Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cân nhắc bơm 137 tỷ USD để hỗ trợ thị trường nhà ở

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch cung cấp ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 137 tỷ USD) để cải tạo các khu ổ chuột và nhà ở giá rẻ của nước này. Đây có thể là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn.

Nguồn tin cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm vốn theo từng giai đoạn thông qua các ngân hàng. Số tiền cuối cùng sẽ chảy xuống cho các hộ gia đình để mua nhà.

Các quan chức cũng đang xem xét các lựa chọn bao gồm cho vay bổ sung có thế chấp (PSL) và các khoản vay đặc biệt. Nguồn thạo tin cho biết thêm rằng chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện bước đầu tiên ngay trong tháng này.

Kế hoạch này, một phần trong sáng kiến mới của Phó Thủ tướng Trung Quốc He Lifeng, sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn cuộc suy thoái bất động sản lớn nhất trong nhiều thập kỷ, vốn đã đè nặng lên tăng trưởng kinh tế và niềm tin của người tiêu dùng. 

Mối lo ngại của thị trường ngày càng gia tăng về tình trạng tài chính của các nhà phát triển bất động sản lớn nhất còn sống sót của quốc gia sau những vụ vỡ nợ kỷ lục trong ngành.

Trung Quốc cân nhắc bơm 137 tỷ USD để hỗ trợ thị trường nhà ở- Ảnh 1.

Nguồn tin cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm vốn theo từng giai đoạn thông qua các ngân hàng. Ảnh: Bloomberg

Tính đến tháng 10, PSL của Trung Quốc đạt 2.900 tỷ nhân dân tệ. Nếu bơm thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ vào hình thức cho vay này, con số sẽ vượt kỷ lục trước đó của năm 2019.

Theo Bloomberg, PBOC chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Đồng nhân dân tệ trong nước đã phục hồi sau báo cáo, giảm tất cả mức giảm trong ngày xuống còn 7,288 mỗi USD. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 1,75 điểm cơ bản lên 2,6625%, hướng tới mức tăng lớn nhất trong ba tuần. Chỉ số tương lai FTSE A50 đã tăng tới 0,5% sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba (13/11).

Được một số người gọi tên là "tiền trực thăng", PSL cho phép ngân hàng trung ương cung cấp khoản vay lãi suất thấp thông qua các bên cho vay khác để các nhà phát triển cải tạo những khu ổ chuột. 

Sau đó, các nhà phát triển dùng tiền để mua đất từ chính quyền địa phương, từ đó các hộ gia đình có nhà cũ bị phá sẽ được hỗ trợ tiền mặt để mua mới hoặc xây lại nhà. Kết quả là nhu cầu về bất động sản được thúc đẩy.

Các nhà phát triển quốc doanh như China Resources Land Ltd. là một trong những đơn vị được hưởng lợi lớn nhất từ việc mở rộng các dự án nhà ở giá rẻ trước đây.

"Điều này không phải để thúc đẩy tăng trưởng mà là mang lại sự phát triển cân bằng hơn trong dài hạn", Bruce Pang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Jones Lang LaSalle Inc, cho biết. Ông kỳ vọng nguồn tài trợ này sẽ thúc đẩy đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực này và dẫn đến hơn Tổng vốn đầu tư trực tiếp là 10.000 tỷ nhân dân tệ.

Trung Quốc cân nhắc bơm 137 tỷ USD để hỗ trợ thị trường nhà ở- Ảnh 2.

PSL là một công cụ tài chính gây tranh cãi của Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg

Các nhà phát triển quốc doanh như China Resources Land Ltd. là một trong những đơn vị được hưởng lợi lớn nhất từ việc mở rộng các dự án nhà ở giá rẻ trước đây.

Tuy nhiên, PSL là một công cụ gây tranh cãi. Dù được sử dụng để xoay chuyển tình trạng suy giảm của thị trường bất động sản năm 2014, nó lại bị chỉ trích vì đã thổi phồng bong bóng bất động sản ở các thành phố cấp thấp.

Ngân hàng trung ương gần như đã ngừng cung cấp PSL vào năm 2019, khi các dự án cải tạo khu ổ chuột kết thúc. Nhưng khoản vay này đã được khởi động lại một thời gian ngắn trong năm 2022 để giúp các ngân hàng chính sách cung vốn cho hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng.

Kế hoạch mới nhất manh nha xuất hiện sau khi Bắc Kinh vừa công bố một gói kích thích tài chính bất ngờ vào tháng trước. Trong đó, Trung Quốc phát hành thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang trên con đường phục hồi gập ghềnh dù có sự cải thiện trong quý 3. Dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Tư dự kiến sẽ cho thấy động lực kinh tế chững lại trong tháng 10 mặc dù các con số chính thức có thể sẽ tốt so với năm ngoái.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement