Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ Trung Quốc khi kinh tế chậm lại

Việc làm

16/02/2024 19:47

Đối mặt với triển vọng việc làm ngày càng giảm khi nền kinh tế chậm lại, Chu Yi đang lựa chọn “nằm yên, mặc kệ đời” (tiếng Anh: lying flat), một thuật ngữ Trung Quốc dùng để mô tả những người làm việc vừa đủ để dành thời gian cho những gì họ thích.

Cô gái tên Chu Yi, 23 tuổi sống ở Thượng Hải từng làm việc tại một công ty thời trang nhưng cho biết cô đã nghỉ việc cách đây 2 năm vì thường xuyên phải làm thêm giờ và rất ghét sếp.

Hiện tại, Chu Yi làm việc 1 ngày/tuần cho một công ty lữ hành. Thời gian còn lại, cô luyện tập xăm để hoàn thành khoá học nghề xăm kéo dài 6 tháng.

Và không chỉ mỗi Chu Yi lựa chọn "năm yên, mặc kệ đời". Mặc dù không có dữ liệu thống kê bao nhiêu thanh niên Trung Quốc từ chối công việc ở công ty truyền thống, tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ đã tăng lên mức cao kỷ lục 21,3% trong tháng 6/2023. 

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang nỗ lực trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch. Một số sinh viên tốt nghiệp đại học Trung Quốc nói rằng họ đang kinh doanh để kiếm thêm nguồn thu nhập.

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ Trung Quốc khi kinh tế chậm lại- Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục 21,3% trong tháng 6 trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang nỗ lực để trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch. Ảnh: Getty Images

"Đối với tôi, công việc không có nhiều ý nghĩa. Hầu hết công việc đó dường như để hoàn thành cho người quản lý và làm hài lòng người đó. Vì thế, tôi quyết định không làm việc nữa", Chu Yi nói.

Có khoảng 280 triệu thanh niên Trung Quốc sinh trong khoảng thời gian 1995-2010. Các cuộc khảo sát cho thấy Thế hệ Z là nhóm bi quan nhất trong tất cả các nhóm tuổi trên cả nước.

Việc động viên nhóm tuổi này trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn là một nhiệm vụ quan trọng đối với các quan chức Trung Quốc và chính sách nước này. Tháng trước, cơ quan phụ trách nhân lực cho biết cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy việc làm năm 2024, đặc biệt là cho giới trẻ.

Zhou Yun, trợ lý giáo sư xã hội học tại Đại học Michigan, cho biết mặc dù có vẻ như một số thanh niên đã chọn rời xa cuộc sống bon chen của xã hội hiện đại, nhưng không thể ngó lơ sự bi quan của họ về tương lai.

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ Trung Quốc khi kinh tế chậm lại- Ảnh 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc (16-24 tuổi). Nguồn: SCMP

Khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và thị trường lao động vẫn thắt chặt, "thách thức sâu sắc đối với những người trẻ tuổi là vượt qua những bất bình đẳng xã hội cứng nhắc, thắt chặt kiểm soát chính trị và triển vọng kinh tế mờ nhạt", ông Zhou nói.

Tất cả điều này kết hợp lại khiến người trẻ như cô Chu ưu tiên phúc lợi và lợi ích của bản thân hơn cái mà cô gọi là "áp lực không ngừng" trong công việc ở công ty.

Chu Yi cho biết hiện tại cô hạnh phúc hơn rất nhiều và tin rằng sự lựa chọn của mình là "đáng giá".

"Mức lương hiện tại của tôi tuy không nhiều nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống. Thời gian rảnh rỗi có giá trị hơn vài nghìn nhân dân tệ", cô nói.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement