Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Hạn hán và lũ lụt tấn công ở một số khu vực khi thời tiết khắc nghiệt

Nóng trong ngày

17/06/2024 07:49

Một số vùng của Trung Quốc đang phải vật lộn với tác động của thời tiết khắc nghiệt, gây lũ lụt nghiêm trọng cho các khu vực phía nam, trong khi hạn hán ở phía bắc đang gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp.

Tỉnh miền trung Hà Nam, cùng với Sơn Đông ở phía đông, có lượng mưa ít kể từ tháng 4 và cùng với nhiệt độ cao đang gây ra tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến cả nông nghiệp và sinh hoạt.

Cơ quan khí tượng địa phương dự đoán sẽ không có lượng mưa đáng kể ở Hà Nam cho đến ít nhất là thứ Sáu, khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn vào thời điểm quan trọng trong mùa gieo trồng mùa hè.

Hà Nam là khu vực sản xuất ngũ cốc lớn và theo đài truyền hình nhà nước CCTV tuần trước, hạn hán đã cản trở việc trồng trọt ít nhất 1,3 triệu ha đất nông nghiệp ở Hà Nam, chiếm 3,5% diện tích gieo trồng mùa hè của khu vực. khu vực.

Văn phòng nông nghiệp thành phố ở thủ phủ tỉnh Chiết Giang đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp hạn hán nông nghiệp cấp bốn vào thứ Năm tuần trước, mức thấp nhất trong hệ thống bốn cấp, và sau đó nâng nó lên cấp ba vào ngày hôm sau.

Trung Quốc: Hạn hán và lũ lụt tấn công ở một số khu vực khi thời tiết khắc nghiệt- Ảnh 1.

Nông dân thiết lập các công trình tưới nước để đối phó với nhiệt độ cao và hạn hán ở huyện Baofeng, Hà Nam. Ảnh: Reuters

"Thời điểm rất quan trọng vì hạn hán trùng với mùa trồng trọt, thời kỳ cây trồng phụ thuộc nhiều vào nước. Độ ẩm đất không đủ có thể cản trở sự nảy mầm của hạt giống, trong khi trồng chậm có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng và làm giảm năng suất cây trồng", một nông dân địa phương nói với tạp chí South Reviews.

Nông dân đang tuyệt vọng tìm nguồn nước để tưới cho cánh đồng của mình dưới cái nắng như thiêu đốt, trong khi người dân xếp hàng dài để sử dụng số lượng giếng có hạn.

"Làng tôi có khoảng 40 giếng nước, phục vụ cho 2.900 mẫu đất nông nghiệp. Mỗi giếng chỉ có thể chứa một hoặc hai hộ gia đình cùng một lúc và việc tưới tiêu cho hai mẫu đất nông nghiệp mất khoảng 15 giờ", Liu He, một nhà xã hội học tiến hành nghiên cứu thực địa tại một ngôi làng địa phương, nói với tạp chí.

"Ngoài ra, quá trình tưới tiêu đòi hỏi phải di chuyển đường ống nước thường xuyên từ 3 đến 4 giờ một lần, buộc nông dân phải liên tục theo dõi cánh đồng của mình. Có một gia đình địa phương chỉ có hai cụ già đã ngoài bảy mươi, phải ra đồng ba ngày đêm liên tục để tưới tiêu".

"Hạn hán năm nay đặc biệt nghiêm trọng, có lẽ là đợt hạn hán mạnh nhất trong thập kỷ qua." Một nông dân ở thành phố Shangqiu phàn nàn trên weibo.

Cho đến nay, ít nhất 14 thành phố ở Hà Nam đã kích hoạt các biện pháp ứng phó hạn hán khẩn cấp, mở các cửa tưới tiêu để bảo vệ mùa màng, trong khi thành phố Trú Mã Điếm kêu gọi người dân tiết kiệm nước và hạn chế sử dụng.

Nhưng xa hơn về phía nam, lượng mưa lớn đã gây ra hàng loạt lũ lụt ở nhiều tỉnh.

Bộ Tài nguyên Nước đã khởi xướng ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ lụt cấp bốn tại các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam vào thứ Sáu, trong khi chính quyền Phúc Kiến nâng mức ứng phó lên cấp ba. Vào thứ bảy, Quảng Đông cũng đưa ra phản hồi cấp bốn.

Trung Quốc: Hạn hán và lũ lụt tấn công ở một số khu vực khi thời tiết khắc nghiệt- Ảnh 2.

Một người dân dọn sạch những cành cây mắc kẹt trên cầu dưới mưa tại khu vực ngập lụt ở Liễu Châu, Quảng Tây. Ảnh: AFP

Quảng Đông đã ghi nhận lũ lụt nghiêm trọng trong năm nay , với mực nước sông Bei đạt mức cao nhất trong 50 năm vào tháng 4, khiến ít nhất 110.000 cư dân bị gián đoạn.

Sông Xi ở khu vực Quảng Tây, một nhánh chính của sông Châu Giang, hôm thứ Bảy đã báo cáo trận lũ lớn đầu tiên trong năm, khiến chính quyền phải chuẩn bị các hồ chứa ở thượng nguồn để ngăn lũ và xả cạn các hồ chứa ở hạ lưu trước.

Cơ quan thủy văn địa phương cảnh báo rằng trong vài ngày tới, mực nước ở phần hạ lưu và giữa sông có thể tăng từ 2 đến 5 mét (6,5-16,4 ft).

Xa hơn về phía đông, các chuyến tàu chở khách đã bị đình chỉ trên bốn tuyến đường sắt ở Giang Tây và Phúc Kiến vào thứ Bảy, và các dịch vụ dự kiến sẽ không hoạt động trở lại cho đến thứ Tư.

"Lượng mưa kéo dài và dữ dội này là kết quả của sự va chạm giữa các luồng không khí lạnh và ấm. Nó có nguy cơ cao gây ra lũ lụt ở các sông vừa và nhỏ, ngập úng ở thành thị và nông thôn, lở đất và các thảm họa thứ cấp khác", Huang Zhigang, từ Cục khí tượng Phúc Kiến, nói với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement