Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc có thể đẩy mạnh nhập khẩu gạo

Nhận định được các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu gạo đưa ra mới đây trong bản tin mới nhất của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD).

Cụ thể, theo các doanh nghiệp, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu gạo do chính sách "zero Covid" khiến nguồn cung gạo của thị trường này sụt giảm trong năm 2022. Đây cũng là năm mà Trung Quốc đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực nội địa.

Trung Quốc có thể đẩy mạnh nhập khẩu gạo - Ảnh 1.

Giá gạo trong thời gian tới có thể tăng nếu Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu

Hiện các mô hình dự báo thời tiết uy tín trên thế giới đều cho rằng, thời tiết đang ở tình thái trung tính và chuẩn bị chuyển sang trạng thái El Nino (khô hạn) trong nửa cuối năm 2023, ảnh hưởng đến sản lượng lương thực của các nước châu Á, đặc biệt Đông Nam Á. Những yếu tố này khiến các thương nhân Trung Quốc cũng như nhiều nước khác sẽ tiếp tục thu mua lúa gạo trong thời gian tới.

Trong tuần qua, giá gạo 5% tấm tại Thái Lan và Ấn Độ giảm còn Việt Nam tăng so với tuần trước đó. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đạt 455 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với tuần trước. Do sự thay đổi của tỷ giá đồng bath so với đồng USD.

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ đạt mức trung bình 385 USD/tấn, giảm 3 USD/tấn so với tuần trước. Đồng Rupee giảm giá giúp giảm giá xuất khẩu gạo của Ấn Độ, tuy nhiên, nhu cầu gạo của các nước châu Phi vẫn yếu.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam ước tính đạt 450 USD/tấn, tăng 8 USD/tấn so với tuần trước. Giá tăng do xuất khẩu sang Trung Quốc hồi phục và Indonesia đang có kế hoạch mua thêm gạo để tăng lượng dự trữ quốc gia.

Tại thị trường trong nước, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào thu hoạch rộ vụ Đông Xuân 2023. Giao dịch gạo tại các chợ sôi động.

Giá lúa Jasmine (khô) trung bình tại một số tỉnh ĐBSCL đạt mức 7.300 đồng/kg, không đổi so với tuần trước; Giá lúa IR50404 (khô) trung bình đạt 6.450 VNĐ/kg, giảm 119 đồng/kg so với tuần trước; Giá lúa OM6976 (khô) trung bình đạt 7.233 VNĐ/kg, tăng 75 đồng/kg so với tuần trước.

Đ. KHẢI
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement