Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đối mặt 'thập kỷ mất mát' sau 30 năm Nhật Bản

Chứng khoán

13/02/2024 09:38

Chứng kiến những nỗ lực lặp đi lặp lại nhưng còn hạn chế của chính phủ Trung Quốc nhằm nâng giá cổ phiếu, người ta không thể không tự hỏi liệu nước này có bao giờ học được những bài học cơ bản về cuộc đấu tranh của Nhật Bản sau khi bong bóng giá tài sản vỡ hay không.

Khi giá cổ phiếu không còn là hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nợ của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sắp bước vào "thập kỷ mất mát" của chính mình.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường mua cổ phiếu của các quỹ liên kết nhà nước và trấn áp hoạt động bán khống trong khi thay thế người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc. 

Những nỗ lực của họ nhằm nâng cao giá cổ phiếu mà không giải quyết các vấn đề kinh tế mang tính cơ cấu cũng tương tự như hoạt động giữ giá của Nhật Bản trong những năm 1990.

Theo một bài báo đăng trên Nikkei vào tháng 12/1993, "Có nhiều phương pháp thực hiện hoạt động giữ giá: cơ bản nhất là các giao dịch mua được hỗ trợ bởi các quỹ công quy mô lớn".

Bài báo đã nêu ra một lựa chọn khác không yêu cầu bất kỳ khoản chi tiêu công nào. Các quan chức của Bộ Tài chính sẽ lịch sự hỏi các tổ chức tài chính tại sao họ bán cổ phiếu hoặc bình luận về sự sụt giảm giá gần đây, ngầm gợi ý điều họ muốn thấy xảy ra.

Cách tiếp cận này có thể vượt qua nỗ lực của các cơ quan chứng khoán Trung Quốc thời hiện đại nhằm ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu.

Trung Quốc đối mặt 'thập kỷ mất mát' sau 30 năm Nhật Bản- Ảnh 1.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đối mặt với áp lực giảm giá bất chấp các động thái được nhà nước hậu thuẫn nhằm ngăn chặn sự sụt giảm giá cả. Ảnh: AP

Nikkei đưa tin vào tháng 3/1993 rằng Hiệp hội Đại lý Chứng khoán Nhật Bản sẽ bắt đầu cho phép phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hai lần một tuần kể từ tháng tiếp theo. Tập đoàn này trước đây chỉ cho phép IPO một lần một tuần để ngăn chặn những tác động tiêu cực đến thị trường.

Câu chuyện chính thức là những người tham gia trong ngành đã tự mình đưa ra quyết định. Nhưng đó là một bí mật công khai mà các cơ quan chính phủ đã thúc đẩy sự thay đổi ở hậu trường.

"Có phải chúng ta đang điều chỉnh cung và cầu cổ phiếu không? Tất nhiên là có", một quan chức Bộ Tài chính thẳng thắn nói với tôi vào thời điểm đó.

Cuối cùng, các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều rút khỏi cổ phiếu Nhật Bản. Khi thương mại cạn kiệt, thị trường chứng khoán không thể đưa ra cảnh báo về các khoản nợ ngày càng tăng của Nhật Bản, làm trì hoãn phản ứng của chính phủ và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 1990 - khởi đầu cho "thập kỷ mất mát" của Nhật Bản.

Trong một cuốn sách gần đây, giáo sư Keiichiro Kobayashi của Đại học Keio đã viết rằng sự lãnh đạo của Nhật Bản trong những năm 1990 đã thúc đẩy những nỗ lực toàn xã hội nhằm làm suy yếu hệ thống thị trường.

Ông viết: "Sau một thời gian dài đi chệch khỏi các nguyên tắc thị trường, tôi nghĩ việc nhiều người rơi vào tình trạng suy thoái, nguồn nhân lực sa sút và Nhật Bản suy thoái trong thời gian dài là điều đương nhiên".

Mô tả của Kobayashi về Nhật Bản vào những năm 1990 có thể dễ dàng áp dụng cho Trung Quốc vào những năm 2020.

Ba thập kỷ trước, các nhà đầu tư đã chuyển tầm nhìn từ Nhật Bản sang sự bùng nổ của Internet ở Mỹ, hội nhập kinh tế ở châu Âu và tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với tình trạng tương tự. Sự phục hồi chứng khoán gần đây của Nhật Bản một phần là do các nhà đầu tư đang tìm cách tái cân bằng lượng nắm giữ của họ ở châu Á, vốn bị vỡ mộng trước sự can thiệp của nhà nước vào Trung Quốc. 

Với việc chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei gần đạt mức cao kỷ lục, điều quan trọng đối với Nhật Bản là phải để mắt tới những gì đang thực sự xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày nay.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement