải thiều tươi tốt trong khi nói chuyện bằng smartphone.

Yin Yaocheng, Giám đốc tiếp thị của Trang trại trái cây Donglin ở huyện Tăng Thành (thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc) đã livestream từ năm 2022 như một cách để bán sản phẩm và thu hút du khách đến với hoạt động tự hái trái cây của mình, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ di động 5G tiên tiến cho phép tương tác mượt mà hơn với người tiêu dùng.

"Livestream đã giúp chúng tôi đạt được mức tăng trưởng kinh doanh từ 20 đến 30% mỗi năm kể từ khi bắt đầu vào năm 2022", Yin Yao nói với một nhóm phóng viên tại buổi livestream về vải thiều ở huyện Tăng Thành, nơi mạng 5.5G lần đầu tiên được thử nghiệm trong phát sóng trực tiếp tại nông thôn. Dịch vụ này được cung cấp bởi Huawei và China Unicom.

Nông dân trồng vải thiều Trung Quốc hưởng lợi từ mạng 5G- Ảnh 1.

Vải thiều được trưng bày tại một trang trại ở quận Tăng Thành, Quảng Châu, thủ phủ phía nam tỉnh Quảng Đông. Ảnh: SCMP

5.5G, mà Huawei gọi là 5G-Advanced, dự kiến sẽ mang lại hiệu suất mạng cải thiện gấp 10 lần so với 5G, khi tốc độ downlink tối đa tăng từ 1 gigabit/giây lên 10Gbps và tốc độ tải uplink tối đa tăng từ 100 megabit/giây lên 1Gbps.

Hou Yingzhen, Chủ tịch tiếp thị và bán giải pháp 5G của Huawei, cho biết: "Việc thương mại hóa 5G-Advanced sẽ hỗ trợ việc tạo ra một 'đường cao tốc thông tin' phổ biến và nhanh chóng, cung cấp cơ sở hạ tầng cho một kỷ nguyên thông minh".

China Unicom, một trong ba nhà khai thác mạng viễn thông lớn của Trung Quốc, đã cung cấp cho nông dân gói dịch vụ 5G được thiết kế riêng cho người dùng livestream, ưu tiên cho người đăng ký về tốc độ uplink và lưu lượng truy cập thông qua công nghệ 5G-slicing.

Nông dân trồng vải thiều Trung Quốc hưởng lợi từ mạng 5G- Ảnh 2.

Tháp di động 5G cho phép phát sóng trực tiếp một cách suôn sẻ tại trang trại vải thiều này ở quận Tăng Thành của Quảng Châu, thủ phủ phía nam tỉnh Quảng Đông. Ảnh: SCMP

Yin Yaocheng cho biết phạm vi phủ sóng 5G nâng cao đã cho phép anh livestream ở các khu vực rộng hơn trong trang trại với chất lượng video tốt hơn. Trước đây, Yin Yaocheng phải bám vào một nơi có tín hiệu mạnh nhất.

Ông nói: "Chiếc lá chỉ lay động khi có gió chạm vào nó và bông hoa trở nên rực rỡ hơn khi có ánh nắng chiếu vào. Với công nghệ, chúng tôi có thể giới thiệu tốt hơn những chi tiết này cho người xem thông qua các buổi livestream và cuối cùng là tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng (biến người xem thành khách hàng thực sự mua sản phẩm".

Thương mại điện tử phát trực tiếp ngày càng trở thành một kênh phổ biến để nông dân trồng trái cây Trung Quốc tăng doanh thu, đặc biệt là đối với các sản phẩm theo mùa với mùa sinh trưởng ngắn. Tuy nhiên, việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng 5G ở nông thôn đi kèm với một số thách thức đặc biệt.

Nông dân trồng vải thiều Trung Quốc hưởng lợi từ mạng 5G- Ảnh 3.

Những người phát trực tiếp quảng cáo vải trồng tại địa phương tới lượng lớn khán giả trực tuyến. Ảnh: SCMP

Theo Wang Liang, phó tổng giám đốc đổi mới sản xuất tại chi nhánh Quảng Đông của China Unicom, việc xây dựng mạng 5G ở khu vực nông thôn đòi hỏi chi phí cao hơn vì các cơ sở hạ tầng nằm cách xa nhau hơn so với ở các thành phố. Ông nói, việc tạo ra lợi nhuận đầu tư ở những khu vực ít dân cư cũng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở khu vực nông thôn, nỗ lực thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư và triển khai các thiết bị kết nối để thúc đẩy sản xuất và bán hàng trong nông nghiệp, ông Wang nói thêm.

Theo dữ liệu chính thức, Quảng Đông có hơn 326.000 trạm gốc 5G tính đến cuối năm 2023, bao phủ gần như tất cả các khu vực đô thị cấp tỉnh, quận và thị trấn, cũng như 94,5% đơn vị cấp làng. Năm nay, tỉnh có kế hoạch bổ sung thêm 38.000 trạm và 18 triệu người dùng.

Nông dân trồng vải thiều Trung Quốc hưởng lợi từ mạng 5G- Ảnh 4.

Nông dân trồng vải ở quận Tăng Thành, Quảng Châu, thủ phủ phía nam tỉnh Quảng Đông, đang chuẩn bị cho một năm khó khăm do mùa đông ấm áp và mưa lớn vào mùa xuân. Ảnh: SCMP

Theo Tan Yushan, giám đốc bộ phận thông tin thị trường, khoa học và giáo dục tại cơ quan nông nghiệp và nông thôn của huyện, Tăng Thành đã đầu tư khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD) hàng năm trong vòng 4 đến 5 năm qua để nâng cấp mạng 5G và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khác. văn phòng.

Tuy nhiên, việc phủ sóng internet di động chỉ là một trong nhiều thách thức mà nông dân trồng vải thiều ở Tăng Thành phải đối mặt. Tan cho biết, mùa đông ấm hơn và mưa lớn vào mùa xuân dự kiến sẽ làm giảm sản lượng 40% trong năm nay.

Yin, nông dân, lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt sẽ đẩy giá vải lên cao đến mức người tiêu dùng không còn sẵn sàng mua chúng nữa – ngay cả khi có sự trợ giúp của phát trực tiếp.

Ông nói: "Một số giống cao cấp có thể thấy giá của chúng tăng hơn gấp đôi trong năm nay, điều này khiến cho việc bán trở nên khó khăn hơn".

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement