Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc chìm sâu trong giá rét suốt Tết Nguyên đán, có nơi âm 53 độ C

Nóng trong ngày

26/01/2023 12:55

Lạnh giá đe dọa nông nghiệp, nguồn cung cấp nước và năng lượng cũng như du lịch.

Cơ quan khí tượng của Trung Quốc đã dự báo nhiệt độ giảm mạnh ở các vùng của đất nước và hôm 23/1 đưa ra cảnh báo về một đợt lạnh có mức nhiệt thấp nhất trong hệ thống cảnh báo bốn cấp.

Các nhà khí tượng học cho biết Mohe, thành phố cực bắc của Trung Quốc (ở tỉnh Hắc Long Giang), hôm 22/1 chứng kiến nhiệt độ giảm xuống âm 53 độ C – mức lạnh nhất từng được ghi nhận.

Chính quyền địa phương cho biết, sương mù băng - một hiện tượng thời tiết chỉ xảy ra khi cực lạnh - cũng có thể xuất hiện ở thành phố Mohe trong tuần này. Mohe được coi là Bắc Cực của Trung Quốc.

Nhiệt độ âm 50 độ C ở Mohe được ghi nhận 3 ngày liền, Xinhua đưa tin.

Trung Quốc chìm sâu trong giá rét suốt Tết Nguyên đán, có nơi âm 53 độ C - Ảnh 1.

Tại Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, nhiệt độ giảm xuống âm 23,8 độ C, theo Cục Khí tượng Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo Caixin, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã khiến nhiệt độ ở nhiều nơi của Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, giảm xuống mức thấp kỷ lục, với các trung tâm kinh doanh và tài chính Thượng Hải và Quảng Châu đang run rẩy trong những ngày lạnh nhất từ trước đến nay mùa đông này.

Vào sáng ngày 25/1, một trạm thời tiết ở quận Mentougou của Bắc Kinh đã ghi nhận nhiệt độ thấp nhất từ trước đến nay, âm 22,4 C, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) cho biết.

Trong khi đó, tại Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc, nhiệt độ giảm xuống mức âm 23,8, theo Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA).

Trung Quốc chìm sâu trong giá rét suốt Tết Nguyên đán, có nơi âm 53 độ C - Ảnh 2.

Thành phố Mohe, Bắc Cực của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Khoảng 20 thủ phủ của tỉnh, bao gồm Quảng Châu, cũng như Thượng Hải và Thiên Tân, cũng trải qua nhiệt độ thấp nhất trong mùa đông này vào ngày 14 và 25/1.

NMC cho biết nhiệt độ đã giảm từ 8 đến 12 độ C trên phần lớn miền đông và miền nam Trung Quốc vào sáng 25/1.

Cùng buổi sáng hôm đó, chính quyền khu vực đã đưa ra hàng chục cảnh báo về gió lớn, sương giá và nhiệt độ thấp, kêu gọi các quan chức địa phương chuẩn bị cho những tác động có thể xảy ra đối với nông nghiệp, nguồn cung cấp nước và năng lượng cũng như du lịch.

Trung Quốc hiện đang trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, tràn ngập các con đường và phương tiện giao thông công cộng với hàng trăm triệu người di chuyển từ các thành phố lớn về quê trong cuộc di cư lớn nhất thế giới.

Đợt cao điểm du lịch năm 2023 chính thức bắt đầu từ ngày 7/1 và sẽ kết thúc vào ngày 15/2, trong khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài từ ngày 21/1 đến ngày 27/1.

Trung Quốc chìm sâu trong giá rét suốt Tết Nguyên đán, có nơi âm 53 độ C - Ảnh 3.

Cảnh sát giao thông trong tiết trời sương mù băng ở Mohe, Hắc Long Giang. Ảnh: Xinhua.

Giữa đợt lạnh giá, nhiệt độ ở Mohe, một thành phố ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc, đã giảm xuống âm 53 đọ C vào Chủ nhật, phá vỡ mức thấp kỷ lục trước đó của đất nước là -52,3 vào năm 1969.

Nhiệt độ ở một số khu vực của tỉnh Cát Lâm đã giảm tới 16 độ vào đầu tuần này, trong khi khu vực phía đông của tỉnh Vân Nam, một địa điểm du lịch nổi tiếng được biết đến với mùa đông tương đối ấm áp, được dự đoán là sẽ có nhiệt độ giảm xuống 0 độ C vào hôm 25/1, theo cơ quan quản lý. CMA. Cuối tháng Giêng, nhiệt độ trung bình có khoảng 3-14.

Cơ quan thời tiết cho biết, đợt rét dự kiến sẽ cơ bản kết thúc vào thứ Tư, với miền trung và miền đông Trung Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh yếu trong ba ngày tới.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement