Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc giữ lãi suất, bổ sung thêm thanh khoản khi phục hồi gặp khó khăn

Ngân hàng

15/05/2023 09:28

Ngân hàng trung ương Trung Quốc gia hạn các khoản vay chính sách trung hạn đáo hạn trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất vào hôm nay (15/5), như dự kiến, nhưng các thị trường kỳ vọng việc nới lỏng tiền tệ có thể là điều tất yếu trong những tháng tới để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đang giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn (MLF) trị giá 125 tỷ nhân dân tệ (18,08 tỷ USD) thời hạn một năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,75% so với lần điều hành trước đó.

PBOC cho biết trong một tuyên bố trực tuyến, hoạt động hôm nay (15/5) nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các tổ chức tài chính và "duy trì tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý".

Trong một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters với 30 người theo dõi thị trường được tiến hành vào tuần trước, 26 người tham gia, tương đương 86,7%, dự đoán sẽ không có thay đổi nào đối với tỷ lệ MLF, trong khi 4 người được hỏi dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất biên.

Chính phủ đã dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt đối với đại dịch vào tháng 12/2022, điều này đã bắt đầu khơi dậy nhu cầu tín dụng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng đà tăng trưởng đang chậm lại sau đợt phục hồi ban đầu.

Trung Quốc giữ lãi suất, bổ sung thêm thanh khoản khi phục hồi gặp khó khăn - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương (PBOC), ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/9/ 2022. Ảnh: Reuters

Với bằng chứng về nhu cầu trong nước giảm và tâm lý nhà đầu tư yếu, Bắc Kinh có thể sẽ phải tăng cường nỗ lực nới lỏng để đảm bảo phục hồi kinh tế đi đúng hướng.

Một số nhà phân tích cho biết việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra sẽ gây thêm áp lực lên lợi nhuận của những người cho vay sau khi các ngân hàng lớn nhất của đất nước ghi nhận tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp trong quý đầu tiên.

Ông Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, cho biết: "Các ngân hàng có thể không thể cắt giảm vì biên lãi ròng của họ gần với mức cảnh báo 180 điểm cơ bản".

Ông nói: "Nếu lãi suất cho vay tiếp tục được hạ thấp, điều đó có thể gây ra rủi ro tài chính.

Với khoản vay MLF trị giá 100 tỷ nhân dân tệ sắp hết hạn vào tháng này, hoạt động này đã dẫn đến việc bơm ròng 25 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng.

Trong một tuyên bố mới đây, ngân hàng trung ương cũng đã bơm 2 tỷ nhân dân tệ thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược trong 7 ngày trong khi vẫn giữ nguyên chi phí đi vay ở mức 2,00%.

Các nhà kinh tế tại Barclays cho biết: "Chúng tôi cho rằng dữ liệu tín dụng đáng thất vọng và rủi ro giảm phát gia tăng làm tăng khả năng chính sách tiền tệ nới lỏng hơn dưới hình thức cắt giảm lãi suất".

"....cần có một cách tiếp cận toàn diện và các nỗ lực chính sách đồng bộ để ổn định thị trường nhà ở và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp nếu các cơ quan chức năng muốn phá vỡ vòng xoáy giảm phát/giảm phát".

Họ lưu ý rằng PBOC dường như ưu tiên điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng và các công cụ cấu trúc khác, "nhưng nút thắt cổ chai là nhu cầu yếu và hệ thống ngân hàng tràn ngập thanh khoản", họ nói thêm.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement