Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới

Phân tích

16/05/2024 07:45

Sau khi Tổng thống Putin xâm chiếm Ukraina, liên kết thương mại giữa hai nước đã được tăng cường. Tham vọng địa chính trị của Bắc Kinh cũng vậy.
news

Gần đây, khi chứng kiến các khách hàng Nga tổ chức tiệc tùng muộn tại một quán karaoke ở thành phố Ôn Châu, phía đông Trung Quốc, giám đốc nhà máy Trung Quốc Chen đã rất ngạc nhiên trước sức chịu đựng của họ.

Người Nga cảm thấy phấn khởi vì sản phẩm của Chen - van công nghiệp được sử dụng chủ yếu trong dầu mỏ và khai thác mỏ - đưa ra giải pháp thay thế chi phí thấp cho các nhãn hiệu châu Âu mà họ đã sử dụng trước chiến tranh Ukraina.

Chen, người yêu cầu chỉ nêu họ của mình vì lý do riêng tư, cho biết: "Họ ca hát và nhảy múa cho đến nửa đêm và không muốn rời đi".

Bị cấm sử dụng các nhà cung cấp châu Âu truyền thống của họ bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraina từ đầu năm 2022, các doanh nghiệp Nga đã chuyển sang Trung Quốc để thu hẹp khoảng cách.

Tuần này, với việc Tổng thống Nga dự kiến gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Năm và thứ Sáu, "tình bạn" được báo trước nhiều lần giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới chuyên quyền sẽ lại được thể hiện. Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Putin sẽ đánh dấu cuộc gặp lần thứ 43 của ông với Chũ tịch Trung Quốc.

Liên kết kinh tế giữa hai bên đang bùng nổ nhưng phải đối mặt với áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn được cho là trọng tâm quan trọng của các cuộc đàm phán. Theo hải quan Trung Quốc, thương mại song phương đạt 240 tỷ USD vào năm ngoái , tăng 26% so với một năm trước đó, với việc Trung Quốc vận chuyển hàng hóa, từ ô tô, máy móc công nghiệp đến điện thoại thông minh và mua hàng tỷ USD hàng xuất khẩu năng lượng của Nga.

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho Nga. Nhưng nó đã nổi lên như một kênh cung cấp hàng hóa quan trọng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính, cảnh báo Bắc Kinh về hậu quả nếu các công ty của họ hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin.

Elina Ribakova, thành viên cấp cao không thường trú tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: "Trung Quốc hiện là đối tác quan trọng nhất của Nga, mua hàng hóa và cung cấp hàng hóa của nước này, bao gồm cả các mặt hàng chiến trường".

Các nhà phân tích cho biết, mối quan hệ kinh tế đang phát triển là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy mong muốn của Trung Quốc nhằm định hình lại địa chính trị toàn cầu theo hướng sử dụng thương mại - và gây bất lợi cho Mỹ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tuyên bố là đối tác thương mại lớn nhất của 120 quốc gia, hợp tác kinh doanh với hầu hết các quốc gia bất kể chính trị của họ. Điều này mang lại cho nước này vai trò ngày càng tăng như một nhà hỗ trợ kinh tế cho nhiều quốc gia, bao gồm cả những quốc gia đối kháng với phương Tây do Mỹ dẫn đầu, như Nga, Belarus, Iran, Triều Tiên và Venezuela.

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 2.

Philipp Ivanov, người sáng lập chương trình Trung Quốc-Nga tại Trung tâm phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội châu Á, cho biết Trung Quốc "không biết gì về bản chất của các chế độ chính trị và hồ sơ nhân quyền của một số đối tác của họ ở phía Nam bán cầu, chẳng hạn như Nga, Iran hay Venezuela". 

Ông cho biết thêm, Bắc Kinh thấy trước một cuộc cạnh tranh và đối đầu lâu dài với phương Tây, và để bù đắp điều đó, Trung Quốc đang đầu tư vào quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây trên thế giới.

Richard McGregor, một thành viên cấp cao tại Viện Lowy ở Sydney, cho biết: "Trật tự song song của Trung Quốc hiện đang hình thành". "Chúng tôi từng nói rằng họ đang xây dựng nó. Bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy gân".

Ở Ôn Châu, nơi những chiếc xe sang trọng Maybach đậu bên ngoài những nhà máy thô sơ – minh chứng cho sự thịnh vượng của một trong những trung tâm công nghiệp nhẹ hàng đầu của Trung Quốc – thật khó để gặp một doanh nhân chưa đến thăm Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraina bắt đầu.

Một nhân viên của một công ty triển lãm thương mại cho biết cô đã dẫn đầu một số phái đoàn của các nhà sản xuất đến Nga, nhiều người trong số họ mong muốn đa dạng hóa khỏi thị trường phương Tây sau đại dịch và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chính phủ cả hai bên đều ủng hộ sự bùng nổ.

Bà nói: "Hải quan Nga trước đây không đặc biệt thân thiện với Trung Quốc nhưng sau những cuộc khủng hoảng này, sự tương tác giữa hai bên trở nên mạnh mẽ hơn".

Theo Ivanov, mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nga đã phát triển kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea và hứng chịu các lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây, và ông Tập bắt đầu theo đuổi chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Nhưng sau cuộc tấn công toàn diện vào năm 2022, tốc độ này đã tăng tốc. Ivanov cho biết các nước khác cũng đang hỗ trợ nền kinh tế Nga. Ấn Độ mua dầu của Nga, UAE hỗ trợ các giao dịch tài chính, còn Kazakhstan, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm cho hoạt động nhập khẩu song song của Nga - hàng hóa được vận chuyển trái phép qua nước thứ ba.

Nhưng Trung Quốc là nước quan trọng nhất, không chỉ cho đến gần đây mới tăng cường xuất khẩu sang nước láng giềng mà còn mua dầu của Nga. Nga năm ngoái đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc.

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 3.

Bánh kẹo Nga tại cửa hàng Epinduo ở Hắc Hà. Xuất nhập khẩu tại Khu thương mại tự do thí điểm của thành phố tăng gần 57% trong năm ngoái. Ảnh: FT

"Sự hỗ trợ mà Nga nhận được từ Trung Quốc, cùng với cách tiếp cận thực dụng của nhiều quốc gia khác. . . đã nêu bật những hạn chế" của sức mạnh kinh tế phương Tây, Temur Umarov, một chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á, đồng thời là thành viên tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia, cho biết.

Theo phân tích của FT về dữ liệu thương mại của Nga, vào năm 2023, 60% lượng hàng hóa công dụng cao nhập khẩu của Nga, theo quy định thương mại của EU, đến từ Trung Quốc.

Thiết bị viễn thông, bao gồm cả điện thoại thông minh, chiếm thị phần lớn nhất trong dòng vốn 26 tỷ USD này với giá trị 3,9 tỷ USD, với máy tính ở vị trí thứ hai với 2,3 tỷ USD. Nga cũng mua 2 tỷ USD bộ vi xử lý và 1,7 tỷ USD thiết bị phòng thí nghiệm.

Hầu hết công nghệ nhập khẩu được sử dụng trong vũ khí của Nga đều có nguồn gốc từ phương Tây, chỉ 4% do các công ty Trung Quốc sản xuất. Ribakova thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết, Nga đã lợi dụng các thủ tục tuân thủ lỏng lẻo của các công ty phương Tây để vận chuyển các linh kiện do phương Tây sản xuất qua Trung Quốc hoặc mua chúng từ các công ty con và liên doanh của phương Tây ở nước này.

Việc Mỹ đe dọa trừng phạt thứ cấp đối với các ngân hàng và công ty Trung Quốc hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga dường như đã làm giảm dòng hàng hóa kể từ khi chính quyền Biden nhắm mục tiêu vào hoạt động thương mại vào cuối năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã giảm gần 16% so với một năm trước đó vào tháng 3 và 13,5% trong tháng 4.

"Trung Quốc cho rằng mối quan hệ của họ với Mỹ sẽ xấu đi dù Biden đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hay Trump đắc cử. Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Berlin, cho biết: Họ không thể kiểm soát điều đó, nhưng họ có thể kiểm soát tốc độ xấu đi của chúng. "Vì vậy, họ đang cố gắng hỗ trợ Nga một cách cẩn thận nhất có thể, giảm lượng cung nhằm nỗ lực cho người Mỹ thấy rằng thương mại đang đi xuống".

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 4.

Andrea Kendall-Taylor, giám đốc chương trình an ninh xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, cho biết, việc Moscow ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh không nhất thiết khiến Điện Kremlin phải bận tâm.

"Đó là giao dịch mà họ sẵn sàng thực hiện để làm việc với một đối tác không đe dọa đến sự ổn định trong nước của họ và có quan điểm tương tự về cách trật tự thế giới".

Đổi lại, Bắc Kinh có được quyền tiếp cận có giá trị đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các tuyến đường thương mại nội địa cách xa các tuyến đường biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vốn dễ bị tổn thương hơn trước áp lực của Mỹ.

Theo Ivanov, "có chủ ý và thông qua sự kết hợp của các hoàn cảnh", Trung Quốc và Nga đang hướng tới việc tạo ra một thế giới đa cực trong đó quyền lực được phân tán. "Đặc điểm quan trọng nhất của thế giới này là sức mạnh của Mỹ đang bị suy giảm".

Trong chuyến đi châu Âu vào tháng này, phiên bản lý tưởng của mối quan hệ song phương của Tập Cận Bình đã được thể hiện đầy đủ. Đứng cạnh Viktor Orbán, nhà lãnh đạo Hungary được EU coi là thân Nga và Trung Quốc, Tập Cận Bình đã dành cho nước chủ nhà mối quan hệ song phương ở mức cao nhất mà Bắc Kinh có thể mang lại - một "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong mọi thời tiết cho kỷ nguyên mới".

Các nhà phân tích tin rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng một loạt khẩu hiệu và lời hùng biện nghe có vẻ mơ hồ làm mật mã cho các kế hoạch của ông cho một tương lai trong đó Trung Quốc sẽ lấy lại sự hùng vĩ của thời đế quốc trong lịch sử, được ngầm ủng hộ bởi các quốc gia phản đối "quyền bá chủ của Mỹ".

Tập đã phát minh ra các khuôn khổ quan hệ quốc tế u ám, như "Sáng kiến An ninh Toàn cầu" và "Sáng kiến Văn minh Toàn cầu", với tầm nhìn chính là thúc đẩy việc không can thiệp vào hệ thống hoặc công việc chính trị của các quốc gia khác.

Cơ chế hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và Nga chưa được thiết lập tốt, thiếu các công cụ giảm thiểu rủi ro thị trường và cơ chế quản lý.

Các nhà phân tích cho rằng nền tảng cho nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc là thương mại và đầu tư. Tiêu biểu cho điều này là Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá 1.000 tỷ USD, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của Tập Cận Bình ở các quốc gia thân thiện, mặc dù nó đang được thay thế hoặc bổ sung bởi các khái niệm như GSI và GCI và các thỏa thuận thương mại song phương.

Đối với các học giả Trung Quốc, bài kiểm tra căng thẳng cho thế giới quan mới này là Nga và cuộc chiến Ukraina. Các học giả Trung Quốc cho rằng nếu Mỹ bị coi là "thua" trong cuộc chiến Ukraina, nước này sẽ làm suy yếu thêm ảnh hưởng của mình.

Wang Wen, giáo sư và trưởng khoa điều hành của Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã viết một báo cáo có tiêu đề: "Tương lai của Nga đang định hình lại, và Trung Quốc có thể chủ động hướng dẫn nó", dựa trên các chuyến nghiên cứu xuyên biên giới.

Ông nói, Nga đã đạt được tiến bộ trong việc chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng gót chân Achilles là ngành tài chính. Ông nói, trong khi việc thanh toán thương mại của Trung Quốc và Nga bằng đồng nội tệ đã tăng từ 45% vào năm 2022 lên 95% hiện nay, thì đầu tư trực tiếp trung bình hàng năm của Trung Quốc vào Nga chưa đến 1 tỷ USD trong khi đầu tư của Nga vào Trung Quốc thậm chí còn ít hơn.

Wang viết: "Các cơ chế hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và Nga vẫn chưa được thiết lập tốt và thiếu các công cụ giảm thiểu rủi ro thị trường, trao đổi thông tin đầy đủ và cơ chế quản lý cũng như các kênh thanh toán và giải quyết hiệu quả".

Các nhà phân tích cho biết, thực tế, sự thống trị của đồng đô la trong thương mại toàn cầu vẫn là vấn đề khó khăn nhất đối với hy vọng trước mắt của Trung Quốc trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ.

"Bạn có thể lập luận rằng có một trật tự song song. Nhưng tôi không nghĩ rằng cái gọi là trật tự mới này đã thắng thế", Yun Sun, một thành viên cấp cao và đồng giám đốc Chương trình Đông Á và giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, nói. 

Truyền thông nhà nước Yicai đưa tin, kể từ tháng 2, một loạt ngân hàng Trung Quốc đã tăng cường giám sát các khoản thanh toán từ các công ty Nga, với lý do lo ngại về các lệnh trừng phạt.

Kimberly Donovan và Maia Nikoladze thuộc Sáng kiến quản lý kinh tế tại Trung tâm GeoEconomics của Hội đồng Đại Tây Dương đã viết vào tháng 3: "Bắc Kinh khó có thể quay lại giao dịch với các thực thể Nga bị trừng phạt chừng nào mối đe dọa trừng phạt còn tồn tại".

Không nơi nào mà thương mại Nga-Trung đang phát triển rõ ràng ở tỉnh Hắc Long Giang phía bắc của Trung Quốc hơn ở thành phố biên giới Hắc Hà.

Xuất nhập khẩu tại Khu thương mại tự do thí điểm Hắc Hà tăng gần 57% trong năm ngoái. Các biển báo của chính phủ xung quanh thị trấn treo thưởng cho những ai báo cáo những kẻ buôn lậu.

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 5.

Bản đồ hiển thị các tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang ở Trung Quốc, cũng như thành phố Hắc Hà và thủ đô Bắc Kinh.

Một nhân viên của Epinduo, một nhà nhập khẩu hàng hóa Nga của Trung Quốc như bánh kẹo và rượu mạnh trong Khu Thương mại Tự do, cho biết: "Chiến tranh Ukraina khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy có quan hệ họ hàng hơn với người Nga, vì cả hai nước đều bị phương Tây trừng phạt nặng nề".

Putin đã cố gắng tận dụng tình cảm đó bằng cách vạch ra kế hoạch để Nga dẫn đầu "đa số toàn cầu" các quốc gia đã chán ngấy với "sự thống trị hoàn toàn" của Mỹ trên thế giới.

"Mỹ càng gây áp lực lên cả Nga và Trung Quốc thì mối quan hệ của họ càng có giá trị trong việc giảm thiểu áp lực của phương Tây và chứng minh cho phần còn lại của thế giới, ít nhất là đối với Nga, rằng họ không bị cô lập", Kendall-Taylor nói.

Tuy nhiên, tham vọng của Nga có thể đi ngược lại kế hoạch của chính Trung Quốc nhằm tận dụng sức mạnh kinh tế của nước này để gây ảnh hưởng toàn cầu, Hanna Notte, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, cho biết.

"Nga theo chủ nghĩa xét lại nhiều hơn. . . khi nói đến các thể chế củng cố trật tự hiện tại", Notte nói. "Trung Quốc vẫn thận trọng hơn".

Trong một báo cáo về "đa số toàn cầu" được công bố vào cuối năm ngoái, hai chuyên gia quan hệ quốc tế hàng đầu của Nga và cựu chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của nước này đã viết rằng sự hội nhập của Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là nước này tập trung hơn vào việc định hình hiện trạng hơn là phá hủy các nền kinh tế toàn cầu.

"Lý do rất rõ ràng: Sự ổn định trong nước và xã hội của Trung Quốc phụ thuộc vào khả năng tiếp cận thị trường Mỹ và EU; Trung Quốc không tự chủ được lương thực", các tác giả Sergey Karaganov, Dmitri Trenin và Sergei Avakyants viết.

Họ nói thêm: "Về lâu dài, Trung Quốc có thể mất đi một phần lợi ích trong quan hệ với Nga sau khi nước này đạt được khả năng tự chủ về mặt chiến lược", buộc Nga phải đa dạng hóa quan hệ với các nước khác ở "phía nam bán cầu" và bình thường hóa quan hệ với phương Tây ở mức độ nào đó. 

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 6.

Notte cho biết một vấn đề khác trong diễn ngôn chính thức của Moscow là nếu Nga và Trung Quốc trở thành một "song song thống trị", điều đó có thể gây khó chịu cho các quốc gia mà họ đang cố gắng lôi kéo vào các liên minh đa phương mới.

"Tầm nhìn của Nga là tất cả các quốc gia này được cho là bình đẳng, vượt qua chủ nghĩa thực dân mới, khắc phục xu hướng bá quyền", bà nói.

Trong khi một số nhà phân tích nhìn thấy một chiến lược lớn trong mối quan hệ của Trung Quốc với Nga và các nước đang phát triển khác, một số người lại tự hỏi liệu kết quả cuối cùng có thể là hỗn loạn hơn thay vì một chuẩn mực địa chính trị mạch lạc – đa cực hay không.

Maria Repnikova, phó giáo sư về truyền thông toàn cầu tại Đại học bang Georgia và là chuyên gia về quan hệ Trung-Nga, cho biết Trung Quốc hầu như "không chọn [đối tác thương mại] dựa trên hệ thống chính trị. 

"Nó không đặt ra nhiều điều kiện tiên quyết như phương Tây. Vì vậy, kết quả là chúng ta có trao quyền kinh tế cho các chế độ khác nhau mà nếu không sẽ không có được những loại lợi ích này nếu vận hành trong một trật tự thế giới tân tự do".

Bà nói thêm, luận điệu địa chính trị mơ hồ của Trung Quốc cho phép nước này giao tiếp với hầu hết các quốc gia nhưng có khả năng hạn chế ảnh hưởng chính trị thực sự của nước này ra ngoài châu Á.

Repnikova nói: "Tôi nghĩ rằng sự không đồng đều hơn và hỗn loạn hơn dường như là đặc điểm của những năm tới".

Các học giả Trung Quốc cũng đồng ý rằng sẽ có nhiều hỗn loạn hơn, mặc dù họ tin rằng nguyên nhân sẽ là sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ hơn là sự trỗi dậy của Trung Quốc, điều mà họ gọi là "yếu tố ổn định".

Trung-Nga: 'Tình bạn' kinh tế có thể làm rung chuyển thế giới- Ảnh 7.

Quang cảnh Nhà thờ Saint Sophia ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang. Thương mại Nga-Trung khởi sắc ở tỉnh Hắc Long Giang. Ảnh: FT

Xu Poling, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, người nghiên cứu về kinh tế Nga, cho biết: "Với sự thiếu phối hợp giữa các cường quốc và sự chấm dứt ổn định bá quyền, các cường quốc trong khu vực sẽ tận dụng cơ hội để gây rắc rối để đạt được lợi ích của mình".

Tại Cát Lâm, một trong ba tỉnh biên giới phía đông bắc của Trung Quốc, thương mại với Nga đã tăng gần 72% vào năm ngoái, theo phong tục Trung Quốc, người dân địa phương đồng ý rằng tương lai không thể đoán trước được bất chấp thời kỳ bùng nổ ngày nay.

Bên cạnh các kệ rượu, đồ ngọt và gia vị của Nga, Viktor, 50 tuổi, người Trung Quốc nhưng được yêu cầu xưng hô bằng tên tiếng Nga, nói rằng sự đi lên trong thương mại có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu quan hệ song phương đột nhiên trở nên xấu đi vì bất kỳ lý do gì.

"Không có thứ gọi là tình bạn vĩnh cửu giữa các quốc gia. Chỉ có lợi ích cá nhân là vĩnh viễn", ông nói, trích dẫn một câu nói được sử dụng ở cả Trung Quốc và phương Tây.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement