Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cam kết thúc đẩy kinh tế tư nhân, bảo vệ doanh nghiệp

Kinh tế thế giới

20/07/2023 08:06

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra cam kết chung nhằm cải thiện điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân trong một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn củng cố niềm tin của doanh nghiệp khi tăng trưởng kinh tế suy yếu.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đối xử với các công ty tư nhân giống như các doanh nghiệp nhà nước, theo một tuyên bố chung từ ủy ban trung ương đảng và hội đồng nhà nước hôm 19/7. Chính quyền các cấp cũng được khuyến khích mời các doanh nhân tham gia ý kiến trước khi soạn thảo và đánh giá chính sách.

Trung Quốc đã chuyển hướng sang khu vực tư nhân sau khi kết thúc cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm đối với các công ty công nghệ và áp đặt khoản tiền phạt hơn 1 tỷ USD đối với Ant Group và Tencent trong tháng này. 

Lập trường phát triển của chính phủ Trung Quốc đã trở thành một trong những diễn biến được theo dõi chặt chẽ nhất trên thị trường toàn cầu, với một số nhà quan sát gọi lĩnh vực internet đang phát triển của Trung Quốc là không thể đầu tư.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù các tín hiệu mới nhất sẽ được các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc hoan nghênh, nhưng chúng không thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách sau các cuộc đàn áp nghiêm trọng đối với mọi thứ, từ công nghệ đến giáo dục trực tuyến và tài sản.

Trung Quốc cam kết thúc đẩy kinh tế tư nhân, bảo vệ doanh nghiệp - Ảnh 1.

"Tôi không thấy môi trường kinh doanh và chính trị khắc nghiệt mà khu vực tư nhân trải qua gần đây có thể thay đổi chỉ trong một đêm bằng một vài hướng dẫn. Giống như các động thái trước đó, đây là những nguyên tắc chung "thiếu các biện pháp cụ thể dễ thực thi", ông Xin Sun, giảng viên cao cấp về Kinh doanh Trung Quốc và Đông Á tại King's College London, cho biết.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được giao dịch tại New York đã tăng điểm vào 19/7, với Chỉ số NASDAQ Golden Dragon China tăng tới 2,9%, mức tăng đầu tiên sau bốn phiên. Mức lợi nhuận 4% của chỉ số trong năm nay đã vượt xa mức tăng 19% của S&P 500.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm vực dậy tăng trưởng, từ lãi suất thấp hơn, khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn và một loạt biện pháp nhằm khởi động thị trường nhà đất đang suy yếu đều không giúp ích gì nhiều trong việc thúc đẩy nền kinh tế sau những hạn chế nghiêm trọng của đại dịch. Chính phủ đã thêm vào những nỗ lực trong tuần này với một kế hoạch 11 điểm nhằm thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Sự phục hồi của Trung Quốc đã mất đà trong quý 2, chỉ tăng trưởng dưới 1% so với ba tháng trước đó, khiến mục tiêu tăng trưởng 5% của Bắc Kinh gặp rủi ro và khiến một số nhà kinh tế hạ dự báo của họ trong năm.

Trung Quốc hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều hơn từ khu vực tư nhân. Các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi nhiều năm hạn chế chặt chẽ do vi-rút corona đột ngột kết thúc vào tháng 12, cũng như các quy định không thể đoán trước trong các lĩnh vực như công nghệ và giáo dục.

Trung Quốc cam kết thúc đẩy kinh tế tư nhân, bảo vệ doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tăng trưởng của Trung Quốc mất đà trong quý 2 sau khi phục hồi vào đầu năm 2023.

Bộ chính trị của Trung Quốc đã tuyên bố vào tháng 12 sẽ đảm bảo rằng các công ty tư nhân được đối xử tốt hơn. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cũng tiếp đón những người đứng đầu từ các công ty trong các lĩnh vực từ internet đến hậu cần để tìm kiếm ý kiến đóng góp về quy định.

Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các công ty tư nhân trong việc niêm yết cổ phiếu, bán trái phiếu và mở rộng ra nước ngoài, theo tuyên bố. Trung Quốc cũng cam kết bảo vệ doanh nghiệp tư nhân và doanh nhân, đồng thời ngăn chặn các vụ kiện tụng oan uổng.

Ông Gabriel Wildau, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Teneo Holdings LLC ở New York, cho biết: "Sẽ không thể thay đổi tình cảm chỉ sau một đêm, nhưng các doanh nhân tư nhân thực sự coi trọng những tín hiệu này, vì vậy điều này và những tuyên bố tương tự từ các nhà lãnh đạo hàng đầu sẽ tạo ra sự khác biệt". "Một tuyên bố tương tự trực tiếp từ ông Tập sẽ có tác động thậm chí còn lớn hơn".

Ông Wildau cho biết Trung Quốc coi khu vực tư nhân và khu vực nhà nước đóng những vai trò khác nhau và thực hiện các chức năng tương phản, vì vậy cách đối xử sẽ luôn khác nhau ở một mức độ nào đó, mặc dù bên này dự định cải thiện sự bảo vệ pháp lý cho các công ty.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement