Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ

Nóng trong ngày

22/07/2023 11:46

Bắc Kinh và các thành phố khác chuẩn bị đối phó với lũ lụt nghiêm trọng vào thứ Sáu (21/7) khi những cơn bão mùa hè quét qua nhiều vùng của Trung Quốc, trong khi các vùng nội địa bị nắng nóng thiêu đốt, đe dọa thu nhỏ hồ nước ngọt lớn nhất của nước này.

Những đợt thay đổi thời tiết dữ dội đã bao trùm Trung Quốc kể từ tháng 4, gây ra nhiều cái chết, làm hư hại cơ sở hạ tầng và làm héo úa mùa màng cũng như làm dấy lên lo ngại về khả năng đối phó với biến đổi khí hậu của nước này.

Trung Quốc bước vào cao điểm mùa mưa vào cuối tháng 7, nhưng thời tiết khắc nghiệt đã khiến các cơn bão trở nên dữ dội và khó đoán hơn, khiến các siêu đô thị được xây dựng dày đặc với hệ thống thoát nước kém hoặc không đủ dẫn đến lũ lụt có thể gây chết người.

Trong tuần này tại Bắc Kinh, chính quyền đã triển khai hơn 2.600 nhân công để rút nước trước hàng chục trạm bơm và dọn sạch hàng nghìn cửa xả nước dọc các con đường. Nhiều tuyến xe buýt chạy ra ngoại thành, miền núi bị tạm dừng.

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ - Ảnh 1.

Một khu vực bị ngập lụt ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 20/7/2023. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách ở thành phố Thiên Tân lân cận cũng tăng cường nỗ lực kiểm soát lũ lụt ở lưu vực Hai, một hệ thống thoát nước chính ở phía bắc. Ngược lại, lượng mưa ít ỏi ở tỉnh Giang Tây đã khiến hồ Bà Dương, hồ chứa nước ngọt lớn nhất của đất nước, giảm xuống mức thấp nhất vào thời điểm này trong năm kể từ khi các hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1951.

Hồ Bà Dương, được mệnh danh là quả thận của Trung Quốc do đóng vai trò điều tiết dòng chảy của sông Dương Tử, thường phình ra vào mùa hè do mưa và rút đi vào mùa đông. Năm ngoái, nó cũng bất ngờ bị thu hẹp do hạn hán.

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ - Ảnh 2.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang dần khô cạn. Ảnh: sohu

Nhiệt độ từ 35 độ C trở lên tiếp tục đe dọa các khu vực khác của Trung Quốc.

Tây Bắc Tân Cương, nơi nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục 52,2 độ C vào Chủ nhật, vẫn bị bao phủ trong cái nóng tồi tệ hơn bình thường trong khi ở tỉnh Cam Túc lân cận, một số khu vực chịu nắng nóng gay gắt trong khi những khu vực khác cảnh báo lũ lụt và lở đất.

Các quan chức đã nhiều lần cảnh báo rằng Trung Quốc dễ bị tổn hại trước tác động của biến đổi khí hậu do dân số đông và nguồn cung cấp nước phân bổ không đồng đều.

Có tới 150 thành phố bị ngập nước mỗi mùa hè, bất chấp những nỗ lực cải thiện hệ thống thoát nước.

Vào tháng 7/2021, trận mưa lớn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã giết chết gần 400 người, trong đó có 14 người chết đuối trong một tuyến tàu điện ngầm ngập nước. Lượng mưa đã rơi trong ba ngày nhiều hơn lượng mưa mà thành phố nhận được trong một năm.

Trung Quốc: Nơi nắng như thiêu đốt, nơi phát cảnh báo đỏ vì mưa lũ - Ảnh 3.

Nước sông dâng cao sau mưa lớn tại khu vực Tây Nam tỉnh Trùng Khánh của Trung Quốc. Ảnh: GettyImages

Cơ quan thời tiết quốc gia cảnh báo lượng mưa lớn lên tới 130 mm sẽ diễn ra ở một số khu vực của Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân cho đến sáng thứ Bảy. Vào sáng thứ Sáu, một phần của bức tường thành cổ ở Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc đã sụp đổ sau lượng mưa hàng giờ lên tới 100,3mm trong ngày qua.

(Nguồn: CNA)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement